Chiếc máy bán hàng tuyệt vời!

Trong một đoạn trích nổi tiếng trong cuốn tiểu thuyết “Nhật ký của một Cha xứ miền quê” của nhà văn Georges Bernanos, vị linh mục đã bị ám ảnh bởi những cuộc nói chuyện gần đây về lời cầu nguyện.

hand-pushing-button-on-vending-machine-shutterstock_597624332

“Làm thế nào để những người… hiếm khi hoặc không bao giờ cầu nguyện dám nói ra một lời cầu nguyện?… Đã có bao giờ bạn nghe thấy một người cầu nguyện nói rằng lời cầu nguyện đó không hiệu quả? Ý tưởng lời cầu nguyện “có hiệu quả” nghe có vẻ kỳ, thậm chí tất cả chúng ta đều biết nó nghĩa là gì. Lời cầu nguyện hiệu quả khi chúng ta có được những gì chúng ta xin, ngược lại là không. Vị linh mục nói “người cầu nguyện” không nghĩ như thế. Có một sự khác biệt giữa thỉnh thoảng cầu xin điều gì đó và một cuộc sống cầu nguyện.

Theo vị linh mục miền quê, cầu nguyện không phải là một loạt các đòi hỏi và những hồi đáp có thể đúng hoặc không đúng theo ý chúng ta, mà đó là một cuộc sống liên kết mật thiết với Thiên Chúa. Thái độ cầu nguyện thường xuyên chắc hẳn sẽ được nhấn mạnh thêm bởi những lời cầu xin cho các nhu cầu khác nhau. Sẽ không có cuộc sống mật thiết với Thiên Chúa nếu không có sự quan tâm đầy yêu thương đến các nhu cầu của những người chung quanh và sự sẻ chia chính những ước muốn của chúng ta. Nhưng cần có một mối quan hệ chắc chắn khi chúng ta thỉnh nguyện, nếu không thì những lời cầu nguyện của chúng ta chỉ giống như một loạt những lần đi đến Ủy Ban Phân Bổ Ngân Sách mà thôi.

Lời cầu nguyện cho ước muốn được luôn bên Chúa thì luôn hiệu nghiệm vì Chúa mong muốn được kết hợp mật thiết với chúng ta còn hơn cả chúng ta mong muốn. Thiên Chúa luôn đáp lại lời cầu nguyện đó. Khi chúng ta lớn lên trong sự kết hợp với Thiên Chúa, cũng giống như bất cứ mối quan hệ nào, sự tin tưởng sẽ triển nở, và chúng ta biết tất cả những gì xảy đến với chúng ta luôn nằm trong sự quan phòng của Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta sẽ xin rất nhiều thứ cho người khác chứ không xin cho chính mình, vì chúng ta tin rằng Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta những gì tốt nhất và Ngài biết rõ hơn chúng ta rất nhiều. Người ta hỏi một cụ ông người Ireland tại sao lúc nào cụ cũng cười và rất hạnh phúc. Cụ đã có một câu trả lời rất tuyệt vời: “Chúa Cha đang ở ngay trước mặt tôi”. Có một câu ngạn ngữ nói rằng: “Thiên Chúa sẽ ban những ân huệ tốt nhất cho những ai để cho Ngài chọn lựa.”

Một điểm nữa về cầu nguyện có thể giống với câu chuyện này. Một người tiến đến một vị Thầy và phàn nàn rằng, “Con không thấy việc cầu nguyện có gì hay cả, con chẳng bao giờ nhận được những gì con xin.”

– Vị Thầy trả lời: “Con đã từng bao giờ mua đồ ở máy bán hàng tự động chưa?”

“Dạ thỉnh thoảng.”

– “Con có luôn lấy được những gì con muốn không?”

“Dạ có, nếu con ấn đúng nút và bỏ tiền vô.”

– “Máy luôn có những thứ con muốn chứ?”

“Không phải lúc nào cũng có.”

– “Vậy con sẽ không muốn mua nữa?”

“Không, thường con sẽ chọn một thứ khác.”

Vị Thầy tiếp tục:

– “Khi con nói về cầu nguyện, ta có cảm giác như con đang nghĩ Thiên Chúa cũng giống như một chiếc máy bán hàng tự động tuyệt vời trên Trời.”

“Vậy là sao hả Thầy?” người đó hỏi Thầy.

– “Đối với con, cầu nguyện giống như ấn nút và bỏ tiền vô. Con mong đợi kết quả là thứ con đã mua. Nhưng đây có một sự khác biệt.”

“Khác biệt là gì ạ?”

– “Con không thể biết được chiếc máy có những gì. Con nói với Chiếc máy trên Trời những thứ con nên có, nếu không có thứ con cần, con đá vào chiếc máy. Con không lấy những thứ trong máy có nếu nó khác với những gì con muốn lúc đầu. Nhưng ở đây cũng có một điểm tương đồng giữa cách con làm với cái máy bán hàng tự động và cách con đối với Thiên Chúa.”

“Đó là gì ạ?”

– “Một chiếc máy bán hàng tự động thực sự không phải là một phần trong cuộc sống của con. Con có thể không mua gì từ máy trong thời gian dài và cũng không nghĩ gì đến nó cả. Chỉ khi nào con nhìn thấy một chiếc máy con mới nhớ ra mình cần một thứ gì đó.”

Vị Thầy tiếp tục,

– “Đó là cách con đối xử với Thiên Chúa. Thiên Chúa không phải là một phần trong cuộc sống của con, không phải là người nào đó sống cùng con. Con chỉ nghĩ đến Chúa khi con đến nhà thờ, và khi đó suy nghĩ đầu tiên không phải là về Thiên Chúa nhưng là về những gì con muốn. Không giống với chiếc máy bán hàng, Thiên Chúa biết tất cả những gì về con, và Ngài quan tâm đặc biệt đến con. Ngài đã biết con cần gì rồi, nhưng còn hơn thế nữa Ngài biết điều gì là tốt nhất cho con. Có bao giờ con nghĩ đến chuyện hãy xin Ngài ban cho những gì là tốt nhất cho con chưa?”

“Chính xác là không.”

– “Um, nếu con xin như thế, hẫy cẩn thận.”

“Tại sao ạ?”

– “Con có thể sẽ nhận được điều con xin.”

Chuyển ngữ: Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Nguồn: www.wau.org (The Great Vending Machine, BY: FR. JEROME KODELL, OSB)

 

 

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube