Caritas cảnh báo về sự gia tăng của nạn buôn người giữa bối cảnh đại dịch Covid-19

Một người đàn ông ở Athens, Hy Lạp, có một sợi dây chuyền quấn quanh cổ tay trong bức ảnh minh họa này. (Ảnh: Alkis Konstantinidis/ Reuters)

Ảnh minh họa một người đàn ông ở Athens, Hy Lạp, bị xích cổ tay (Ảnh: Alkis Konstantinidis/ Reuters)

ROME – Khi các chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới đang phải tranh đấu để ngăn chặn đại dịch coronavirus, họ cũng cần phải nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ các nạn nhân của nạn buôn người, mạng lưới từ thiện quốc tế có trụ sở tại Vatican cho biết.

Sự quan tâm không đầy đủ “đã phải trả giá bằng sự thiệt hại ngoài dự kiến của đại dịch đang diễn ra, đặc biệt là đối với những người di cư và những người lao động phi chính thức, những người hiện đang phải đối mặt với nạn buôn người và sự bóc lột”, Tổ chức Caritas Quốc tế cho biết trong một tuyên bố chung ngày 28 tháng 7 với COATNET, một mạng lưới bao gồm 46 tổ chức Kitô giáo tham gia vào việc chống lại nạn buôn người.

Tuyên bố được đưa ra trước Ngày thế giới phòng chống mua bán người (ngày 30/7).

“Tổ chức Caritas Quốc tế và COATNET cũng kêu gọi các biện pháp khẩn cấp và được nhắm mục tiêu nhằm hỗ trợ người lao động trong các lĩnh vực phi chính thức như công việc nội trợ, nông nghiệp và xây dựng, nơi hầu hết những người lao động dễ bị tổn thương (ví dụ như những người di cư không có giấy tờ) có thể được tìm thấy”, tuyên bố cho biết.

Trích dẫn số liệu thống kê do Tổ chức Lao động Quốc tế công bố, Caritas cho biết hiện có “40 triệu người trên thế giới của chúng ta ngày nay” là những nạn nhân của nạn buôn người.

Cuộc khủng hoảng y tế hiện tại, tuyên bố cho biết thêm, chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề “do tình trạng thiếu nhà ở và an ninh công việc do các biện pháp của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19”.

“Việc thiếu sự tự do di chuyển do các biện pháp cách ly xã hội và những hạn chế trong việc đi lại đồng nghĩa với việc các nạn nhân buôn người ở nhiều quốc gia ít có cơ hội trốn thoát và tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ gặp phải những tình huống trái với ý muốn của họ”, Tổ chức Caritas nói.

“Trong số đó, có rất nhiều nạn nhân của nạn buôn người với mục đích bóc lột tình dục. Những người làm công việc giúp việc nội trợ phải đối mặt với những rủi ro gia tăng về mặt kinh tế, và cả về thể chất và tâm lý, khi họ thậm chí còn bị cắt đứt khỏi xã hội trong đại dịch”, tuyên bố cho biết.

Tổ chức Caritas cũng cho biết các biện pháp hạn chế đã gây khó khăn cho các hiệp hội và chính quyền địa phương trong việc xác định các trường hợp buôn người cũng như sự gia tăng tình trạng bạo lực đối với trẻ em, đặc biệt là vấn nạn bóc lột trực tuyến tại nhà “khi không có sự giám sát của cha mẹ”.

“Tại một thời điểm trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại Ấn Độ, chẳng hạn, 92.000 trường hợp lạm dụng trẻ em đã được báo cáo cho các nhà chức trách trong thời gian chỉ 11 ngày. Trẻ em từ các gia đình dễ bị tổn thương về mặt kinh tế cũng có thể bị buộc phải ra đường để xin ăn, đối mặt với nguy cơ bị bóc lột cao”, Tổ chức Caritas cho biết.

Ông Aloysius John, Tổng thư ký Tổ chức Caritas Quốc tế, cho biết “sự chú ý tập trung không được ngăn cản chúng ta khỏi việc chăm sóc những người dễ bị buôn bán và dễ bị bóc lột nhất”.

“Tại thời điểm này của đại dịch COVID-19, chúng tôi cảnh báo về một thực tế đầy lo ngại đối với những người dễ bị tổn thương và sự tăng nguy cơ của nạn buôn người”, ông Aloysius John nói.

Tổng thư ký của Tổ chức Caritas cho biết nạn nhân của nạn buôn người và bóc lột người “cần sự chú ý ngay lập tức” và đồng thời kêu gọi các chính phủ “cung cấp cho họ cơ hội tiếp cận với công lý và các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là nơi trú ẩn và các đường dây nóng trợ giúp, cũng như đưa ra các biện pháp khẩn cấp và có mục tiêu rõ ràng để hỗ trợ người lao động trong các lĩnh vực phi chính thức”.

“Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan và các tổ chức xã hội dân sự bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng và bóc lột, cũng thông qua internet và phương tiện truyền thông mới, và chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người cần phải cảnh giác và tố cáo các trường hợp buôn bán và bóc lột con người”, Tổng thư ký của Tổ chức Caritas nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube