Caritas Ghana: ‘Cần Phải chấm dứt làn sóng chiếm dụng đất đai’

Chúa Nhật, 24-12-2017 | 18:33:57

“Tôi chia sẻ với Caritas quan điểm cho rằng đất đai đóng một vai trò quan trọng và nền tảng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của bất kỳ quốc gia nào, do đó chúng ta hết sức phụ thuộc vào nó vì sinh kế của chúng ta”, John Peter Amewu, Bộ trưởng Tài nguyên Đất đai của Ghana phát biểu tại một cuộc hội thảo do Caritas Ghana tổ chức về vấn đề chiếm dụng đất đai.

primopiano_5185Ông Amewu đã đưa ra nhận xét này tại Hội nghị Học hỏi và Xem xét hàng năm, diễn ra trong hai ngày, về vấn đề chiếm dụng đất đai, được tổ chức tại Văn phòng Công giáo Quốc gia tại Accra. Tại Hội nghị này, ông Amewu nói rằng chính phủ hiện tại đã sẵn sàng để giải quyết những vấn đề liên quan đến làn sóng chiếm dụng đất mà Ghana hiện đang phải đối mặt. Hội nghị do Caritas Ghana tổ chức, có sự tham dự của các nhà lãnh đạo truyền thống, các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách, các giáo sĩ và tu sĩ, các nhà kỹ trị, xã hội dân sự, các tổ chức hoạt động dựa trên đức tin và các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Babattor, một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng mạnh của việc chiếm đoạt đất đai.

Ông Samuel Zan Akologo, Thư ký điều hành của tổ chức Caritas Ghana, cho biết mục đích chính của Caritas là kêu gọi sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách đối với các vấn đề được coi là những yếu tố quan trọng trong điều kiện kinh tế và sinh kế của những người nghèo tại nông thôn.

“Yêu cầu trách nhiệm giải trình chính sách, chúng tôi cũng đang thực hiện việc giáo dục chính sách vốn cho phép công dân, đặc biệt là các cộng đồng hiểu rõ những gì họ có được khi những lợi ích của họ đang bị đe dọa”.

Linh mục Lazarus Anondee, Tổng thư ký Văn phòng Công giáo Quốc gia, thay mặt Hội đồng Giám mục Công giáo Ghana cho biết rằng các Giám mục rất vui mừng vì Caritas Ghana đang tham gia tích cực cùng với các tổ chức nhà nước và phi chính phủ để thúc đẩy công ích, đấu tranh cho tiếng nói của người nghèo và những người bị gạt ra bên ngoài lề xã hội.

Linh mục Lazarus Anondee nói rằng các Giám mục đã nêu lên mối bận tâm của mình đối với vấn đề chiếm dụng đất đai trong bản thông cáo năm 2016 được ban hành tại Tamale sau cuộc họp toàn thể của các Giám mục.

“Bởi vì nghèo đói có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, kể cả sự căng thẳng trong hôn nhân. Vì lý do này, Giáo hội sẽ tiếp tục thực hiện tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình nhằm lên tiếng cho những gia đình cũng như những cộng đồng này, những người mà có lẽ tiếng nói của họ đã không được lắng nghe ở cấp độ thích hợp trong các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước”, linh mục Anondee nói.

Hoàng thái hậu của khu vực truyền thống Kansawurcha V.A. Bukari đã dẫn đầu phái đoàn bao gồm vị Imam, một ủy viên của Hội đồng lập pháp và một công dân của thành phố để kể cho Hội nghị về những thử thách của Babattor, một cộng đồng nông nghiệp ở huyện Bole thuộc miền Bắc Ghana, nơi mà công ty phát triển nông nghiệp đã chiếm cả một vùng đất rộng lớn lên đến 25.621,86 mẫu Anh.

Hoàn thái hậu cho biết công ty đã hứa rằng họ sẽ cải tiến các trường học, các phòng khám, cải tạo các tuyến đường từ Babattor đến Bambio, trả lại một số vùng đất cho các thành viên trong cộng đồng, những người sẽ tự làm việc và thuê công dân làm việc tại các công ty đó. Bà cũng cho biết thêm rằng công ty đã trả tiền cho một số nhà lãnh đạo truyền thống và hội đồng địa phương, những người đã không thông báo cho người dân trong khu vực đã được mua.

Ủy viên của Hội đồng lập pháp cho khu vực bầu cử Babattor, ông Akose Bakoji Mahamadu, cho biết rằng cộng đồng đã không tham gia vào quá trình thu hồi đất và hiện đã trở thành nô lệ ở chính đất nước của mình.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tìm kiếm

Tin mới