Chủ tịch Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Sự sống: "Phân biệt chủng tộc là một loại virus 'về tinh thần’"

Một cậu bé đứng tại đài tưởng niệm tạm thời để vinh danh George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, vào ngày 2 tháng Sáu. Hàng ngàn lính Vệ binh Quốc gia đã tuần tra các thành phố lớn của Hoa Kỳ sau các cuộc biểu tình vì sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. (Ảnh: AFP)

Một cậu bé đứng tại đài tưởng niệm tạm thời tưởng nhớ George Floyd ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, vào ngày 2 tháng Sáu. Hàng ngàn lính Vệ binh Quốc gia đã tuần tra các thành phố lớn của Hoa Kỳ sau khi các cuộc biểu tình vì hành vi phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát bùng nổ trở thành các vụ cố ý gây hỏa hoạn và cướp phá (Ảnh: AFP)

Đức Tổng Giám mục Paglia cảnh báo rằng nạn phân biệt chủng tộc có thể lan rộng nhanh chóng khi các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ tiếp tục sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi.

Giống như đại dịch coronavirus, phân biệt chủng tộc là một loại virus “tinh thần” vốn đã lan rộng trên khắp thế giới và phải bị tiêu diệt, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Sự sống, cho biết.

“Tôi sẽ so sánh nạn phân biệt chủng tộc với Covid-19, nhưng đó là một loại virus về tinh thần, một loại virus văn hóa, nếu không bị cô lập, sẽ lây lan nhanh chóng”, Đức Tổng Giám mục Paglia phát biểu với hãng tin CNS.

Vị Tổng giám mục người Ý đã bình luận về cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5 trong khi bị cảnh sát giam giữ tại thành phố Minneapolis và các cuộc biểu tình sau đó trên khắp Hoa Kỳ.

Floyd, 46 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ dùng tiền giả để mua thuốc lá. Khi Floyd bị còng tay, một sĩ quan da trắng đã ghì chặt anh xuống đường, đè đầu gối lên cổ Floyd trong suốt 8 phút. Một đoạn video được lan truyền rộng rãi hiện nay cho thấy Floyd liên tục nói: “Tôi không thể thở được”. Floyd dường như mất ý thức hoặc tử vong và sau đó được tuyên bố là đã qua đời tại bệnh viện.

Đức Tổng Giám mục Paglia phát biểu với CNS rằng cũng như mọi người được kêu gọi tự cách ly để quan tâm đến người khác, nạn phân biệt chủng tộc chỉ có thể bị đánh bại bởi những người quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

“Ngày nay chúng ta phải bắt đầu một cuộc cách mạng về tình huynh đệ. Tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Tình huynh đệ là một lời hứa còn thiếu trong thời hiện đại”, Đức Tổng Giám mục Paglia nói. “Theo tôi, sức mạnh thực sự trợ giúp chúng ta trong sự yếu đuối của chúng ta đó là tình huynh đệ và sự liên đới. Và giống như nó đã đánh bại coronavirus, nó cũng đánh bại nạn phân biệt chủng tộc”.

Cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, Đức TGM Paglia cho biết thêm, được thực hiện “không phải bằng bạo lực mà theo phong cách của nhà lãnh đạo Martin Luther King, Jr.: với lời nói, với văn hóa, với đức tin, với chủ nghĩa nhân văn. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được chiến đấu chống lại giống như cách chúng ta chiến đấu chống lại coronavirus”.

“Không còn có thể tiếp tục giữ im lặng”, vị Tổng Giám mục người Ý nói. “Để ngăn chặn virus của nạn phân biệt chủng tộc lây lan, những người chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng phải tăng lên nhiều lần”.

Đức TGM Paglia cho biết rằng Hoa Kỳ đã từng có ơn gọi của việc giúp đỡ người khác, chứ không chỉ riêng bản thân mình, nhưng “tôi tin rằng họ đã đánh mất” ơn gọi đó.

Đức Tổng Giám mục Paglia cho biết ngài tin Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ xem xét việc viết một tài liệu đề cập đến chủ đề phân biệt chủng tộc, một vấn đề “trên toàn thế giới”.

Tuy nhiên, Đức TGM Paglia cũng lưu ý rằng bức thư năm 2019 của Đức Giáo hoàng Phanxicô đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Sự sống phản ánh về nhiều sự chia rẽ tương tự tồn tại trên thế giới ngày nay.

Trong bức thư có tựa đề “Cộng đồng nhân loại”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng ý thức về tinh thần huynh đệ giữa các dân tộc và các quốc gia đã bị suy yếu do sự xói mòn của sự tin tưởng lẫn nhau và “vẫn là lời hứa không được quan tâm của thời hiện đại”.

“Thái độ không tin tưởng lẫn nhau giữa các cá nhân và các dân tộc đang được nuôi dưỡng bởi việc theo đuổi lợi ích cá nhân một cách thái quá và sự cạnh tranh khốc liệt thậm chí có thể biến thành bạo lực. Khoảng cách giữa mối bận tâm với hạnh phúc của bản thân và sự thịnh vượng của đại gia đình nhân loại lớn hơn dường như đang mở rộng đến mức chia rẽ hoàn toàn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết.

Đức Tổng Giám mục Paglia phát biểu với CNS rằng tình huynh đệ giữa các dân tộc chỉ có thể xảy ra “nếu như cuộc tranh luận chuyển sang thực tế rằng chúng ta là một đại gia đình bao gồm 7 tỷ người”.

“Không phải tôi có thể nói với em tôi, ‘Tôi không quan tâm đến chú’ bởi vì cậu ta là người em thứ chín và tôi chỉ ưa 5 đứa em đầu tiên của mình”, Đức TGM Paglia nói. Tuy nhiên, “Tôi tin chắc rằng có một sứ mạng lớn lao đối với người Công giáo Mỹ” tại quốc gia này.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube