Carlo Acutis yêu mến những người vô gia cư, Thánh Phanxicô Assisi, và các linh hồn trong luyện ngục

Đấng đáng kínhCarlo Acutis (Ảnh: carloacutis.com.

Đấng Đáng Kính Carlo Acutis (Ảnh: carloacutis.com)

Trước lễ tuyên phong Chân Phước cho Carlo Acutis vào tuần này, những người quen biết với lập trình viên máy tính trẻ tuổi đã chia sẻ những kỷ niệm của họ về tình yêu thương của Đấng Đáng Kính dành cho người nghèo.

“Với số tiền tiết kiệm được, cậu bé Carlo Acutis đã mua túi ngủ cho những người vô gia cư và vào buổi tối, cậu mang tới cho họ một ít đồ uống nóng”, bà Antonia Salzano, thân mẫu của Acutis, nhớ lại tại một sự kiện được tổ chức tại Assisi vào ngày 5/10.

“Cậu nhủ thầm rằng tốt hơn là nên mua một đôi giày rẻ tiền hơn và có thể làm thêm một công việc [để không phải bỏ tiền mua giày]”, bà Antonia Salzano nhớ lại.

Chàng thiếu niên người Ý, một người yêu bóng đá và trò chơi điện tử, cũng đã dành thời gian làm tình nguyện viên tại một bếp ăn ở Milan do các Tu sĩ Dòng Capuchin và Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa điều hành.

“Từ thời thơ ấu, cậu bé Carlo Acutis đã thể hiện tinh thần bác ái tuyệt vời đối với người khác. Tình yêu của chàng thiếu niên này quả thật hết sức phi thường, trước hết là đối với cha mẹ và sau đó là đối với người nghèo, những người vô gia cư, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người già bị bỏ rơi và cô đơn”, Linh mục Nicola Gori, Cáo thỉnh viên Án phong Thánh cho Đấng Đáng Kính Carlo Acutis, chia sẻ.

“Chàng thiếu niên đã dùng số tiền tiết kiệm được từ số tiền tiêu vặt hàng tuần của mình để giúp đỡ những người ăn xin và những người ngủ ngoài trời. Carlo Acutis đã tổ chức các buổi hội chợ trong Giáo xứ để giúp đỡ các nhóm truyền giáo với số tiền gây quỹ được”.

Acutis sẽ được tôn phong Chân Phước tại Assisi trong Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Phanxicô vào ngày 10 tháng 10. Acutis đã được an táng tại Assisi vào năm 2006 theo sở nguyện vì lòng yêu mến đối với Thánh Phanxicô Assisi, vị Thánh bảo trợ của người nghèo.

“Acutis có một sự gắn bó đặc biệt với Assisi. Cậu bé Acutis lúc nào cũng hướng về Assisi. Cậu nói đó là thành phố mà cậu cảm thấy hạnh phúc nhất”, thân mẫu của chàng thiếu niên Carlo Acutis chia sẻ.

Một trong những địa điểm yêu thích của Acutis để đến kính viếng và cầu nguyện tại Assisi đó là Porziuncola – ngôi Thánh đường nhỏ bé có từ thế kỷ thứ IV hiện nằm bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên Thần tại Assisi, nơi Thánh Phanxicô đã nghe Chúa Kitô nhắn nhủ với Thánh nhân từ trên Thánh giá: “Phanxicô, hãy đi và tu sửa lại ngôi Thánh đường của Ta”.

Acutis yêu thích ngôi nhà thờ này “bởi vì cậu bé có một lòng yêu mến đặc biệt đối với các linh hồn trong luyện ngục. Cậu muốn cầu nguyện và cầu xin ơn tha tội cho những linh hồn ấy”, bà Salzano nói.

Đức Giám mục Địa phận Assisi, Đức Cha Domenico Sorrentino, đã thông báo vào ngày 1 tháng 10 rằng một bếp ăn dành cho người nghèo sẽ được khánh thành để vinh danh Acutis không xa nơi chàng thiếu niên này được chôn cất. Đức Cha Domenico Sorrentino chia sẻ rằng Giáo phận cũng có kế hoạch cung cấp hỗ trợ hàng năm cho các dự án từ thiện ở các quốc gia đang phát triển cùng với sáng kiến này.

“Carlo Acutis, giống như Thánh Phanxicô, ngoài lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu và đặc biệt đối với Bí tích Thánh Thể, còn có một tình yêu lớn lao dành cho người nghèo. Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định rằng, trong hoàn cảnh như thế này, chúng tôi phải để lại một dấu ấn mạnh mẽ; và còn dấu ấn nào tuyệt vời hơn dấu ấn của tinh thần bác ái?”, Đức Cha Domenico Sorrentino nói.

viewPhoto

cq5dam.thumbnail.cropped.1000.563

Từ khi còn nhỏ, Acutis dường như có một lòng yêu mến đặc biệt đối với Thiên Chúa, mặc dù cha mẹ cậu bé chẳng mấy sùng đạo. Mẹ cậu bé chia sẻ rằng, trước khi có Acutis, bà chỉ tham dự Thánh lễ Rước lễ lần đầu, lễ ban Bí tích Thêm Sức và lễ cưới của mình.

Khi còn nhỏ, Acutis thích lần chuỗi Mân Côi. Sau khi Rước lễ lần đầu, cậu bé tham dự Thánh lễ thường xuyên, và làm Giờ Thánh trước hoặc sau Thánh lễ. Acutis đi xưng tội hàng tuần. Khi lớn hơn, Acutis bắt đầu tham dự Thánh lễ hàng ngày, thường kéo bố mẹ đi cùng.

“Acutis đã đặt Bí tích Thánh Thể làm trung tâm điểm của cuộc đời mình, và cậu bé hướng về những người thiếu thốn nghèo khổ nhất với tình yêu mà Thiên Chúa đã tuôn đổ qua cậu bé”, Đức Cha Sorrentino chia sẻ trước dịp tôn phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Carlo Acutis.

Khi còn là một thiếu niên, Acutis được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Chàng thiếu niên Acutis đã dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI và cho Giáo hội, cậu bộc bạch rằng: “Con xin dâng tất cả những đau khổ mà con sẽ phải chịu cho Thiên Chúa để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội”.

Trong số những người ủng hộ Acutis đó là Sơ Giovanna Negrotto, một Nữ tu truyền giáo, hiện đã 86 tuổi và là một trong những người đã chia sẻ những ký ức của mình về Acutis tại sự kiện ở Assisi.

Nữ tu Giovanna Negrotto chia sẻ rằng Acutis rất quan tâm đến công việc truyền giáo của Sơ ở Ấn Độ, cậu xin được xem những bức ảnh về “những người bạn mắc bệnh phong cùi đầy tuyệt vời của tôi”.

Nữ tu Giovanna Negrotto cho biết câu hỏi cuối cùng mà Acutis đã hỏi Sơ đó là: “Sơ nghĩ gì? Thiên Chúa hài lòng hơn với một sự phục vụ như thế này cho những người thấp kém nhất trên thế giới, với tinh thần quảng đại và không mệt mỏi, hay những lời cầu nguyện?”.

Nhắc đến cha mẹ của Acutis, Nữ tu Negrotto nói: “Tôi sẽ không bao giờ quên buổi sáng hôm đó khi ông bà nói với tôi rằng Carlo đã lên thiên đàng và về cách cậu bé đã hiến dâng cuộc đời của mình cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội”.

“Và sau đó tôi nhận ra rằng Acutis đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của mình. Phục vụ, vâng đúng vậy, cầu nguyện, vâng đúng như vậy, nhưng không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hiến mạng sống mình vì bạn hữu”, Nữ tu Negrotto nói.

 Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube