Chọn ngọn cờ dân tộc

Thứ Sáu, 17-02-2017 | 08:08:50

Sáng nay, Dũng đã có buổi nói chuyện với Linh Mục Nguyễn Đình Thục và được nghe Linh mục chia sẻ:
16807559_325002527901400_573742943381811900_n
1. Về lá cờ xuất hiện trong ngày 14/2/2017: Linh mục chia sẻ:
Cờ vàng trắng là lá cờ chỉ đại diện cho Công Giáo. Thiết nghĩ rằng Formosa là một vấn nạn Quốc Gia, hơn nữa bà con đi khởi kiện hợp pháp có cả lương dân và giáo dân, nên việc chọn một ngọn cờ có tính phổ quát hơn là điều cần thiết.
Vì lý do đó, lá cờ dân tộc đã được bà con lựa chọn để mang theo trong cuộc đi kiện Công ty Formosa vào ngày 14/2.

2. Khi được hỏi về động lực đi kiện, Linh mục chia sẻ:
Là một linh mục, tôi đau xót cho nỗi đau của đồng bào, khi ngư dân phải hứng chịu thiệt hại.
Cả một quãng thời gian dài sau khi Formosa xả chất độc xuống biển hồi tháng 4/2016, cá đánh bắt lên không thể bán được, ngư dân bị mất nghề, cho đến nay, đã có 18/40 con thuyền của ngư dân đã phải bán đi để trang trải nợ nần.

Đến nay, nhiều ngư dân đã phải liều ra biển, nhưng giá cả của sản phẩm đánh bắt được không còn được như trước.Bị trắng tay, bị sạt nghiệp, lại không thể chuyển đổi sang ngành nghề khác khi mà đánh cá là nguồn thu nhập duy nhất của nhiều người – những gia đình ngư dân vẫn đang còng lưng gánh lãi suất ngân hàng: Thiệt hại do thảm họa Formosa xả chất độc xuống biển gây cá chết hàng loạt là nhìn thấy rõ.

Thế nhưng Quyết định 1880 của TTCP lại quy định chỉ đền bù cho bà con ngư dân của 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chứ không có Nghệ An đã đánh mất đi niềm hy vọng cuối cùng của bà con ngư dân, khiến bà con vô cùng phẫn nộ.

Luật pháp có quy định việc khiếu kiện phải thực hiện ở nơi thủ phạm gây tội ác và không được khiếu kiện tập thể, trên cơ sở đó, ngày 14/2/2017, bà con của ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ (H.Quỳnh Lưu – Nghệ An) đã cùng đi nộp đơn kiện hợp pháp tại điểm đến dự định là TAND Huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh.

3. Khi được hỏi về nhận xét của Linh mục về cách đối xử của nhà cầm quyền, Linh mục cho biết:
Việc nhà cầm quyền có cách cư xử như vậy là chà đạp lên luật pháp, xâm phạm trầm trọng nhân quyền, là những người trên cương vị lãnh đạo nhưng lại không có lương tâm lãnh đạo.
Việc họ cho người đánh linh mục ngay trước mặt của GĐCA Tỉnh Nghệ An là một hành vi xúc phạm tôn giáo, khó có thể chấp nhận được.

Cách hành xử của chính quyền còn thể hiện chính quyền là một chính quyền vô trách nhiệm, khi mà đáng lẽ ra việc giúp đỡ người dân đi kiện phải là trách nhiệm của những người lãnh đạo, phải là trách nhiệm của chính quyền.
Khi có người làm được thay công việc của họ, thay vì tạo điều kiện giúp đỡ, họ lại cố tình gây khó dễ và đàn áp.
Đó là một chính quyền vô trách nhiệm trước những mất mát của người dân.

4. Khi được hỏi về việc ngài Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho bà con lui về, Linh mục chia sẻ:
Lúc đầu, Linh mục có một chút buồn, tuy nhiên Linh mục hiểu được rằng không ai thương con chiên hơn đấng bề trên. Khi nhìn thấy cảnh các con chiên bị thương, ngài có lẽ đã vô cùng đau xót nên mới cho bà con lui về.

Vào giờ cơm trưa tiếp đón anh em tại giáo xứ, Linh mục có chia sẻ thêm:
Làm sao để ai cũng đều học được cách thương yêu.
Những ai còn ôm lòng thù hận, là còn đang sợ hãi.
Những người đàn áp hôm đó có ác không? Họ không hề ác, chỉ do chế độ này khiến cho họ trở nên như vậy.
Lúc nào có sự đổi thay, họ cũng trở về cùng là người Việt, cũng máu đỏ da vàng như chúng ta mà thôi.

Dũng Phi Hổ, trích cuộc nói chuyện ngày 16/2/2017 với Lm Nguyễn Đình Thục (fb Dong Lam Nguyen) tại giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc – Quỳnh Lưu – Nghệ An).

Nguồn: Facebook Dũng Phi Hổ

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Tin mới