Chính quyền Trung Quốc treo giải thưởng cho những người cung cấp thông tin về “các nhóm tôn giáo bất hợp pháp”

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh của cuộc đàn áp tiếp tục diễn ra đối với Giáo hội Công giáo ‘hầm trú’

 2000

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, đang đề nghị thưởng tiền cho các công dân để đổi lấy những thông tin về “các nhóm tôn giáo bất hợp pháp” khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đàn áp dưới mọi hình thức đối với tất cả mọi hoạt động tôn giáo.

Như Associated Press đã đưa tin, trang web của Sở các Vấn đề về sắc tộc và Tôn giáo Quảng Châu tuyên bố rằng họ sẽ treo giải thưởng tới 10.000 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 15.000 USD) đối với những thông tin về các hoạt động của các nhóm tôn giáo và sự hỗ trợ vốn dẫn đến việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chủ chốt.

Những phần thưởng nhỏ hơn, tờ báo này cho biết, cũng sẵn sàng để đổi lấy thông tin về các địa điểm tôn giáo được xây dựng mà không có sự cho phép thích hợp, và đổi lấy những thông tin về những người khuyến khích “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.

Động thái này là một phần trong cuộc đàn áp rộng lớn hơn của chính phủ đối với tất cả các hoạt động tôn giáo trong nước.

Tự do tôn giáo được chính thức bảo đảm bởi hiến pháp Trung Quốc, nhưng các nhóm tôn giáo phải đăng ký với chính phủ và phải chịu sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nhóm không được đăng ký chính thức với Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu sự đàn áp nghiêm trọng, bao gồm việc giam giữ và cải tạo bắt buộc đối với các thành viên và các nhà lãnh đạo, việc phá hủy các đền thờ và các nhà thờ, và trong trường hợp của các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo ở miền tây Trung Quốc, việc cải tạo và lao động cưỡng bức trong các trại tập trung.

Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc từ lâu đã bị chia rẽ giữa Giáo hội Công giáo hầm trú, vốn bị đàn áp và các cuộc bổ nhiệm Giám mục thường không được chính quyền Trung Quốc công nhận, và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, được chính phủ phê chuẩn.

Vào tháng 9 năm 2018, Tòa Thánh và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận nhằm bình thường hóa tình hình của người Công giáo Trung Quốc và thống nhất Giáo hội hầm trú và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Một số người nói rằng động thái này sẽ giúp mang lại sự hiệp nhất cho Giáo hội, mặc dù thỏa thuận này đã bị chỉ trích kịch liệt bởi các nhóm nhân quyền và một số lãnh đạo Giáo hội, bao gồm Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông.

Vào tháng 12, hai Giám mục thuộc Giáo hội Công giáo hầm trú đã đồng ý từ chức để nhưỡng chỗ cho các giám mục của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, theo sau thỏa thuận được ký vào tháng Chín.

Tuần trước, chính quyền ở tỉnh Hà Bắc đã bắt giữ một vị Giám mục hầm trú và vị Tổng Đại diện, trong khi một nhà lãnh đạo Công giáo thuộc cộng đồng hầm trú khác bị tống giam tại Hồng Kông.

Việc Hán hóa tôn giáo đã được thúc đẩy bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, người lên nắm quyền vào năm 2013 và là người đã tăng cường sự giám sát của chính phủ đối với các hoạt động tôn giáo. Năm 2017, Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng các tôn giáo không phù hợp với lý tưởng cộng sản, đặt ra mối đe dọa đối với chính phủ đất nước, và do đó, tôn giáo cần phải được “định hướng Trung Quốc” hơn. Kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền, Thánh giá đã bị tháo dỡ khỏi khoảng 1.500 Nhà thờ.

Các báo cáo về hành vi phá hủy hoặc xúc phạm các Nhà thờ và Đền thờ Công giáo đã xảy ra trên khắp Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Quý Châu, Thiểm Tây và Sơn Đông.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube