Caritas triển khai kế hoạch khẩn cấp để cứu trợ các nạn nhân vụ nổ tại Beirut

Ảnh: Caritas Lebanon

Ảnh: Caritas Lebanon

“Tình hình hiện vô cùng nguy cấp và đây là lần đầu tiên chúng tôi phải trải qua một tình huống nghiêm trọng đến như vậy”, theo Tổ chức Caritas Quốc tế.

Tổ chức Caritas Quốc tế đã bày tỏ tinh thần liên đới và lòng cảm thương đối với Giáo hội Lebanon, người dân Lebanon và Tổ chức Caritas Lebanon, sau vụ nổ chết chóc xảy ra vào ngày 4 tháng 8, san phẳng nhiều khu vực tại Beirut, làm ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương.

“Đó quả là một tình huống khủng khiếp và vô cùng thảm khốc và hôm nay chúng tôi đã phải trải qua trong sự bối rối hoàn toàn”, theo bà Rita Rhayem, Giám đốc Tổ chức Caritas Lebanon. Đội ngũ nhân viên của Caritas Lebanon đã ngay lập tức hành động để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ.

“Tình hình hiện vô cùng nguy cấp và đây là lần đầu tiên chúng tôi phải trải qua một tình huống nghiêm trọng đến như vậy, nó giống như ngày tận thế, nhưng chúng tôi sẽ không chùn bước và chúng tôi sẽ tiếp tục để giúp đỡ tất cả những người gặp khó khăn”, bà Rita Rhayem nhấn mạnh. “Vô số người thiệt mạng và có rất nhiều người bị thương, và tình hình y tế có thể xấu đi nhanh chóng, do khí độc có thể gây thêm các vấn đề về sức khỏe. Tổ chức Caritas Lebanon đang chuẩn bị cho điều này, nhưng các trung tâm y tế của họ không có cách nào để đối mặt với tình huống này, và các hoạt động cứu hộ của họ lại càng khó khăn hơn do thiếu điện”.

Trụ sở của Tổ chức Caritas Lebanon cũng bị hư hại nặng nề do vụ nổ. May mắn thay, văn phòng đã đóng cửa ngay trước khi vụ nổ xảy ra và do đó không có nhân viên nào bị thương.

“Kể từ 6 giờ chiều hôm 5/8, tất cả mọi thứ dường như đứng lại và chúng tôi đang sống trong một cơn ác mộng. Chúng tôi chẳng còn thứ gì để giúp đỡ người dân”, Chủ tịch Tổ chức Caritas Lebanon, Linh mục Michel Abboud, cho biết. “Beirut bị tàn phá nặng nề và chúng tôi hoàn toàn bị choáng ngợp bởi quy mô của các sự kiện”.

“Những người bị thương được tiếp nhận trong các trung tâm chăm sóc ban đầu của chúng tôi, vốn đã quá tải, các bệnh viện trở nên đông đúc kinh khủng. Họ thiếu mọi thứ, kể cả lương thực để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng, ”bà Rita Rhayem cho biết thêm. Các tình nguyện viên trẻ đã được huy động và họ tiếp tục tìm kiếm những người bị thương.

0c3eec04-551d-45c7-92ac-c8ed70f796a7-1024x498

Như Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế, ông Aloysius John, đã chỉ ra, các vụ nổ quy mô lớn hôm 5/8 đã gây thêm sự tổn thất cho một đất nước Lebanon đã ngã quỵ do cuộc khủng hoảng kinh tế, tình trạng bạo lực, đại dịch COVID-19 và hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt đối với Syria. Ông John cho biết rằng “cộng đồng quốc tế phải can thiệp khẩn cấp và vô điều kiện để giúp đỡ người dân nơi đây. Cần phải hỗ trợ những nỗ lực của các tổ chức xã hội dân sự dựa trên đức tin, đặc biệt là Tổ chức Caritas Lebanon, hiện có mặt trên khắp đất nước để đáp ứng những nhu cầu cơ bản và cấp bách, đặc biệt trong thời điểm hoạn nạn và thử thách này đối với người dân Lebanon”.

““Chúng ta không được phớt lờ thực tế rằng những tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế và tình trạng bạo lực chính trị đã làm suy yếu đất nước này và hiện đang đè nặng lên Lebanon, quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần phải hành động dứt khoát để giảm bớt đau khổ của những người dân nghèo Lebanon, đồng thời ngay lập tức gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế”, ông Aloysius John cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube