Chăm sóc mục vụ trong thời kỳ đại dịch

elsalvador01-696x464

(El Salvador) Trước những thách thức mà thực tế đang đặt ra cho tất cả mọi người, Dòng Chúa Cứu Thế đã phát triển một phương thức mới và sáng tạo để mang Tin Mừng đến cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất và bị bỏ rơi nhất.

Sau một năm khởi đầu đầy triển vọng, sự hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế ở El Salvador, tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và tại Học viện Thánh Anphongsô, theo luật phải được kiểm dịch hoàn toàn khi đối mặt với mối đe dọa coronavirus đang rình rập ở các nước láng giềng, do đó dẫn đến việc tạm thời đóng cửa việc cử hành Thánh lễ với dân Chúa và mọi hoạt động mục vụ của giáo xứ. Thánh lễ cuối cùng trong Nhà thờ khiến liên tưởng đến việc, Thánh lễ vào ngày Thứ Năm ,  sau khi cất Mình Thánh Chúa trong nhà nguyện bên trong của tu viện, mọi người trong nước mắt đã hát “Lạy Chúa, xin ở lại với con”.

elsalvador02

Giáo xứ của chúng tôi đã hoạt động trong nhóm bao gồm các sinh viên thần học và linh mục. Các video cũng được thực hiện với các suy tư về Phúc âm trong ngày, sau đó được chuyển thành các suy tư về các sách của Thánh Anphongsô như “Vinh Quang Đức Maria” và “Sự chuẩn bị cho cái chết”. Ngoài ra, việc đọc kinh Mân Côi, việc làm một số tuần cửu nhật, buổi truyền hình Giờ Chầu Thánh Thể và tĩnh tâm với các chủ đề về Dòng Chúa Cứu Thế mỗi cuối tháng cũng rất quan trọng. Mạng xã hội cũng được sử dụng để đào tạo, dạy giáo lý rước lễ lần đầu, đồng hành và tư vấn qua các kênh truyền hình thực tế và điện thoại, và mục vụ ơn gọi cũng được tiếp tục thông qua các phương tiện này.

Công tác mục vụ trực tuyến bắt đầu với một nhóm nhỏ tín đồ, tuy nhiên chúng tôi vẫn có thể vượt qua biên giới và  đến các quốc gia xa xôi khác để hỗ trợ. Các loại video giải trí khác cũng được thực hiện, chẳng hạn như giải bóng đá không thể nào quên với một kết thúc bất ngờ, những khúc nhạc cho Ngày của Mẹ, hội diễn các bài hát và video ca nhạc về Đức Mẹ.

elsalvador03-150x150 WhatsApp-Image-2020-09-05-at-18.27.02-1-150x150 WhatsApp-Image-2020-09-05-at-18.27.03-1-150x150 WhatsApp-Image-2020-09-05-at-18.27.03-150x150

 

 

 

 

Không phải tất cả mọi thứ vẫn nằm trong các mạng lưới: trong một số trường hợp nhất định, họ phải ra khỏi vùng cách ly vì những lý do quan trọng, luôn áp dụng các biện pháp an ninh, để thực hiện việc xức dầu cho người bệnh, tang lễ, giải tội, thu thập và chuyển giao thực phẩm. Vào ngày lễ trọng Kính Mình Máu Thánh Chúa và ngày lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, tiền đường của nhà thờ được mở ra để mọi người, một cách có trật tự và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp, có thể tôn thờ và cầu nguyện trước mặt Chúa và cầu xin sự chuyển cầu mạnh mẽ của Mẹ chúng ta trong những thời điểm khó khăn này, không chỉ vì loại virus khủng khiếp này, mà còn vì thiếu việc làm, tâm lý bất ổn và các nhu cầu khác nhau, kết quả của các biện pháp được thực hiện để đối mặt với đại dịch.

Cộng đồng này, gồm các linh mục và tu sĩ có lời khấn tạm thời, đã góp phần vào việc truyền giáo thông qua các chương trình phát thanh và truyền hình và các bài học thực tế về thần học luân lý và mục vụ tại đại chủng viện Thánh José de la Montaña, ở thành phố San Salvador.

Hiện nước này không còn trong diện kiểm dịch bắt buộc. Tuy nhiên, thử thách vẫn tiếp tục lớn dần, vì vậy, cần phải có nhiều sáng tạo hơn và đưa ra những quyết định quan trọng, luôn luôn có sự giúp đỡ của Chúa để có thể tiếp tục trải nghiệm này, ngay cả khi các thánh lễ chỉ có thể tổ chức vào những ngày nhất định trong tuần. Trong mọi trường hợp, chúng tôi mời gọi bạn, thông qua Facebook, Instagram và YouTube, tìm kiếm chúng tôi với tên Redentoristas503 và quan sát tất cả những gì đã được thực hiện. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện và chờ đợi nơi Chúa một giải pháp nhanh chóng cho đại dịch này.

Javier Taylor

Dòng Chúa Cứu Thế

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube