Caritas Ấn Độ được vinh danh vì công việc của họ trong cuộc khủng hoảng COVID-19

Một người đàn ông đeo mặt nạ bảo hộ cầm một tấm biểu ngữ và một ngọn nến cho những người từ khắp nơi trên thế giới đã chết vì COVID-19, trong một lễ cầu nguyện ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 23 tháng 9 năm 2020. (Nguồn: Rupak De Chowdhuri / Reuters qua CNS)

Một người đàn ông đeo khẩu trang cầm biểu ngữ và một ngọn nến tưởng nhớ những người từ khắp nơi trên thế giới đã qua đời vì COVID-19, trong một buổi cầu nguyện ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 23 tháng 9 năm 2020 (Ảnh: Rupak De Chowdhuri / Reuters qua CNS)

MUMBAI, Ấn Độ – Caritas Ấn Độ được vinh danh là Tổ chức phi chính phủ tốt nhất về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước, làm nổi bật những đóng góp mà cơ quan từ thiện Công giáo đã thực hiện ở Ấn Độ trong đại dịch COVID-19.

Harsh Vardhan, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của Ấn Độ, đã trao giải thưởng vào ngày 2 tháng 10 trong Lễ trao giải India Today Healthgiri.

Giải thưởng bắt đầu được tổ chức vào năm 2015 với sự hỗ trợ của chính phủ và thường được gọi là giải thưởng Safaigiri, nhưng năm nay tên này đã được thay đổi để tôn vinh “Những chiến binh Corona” của đất nước.

Các giải thưởng năm nay được trao cho chín hạng mục bao gồm tiểu bang tốt nhất trong việc chống lại COVID-19; người nổi tiếng đóng góp tốt nhất trong việc truyền bá nhận thức; doanh nghiệp đóng góp sâu rộng nhất đối với tác động xã hội rộng lớn hơn; cơ sở thử nghiệm tốt nhất; tổ chức phi chính phủ tốt nhất hoặc tổ chức khác mở rộng sự trợ giúp kịp thời cho người di cư; cải tiến tốt nhất cho hoạt động liên quan đến COVID trong thời gian xảy ra đại dịch; nhà cung cấp dịch vụ hậu cần tốt nhất; tổ chức phi chính phủ tốt nhất hoặc tổ chức khác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; và nhà quản lý y tế tốt nhất.

Caritas Ấn Độ là cánh tay phát triển xã hội của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ. Người Công giáo chỉ chiếm chưa đến 3% dân số Ấn Độ và giải thưởng là dấu hiệu cho thấy vai trò quá lớn của Giáo hội đối với các lĩnh vực phúc lợi xã hội và y tế của đất nước.

 “Tôi dành tặng giải thưởng này cho tất cả các chiến binh COVID, đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên của chúng tôi ở các khu vực khác nhau trong nước ở cấp cộng đồng và tổ chức”, Linh mục Paul Moonjely, người đứng đầu Caritas Ấn Độ, cho biết.

“Nó cho chúng tôi thêm sự can đảm và động lực cao hơn để tiến về phía trước với sứ mạng yêu thương và chăm sóc của chúng tôi, thậm chí ngay cả trong những thử thách mới. Chúng tôi thực sự rất khiêm tốn trước vinh dự này”, Linh mục Moonjely tiếp tục.

Linh mục Moonjely lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra rất nhiều nỗi sợ hãi và vô vọng cho mọi người, và điều này được khuếch đại bởi một cuộc di cư nội địa từ các thành phố lớn của Ấn Độ trở về quê quán của họ ở vùng nông thôn.

“Nhưng sức mạnh thể chế của Giáo hội với tư cách là một tập thể nhân đạo đã giúp chúng tôi hợp tác cùng nhau và vươn tới chặng đường cuối cùng với sự hỗ trợ đáng kinh ngạc của giới lãnh đạo Giáo hội” , Linh mục Moonjely nói.

“Caritas Ấn Độ trong phản ứng nhân đạo COVID-19 đã đi xa hơn nữa để thể hiện sự liên đới và hỗ trợ đối với những bộ phận dễ bị tổn thương và bị gạt ra bên lề xã hội”, Linh mục Moonjely cho biết thêm, đồng thời cũng lưu ý rằng Caritas Ấn Độ đã làm việc với chiến lược “Được cung cấp thông tin, được đào tạo, được quan tâm, được kết nối và có lòng trắc ẩn”.

Đức Hồng y Oswald Gracias của Tổng giáo phận Bombay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, phát biểu với Crux rằng giải thưởng là sự công nhận đối với công việc của Giáo hội đối với người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Đức Hồng y Gracias cho biết Caritas đã thực hiện “nỗ lực phối hợp” để cung cấp các dịch vụ trong cuộc khủng hoảng.

“Ngay sau khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã thiết lập ủy ban xử lý thảm họa ở Mumbai và tôi đề nghị Caritas bắt đầu ngay lập tức lên kế hoạch làm thế nào để Giáo hội có thể tham gia vào xu thế chủ đạo”, Đức Hồng y Gracias giải thích.

Đức Hồng y Gracias cho biết ngài đã viết thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngay sau khi lệnh phong tỏa xã hội được công bố, đề nghị sự hỗ trợ và hợp tác đầy đủ của Giáo hội Ấn Độ trong nỗ lực của quốc gia để ngăn chặn coronavirus.

“Tôi đã thông báo rằng Giáo hội ở Ấn Độ hoàn toàn ủng hộ chính phủ và chúng tôi muốn cộng tác và hợp tác bằng mọi cách thông qua bộ phận chăm sóc y tế và xã hội của Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ và thông qua các cơ sở khác của chúng tôi”, Đức Hồng y Gracias nói, đồng thời lưu ý rằng Thủ tướng Modi đã trả lời vào ngày hôm sau yêu cầu sự hỗ trợ.

“Kể từ khi chúng tôi bắt đầu, tôi đã theo dõi hàng tuần hoặc mười ngày và yêu cầu báo cáo về tiến độ và các hoạt động trong nước”, Đức Hồng y Gracias tiếp tục, đồng thời cho biết thêm rằng Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ đã giúp đỡ 22 triệu người và chi hơn 18 đô la triệu trong nỗ lực cứu trợ.

Phần lớn khoản viện trợ này dành cho những người nhập cư, nhiều người trong số họ làm thuê theo ngày, vì vậy đã không còn một xu dính túi và bị mắc kẹt xa nhà khi đất nước này thực hiện lệnh phong tỏa xã hội vào ngày 24/3.

“Tất cả 134 Giáo phận đã tham gia và giúp đỡ những người di cư trên đường trở về – cung cấp thức ăn, nước uống và nơi ở, và hỗ trợ y tế khi được yêu cầu”, Đức Hồng y Gracias nói.

“Vấn đề nghèo đói cũng rất nghiêm trọng. Tôi yêu cầu mọi người bắt đầu chia khẩu phần ăn cho những người nghèo, không có nguồn sinh kế, những người vô gia cư, nghèo khó, những người dễ bị tổn thương, những người làm công ăn lương hàng ngày và những người di cư”, Đức Hồng y Gracias nói.

“Chúng tôi cũng thảo luận về cách đào tạo họ những kỹ năng mới để thích nghi với thực tế mới. Tôi liên tục hỏi họ tiến độ để khuyến khích họ tiếp tục nỗ lực. Chúng tôi đã có nhiều trại cung cấp thực phẩm và viện trợ ngay cả trong các thành phố, nhưng tôi rất hạnh phúc với phản hồi và số tiền được cho đi một cách hết sức quảng đại. Chúng tôi không có bất kỳ sự phân biệt nào giữa mọi người dựa trên cơ sở tôn giáo hoặc cộng đồng”, Đức Hồng y Gracias chia sẻ.

Linh mục Fredrick D’Souza, cựu giám đốc điều hành của Tổ chức Caritas Ấn Độ, phát biểu với Crux rằng Đức Hồng y Gracias đã chứng tỏ “khả năng phục hồi đáng kinh ngạc và đã nổi lên như một nguồn cảm hứng cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân làm việc không mệt mỏi cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội”.

“Caritas là một biểu hiện của mối bận tâm xã hội của Giáo hội Công giáo dưới sự bảo trợ của Hội đồng Giám mục Ấn Độ. Đức Hồng y Oswald Gracias lãnh đạo các tổ chức Giáo hội ở Ấn Độ trong những ngày khó khăn này như một ngọn hải đăng của hy vọng”, Linh mục D’Souza nói.

“Caritas Ấn Độ là một trong những tổ chức phi chính phủ có ‘mạng lưới’ hiệu quả nhất vì có số lượng lớn các tổ chức đối tác trên khắp đất nước. Trong những năm qua, Caritas Ấn Độ đã thành lập tổ chức phi chính phủ dựa trên đức tin và có tư tưởng thế tục bằng cách củng cố các hệ thống và cấu trúc”, Linh mục D’Souza nói.

Đức Hồng y Gracias phát biểu với Crux rằng Giáo hội ở Ấn Độ đang được truyền cảm hứng từ những ví dụ được đưa ra bởi các quan chức cấp cao thuộc hàng Giáo phẩm của Giáo hội.

“Tôi cảm thấy sự khẳng định liên tục của Đức Thánh Cha Phanxicô để đi đến với những người ở những khu vực ngoại ô của xã hội – vừa truyền cảm hứng, vừa khuyến khích chúng ta và đưa chúng ta đến với khu vực ngoại vi – để tìm kiếm những người dễ bị tổn thương và bị gạt ra ngoài lề xã hội, đồng thời phân tích và ứng phó với tình huống đang thay đổi nhanh chóng”, Đức Hồng y Gracias nói.

“Giáo hội đã không ngừng nỗ lực về vấn đề này, cả trong bối cảnh nông thôn và thành thị. Giáo hội được xem như một ‘ốc đảo’, nơi họ sẽ nhận được sự giúp đỡ”, Đức Hồng y Gracias nói.

 Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube