Caritas Philippines: “Tổng thống Duterte cần làm đúng điều đã tuyên bố liên quan đến việc giải quyết thảm họa”

Linh mục Tony Labiao, Thư ký điều hành của Tổ chức Caritas Philippines (Ảnh: Nhà thờ Chính Tòa Novaliches)

Linh mục Tony Labiao, tân Thư ký điều hành của Tổ chức Caritas Philippines (Ảnh: Nhà thờ Chính Tòa Novaliches)

Cánh tay hoạt động xã hội của Giáo hội Công giáo đã thúc giục Tổng thống Rodrigo Duterte thực hiện đúng điều đã tuyên bố về việc giải quyết thảm họa.

Linh mục Tony Labiao, Thư ký điều hành của Tổ chức Caritas Philippines, cho biết rằng người ta không thể nói về khả năng phục hồi thảm họa và biến đổi khí hậu khi các nhà máy điện than và hoạt động khai thác phát triển mạnh ở nước này.

“Người ta không thể thực hiện việc giải quyết thảm họa trong khi không làm gì chống lại các hoạt động khai thác than và khai thác mỏ trong nước”, Cha Labiao nói.

“Có một trường hợp khẩn cấp về khí hậu và chúng ta đang thất bại thảm hại trong phản ứng tập thể của mình”, Cha Labiao nói.

Tổng thống Duterte, lần thứ tư, đã tận dụng Bài phát biểu Quốc gia của mình hôm thứ Hai để kêu gọi việc thông qua các dự luật thiết lập Ủy ban về Phục hồi thiên tai.

Ông Duterte nhấn mạnh rằng sự an toàn của người dân không thể được ủy quyền cho một hội đồng hoặc một ủy ban.

“Chúng ta phải hành động [ngay bây giờ] trước khi một thảm họa nghiêm trọng khác đòi buộc chúng tôi phải hành động”, ông Duterte nói.

Philippines nằm trên vành đai bão và chịu đựng tới 20 cơn bão mỗi năm, nhiều cơn bao trong số đó để lại hậu quả tàn phá và chết chóc.

Vị trí của nước này năm trên mảng kiến tạo (tectonic plate) hoặc đường đứt gãy động đất cũng làm cho đất nước dễ bị ảnh hưởng bởi các trận động đất.

Linh mục Labiao cho biết, việc có được một cơ quan mới vốn sẽ tập trung vào việc giải quyết thảm họa là “một sự tiến triển được hoan nghênh”.

Caritas quốc gia dành ít nhất 50 triệu Peso mỗi năm cho các phản ứng khẩn cấp.

“Tuy nhiên, chính phủ cũng cần phải đánh giá cao những đề xuất của lĩnh vực nhân đạo và các tổ chức xã hội dân sự”, Linh mục Labiao nói.

Minh Tuệ (theo CBCP)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube