Cảnh sát Nicaragua quản thúc Đức Giám mục Địa phận Matagalpa và các Linh mục Công giáo

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua, đi bộ cùng với những người hành hương khác đến Đền thờ Chúa Hài Đồng vào tháng 7 năm 2022 (Ảnh: Manuel Obando và Truyền thông Giáo phận)

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua, đi bộ cùng với những người hành hương khác đến Đền thờ Chúa Hài Đồng vào tháng 7 năm 2022 (Ảnh: Manuel Obando và Truyền thông Giáo phận)

Chế độ cầm quyền của Tổng thống Daniel Ortega đã ra lệnh cho cảnh sát Nicaragua mở cuộc điều tra Đức Giám mục Công giáo Địa phận Matagalpa, người mà họ đã giam giữ vì cáo buộc cố gắng “tổ chức các nhóm bạo lực” nhằm làm mất ổn định chính phủ.

Đức Giám mục Rolando José Álvarez, người bị quản thúc tại gia và bị đe dọa cầm tù, đã công khai chỉ trích những hành vi ngược đãi và vi phạm nhân quyền mà chế độ Sandinista đã thực hiện.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 5 tháng 8, cảnh sát quốc gia Nicaragua đã cáo buộc các nhà lãnh đạo cấp cao của Giáo hội Công giáo ở Matagalpa, và đặc biệt là Đức Giám mục Álvarez, về việc “sử dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội” nhằm nỗ lực “tổ chức các nhóm bạo lực, kích động họ thực hiện các hành vi thù địch chống lại quần chúng nhân dân, tạo ra bầu khí của sự lo sợ và sự xáo trộn, làm ảnh hưởng đến hòa bình và sự hòa hợp của cộng đồng”.

Những hành động như vậy “nhằm mục đích gây bất ổn cho Nhà nước Nicaragua và tấn công các cơ quan có thẩm quyền theo hiến pháp”, thông cáo báo chí tiếp tục.

Lực lượng cảnh sát của chế độ cầm quyền Ortega thông báo rằng họ đã bắt đầu một cuộc điều tra “để xác định trách nhiệm hình sự của những người có liên quan”.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng “những người bị điều tra sẽ phải ở yên trong nhà”.

Đức Giám mục Álvarez cùng với sáu Linh mục và sáu giáo dân đã bị hàng chục cảnh sát chống bạo động bao vây kể từ ngày 3 tháng 8. Họ đã bị ngăn cản rời khỏi văn phòng Giáo phận ở Matagalpa kể từ ngày 5 tháng 8 khi họ nỗ lực rời khỏi đó để cử hành Thánh lễ.

Chính quyền Ortega cũng đã ra lệnh đóng cửa 8 đài phát thanh Công giáo trong Giáo phận bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 với lý do họ không có giấy phép hoạt động hợp lệ kể từ năm 2003. Tuy nhiên, Giáo phận cho biết đích thân Đức Giám mục Địa phận đã xuất trình những giấy tờ thích hợp cho cơ quan quản lý của chính phủ vào năm 2016 nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi từ họ.

Các Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh và Caribbean (CELAM), các Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã lên án những hành động đàn áp này.

Trong một video được đăng trên mạng xã hội, Đức Giám mục Álvarez cho biết trong một bài giảng gần đây rằng ngài không biết mình đang bị điều tra vì lý do gì, nhưng cảnh sát ắt hẳn “đang đưa ra phỏng đoán của riêng họ”.

“Ở đây chúng tôi đang quy tụ lại với nhau và bị giam cầm. Chúng tôi duy trì sức mạnh nội tâm, sự bình an trong tâm hồn, và niềm vui mà Đấng Phục sinh đã ban cho chúng ta, niềm vui của Đấng nói với chúng ta rằng: ‘hãy can đảm, chính Thầy đây, đừng sợ hãi’”, vị Giám chức nói.

Đức Giám mục Álvarez cũng mời gọi các tín hữu đừng sợ hãi và giữ cho niềm hy vọng nơi Đức Kitô sống động.

“Anh chị em thân mến, hãy nhớ rằng nỗi sợ hãi làm tê liệt, sự tuyệt vọng là mồ chôn của chính nó và lòng căm thù là cái chết của tâm hồn. Sự hận thù được đáp trả bằng tình yêu thương, sự tuyệt vọng được đáp trả bằng niềm hy vọng sống động, và sự sợ hãi được đáp trả bằng sức mạnh và lòng can đảm mà Đức Kitô Phục sinh vinh hiển ban cho chúng ta”, Đức Giám mục Álvarez tiếp tục.

Cuối cùng, Đức Giám mục Álvarez nói: “chúng ta trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria sáu Linh mục và sáu giáo dân hiện đang bị giam giữ cùng với chúng tôi tại văn phòng Giáo phận Matagalpa. Chúng tôi muốn với sức lực kém cỏi và hạn chế của mình vác lấy thập giá này, từ bỏ chính mình”, Đức Giám mục Álvarez nói.

Tổng thống Ortega, người đã nắm quyền 15 năm, đã công khai thù địch với Giáo hội Công giáo trong nước. Ông cáo buộc các Giám mục là một phần của cuộc đảo chính nỗ lực lật đổ ông khỏi chức vụ vào năm 2018 vì họ ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ mà chế độ của ông đã đàn áp một cách dã man. Tổng thống Nicaragua đã gọi các Giám mục là “những kẻ khủng bố” và “những con quỷ trong lớp áo thầy tu”.

Theo một bài báo có tiêu đề “Nicaragua: Một Giáo hội bị bách hại? (2018–2022)”, được biên soạn bởi luật sư Martha Patricia Molina Montenegro, một thành viên của Đài quan sát chống tham nhũng và ủng hộ sự minh bạch, trong vòng chưa đầy 4 năm, Giáo hội Công giáo ở Nicaragua đã trở thành mục tiêu của 190 vụ tấn công và phạm thánh, bao gồm vụ đốt phá Nhà thờ Chính Tòa Managua cũng như các vụ sách nhiễu và bắt bớ của cảnh sát đối với các Giám mục và Linh mục.

Vào ngày 6 tháng 8, những kẻ phá hoại không rõ danh tính đã đánh cắp công tắc chính của hệ thống điều khiển điện của nhà thờ, khiến nhà thờ và các khu xung quanh không có điện.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube