Caritas Venezuela củng cố các ngân hàng thuốc giúp người nghèo

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 20-02-2021 | 05:46:35
Quốc kỳ Venezuela/ Anyul Rivas via Flickr (CC BY 2.0)

Quốc kỳ Venezuela/ Anyul Rivas via Flickr (CC BY 2.0)

Chiến dịch Mùa Chay do Tổ chức Caritas Venezuela phát động đang quyên góp tiền để giúp những người nghèo và dễ bị tổn thương trong nước mua thuốc men cứu sinh.

Vào ngày 17 tháng 2, Tổ chức Cáritas Venezuela, tổ chức từ thiện của Hội đồng Giám mục Venezuela, đã thông báo khởi động “Chiến dịch chia sẻ năm 2021: Thuốc men để cứu sống”. Sáng kiến này đã bước sang năm thứ 41 và hướng tới việc “củng cố các ngân hàng thuốc của Giáo phận và Giáo xứ” để chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của những người dân Venezuela túng thiếu nhất.

Cáritas lưu ý rằng 9/10 người ở Venezuela đang sống trong cảnh nghèo đói, hạn chế tiếp cận với các dịch vụ cơ bản như thực phẩm, nước, chăm sóc sức khỏe và điện sinh hoạt.

Trong nhiều năm, Venezuela đã bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và biến động xã hội dưới chính quyền xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro, với tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men trầm trọng, tỷ lệ thất nghiệp cao, mất điện và siêu lạm phát. Khoảng 4,5 triệu người Venezuela đã di cư kể từ năm 2015.

Coronavirus hiện đã làm gia tăng cuộc khủng hoảng đó, và người nghèo và những người bệnh tật đang phải chịu đựng đau khổ, tổ chức Caritas cho biết.

“Tình trạng xuống cấp của các bệnh viện, tình trạng nhân viên y tế phải di dời, tình trạng thiếu thuốc men và chi phí thuốc men đắt đỏ đang trở thành một Chặng Đàng Thánh Giá thực sự cho các tầng lớp đã bị truất hữu”, Tổ chức từ thiện cho biết.

“Chúng tôi đã chứng kiến việc những bệnh nhân mắc những bệnh lý nghiêm trọng hoặc mãn tính được phó mặc cho thiết bị của họ; các bệnh nhân cần hóa trị liệu, thuốc ARV (Antiretrovaral) như những người bị ảnh hưởng bởi HIV, các bệnh nhân bị bệnh thận cần lọc máu, các bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh nhân tăng huyết áp không thể có được các loại thuốc của họ”.

Trong hơn bốn thập kỷ, Chiến dịch Chia sẻ đã tự thành lập ở Venezuela như là một “biểu hiện của một Giáo hội nghèo cho người nghèo, nơi mà cách tiếp cận truyền giáo cho thấy dung mạo nhân hậu của Chúa Cha đối với tất cả con cái của Ngài, đặc biệt là những người khốn khó nhất”, Caritas cho biết.

Trước nhu cầu hiện tại, năm nay các Giám mục Venezuela đều đồng tình rằng Chiến dịch Chia sẻ cần làm nổi bật “tầm quan trọng của việc tiếp cận phổ cập thuốc men để bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người dân Venezuela”.

Theo đó, mục tiêu sẽ là “tăng cường các chương trình khác nhau mà Giáo hội có, đặc biệt là các ngân hàng thuốc men của Giáo xứ, để giúp những người kém may mắn và thua thiệt nhất có được các loại thuốc họ cần để duy trì hoặc phục hồi sức khỏe và thậm chí cứu sống họ”.

Ngoài việc cung cấp thuốc men, sáng kiến này còn tìm cách “tham gia vào việc vận động chính trị” để đảm bảo rằng những người nghèo và ốm đau được ưu tiên và đồng thời “thúc đẩy những thay đổi về cơ cấu cấp bách ở Venezuela để vượt qua tình trạng nghèo đói, bạo lực, sự loại trừ và bệnh tật”, Caritas cho biết.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube