Caritas phát động chương trình viện trợ khẩn cấp cho ‘những người bị lãng quên’ tại Burkina Faso

Ảnh: Caritas Burkina Faso

Ảnh: Caritas Burkina Faso

Hàng triệu người có thể phải đối mặt với nạn đói trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Caritas đang đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp để giúp đỡ những người dân bị di tản tại Burkina Faso. Caritas Burkina Faso cảnh báo rằng hơn 2,2 triệu người sẽ phải lâm cảnh đói kém tại nước này trong những tháng tới do xung đột và điều kiện thời tiết khắc nghiệt nếu như không được trợ giúp đỡ.

Quốc gia Tây Phi này đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột khu vực đang diễn ra và gần một triệu người đã bị buộc phải di tản. Đây là một trong những cuộc khủng hoảng di cư phát triển nhanh nhất trên thế giới và hàng trăm ngàn người phải lâm vào tình cảnh đói khát và không có nơi trú ẩn xứng hợp.

Giám đốc của Tổ chức Burkina Faso, Linh mục Constatin Sere, chia sẻ: “Chúng tôi thường nghe rằng thế giới đã lãng quên cuộc khủng hoảng tại Sahel. Các quốc gia như Burkina Faso đang đối mặt với nhiều thách thức và nếu không có sự giúp đỡ, người dân sẽ phải chịu đựng sự đau khổ khủng khiếp. Có một sự tiếp cận hạn chế với thực phẩm bổ dưỡng đối với những người dân bị buộc phải di tản, họ cũng không được tiếp cận nhiều với nước uống hoặc sử dụng cho mục đích vệ sinh cá nhân”.

Linh mục Sere cho biết rằng mùa mưa đang đến gần và nhiều người thiếu nơi trú ẩn thích hợp để đối mặt với những cơn bão, gió lốc và lũ lụt sẽ xảy ra trong ba đến năm tháng tới.

Caritas đang kêu gọi 600.000 euro để cung cấp cho những người  bị buộc phải di tản, cũng như các gia đình tiếp đón những nguời này, với sự trợ giúp về lương thực và tiền mặt trong bốn tháng cho đến cuối tháng 10 năm 2020. Hoạt động phân phát sẽ tập trung vào các Giáo phận de Kaya, Fada N’Gourma, Nouna, và Dédougou.

Các giỏ thực phẩm, được phân phát cho 1.500 hộ gia đình, sẽ chứa đủ lượng thực phẩm trong vòng một tháng, trong đó bao gồm: 1 bao 50 kg gạo; 1 bao 50 kg lúa miến hoặc kê; 1 bao 25 kg các loại đậu; 5 lít dầu ăn; 2 kg muối ăn; 5000 CFA franc để mọi người có thể thêm thực phẩm tươi vào chế độ ăn uống của họ.

Linh mục Sere cho biết rằng những người bị buộc phải di tản và mọi người dân ở Burkina Faso đang đặt hy vọng vào hòa bình và sự trở lại với trạng thái bình thường. Ngài nói: “Nếu bạn hỏi một người bị buộc phải di tản rằng họ mong muốn điều gì nhất, chắc chắn họ sẽ nói rằng họ muốn trở về ngôi làng của họ. Tôi sợ rằng điều này sẽ không thể xảy ra trong một thời gian dài vì bạo lực đang có chiều hướng gia tăng. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, các nhóm vũ trang đang tiếp tục gieo rắc nỗi kinh hoàng và cướp đi nhiều sinh mạng ở đất nước chúng ta”.

Cho đến cách đây không lâu, Burkina Faso vẫn bình yên và hưng thịnh. Nhưng trong khoảng một năm qua, các nhóm vũ trang dọc biên giới ở phía bắc và phía đông đã tiến hành khủng bố và thực hiện việc giết chóc cũng như mang lại sự sợ hãi và bất ổn cho đất nước gần 20 triệu dân này.

Thay mặt Tổ chức Caritas Burkina, Linh mục Sere gửi lời cảm ơn chân thành đến bất cứ ai muốn giúp đỡ người dân địa phương. Tổ chức Caritas cộng tác rộng rãi với các cộng đồng địa phương ở nhiều nơi trên cả nước.

“Thật không may, 2,2 triệu người trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 sẽ lâm cảnh đói kém ở nước ta”, Linh mục Sere nói. “Tương lai quả thực rất đáng lo ngại nhưng chúng tôi tiếp tục đặt sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa và sự yêu thương của tất cả anh chị em trên khắp thế giới”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube