CAFOD: ‘Cần thay đổi tâm hồn để đổi mới Ngôi nhà chung của chúng ta’

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Giám đốc Vận động của CAFOD chia sẻ về tầm quan trọng của Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về ‘Mùa Sáng tạo’ và sự cấp thiết về hành động khẩn cấp về khí hậu.

“Đổi mới Ngôi nhà chung của chúng ta”: đó là thông điệp từ Cơ quan Phát triển Công giáo Hải ngoại (CAFOD) có trụ sở tại Vương quốc Anh, vốn cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn chưa biến mất.

Khi các cộng đồng đức tin cầu nguyện và tổ chức các sự kiện trong ‘Mùa Sáng tạo’ này, CAFOD cho biết, “Nhà cửa, thực phẩm và khả năng kiếm sống của con người đang bị phá hủy bởi cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm đất đai, đại dương và các khu rừng của chúng ta”.

Cơ quan này cũng cho biết: “Chúng ta cần khôi phục lại món quà sáng tạo quý giá của Thiên Chúa, cho phép con người thích nghi với thế giới đang nóng lên và ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu không trở nên tồi tệ hơn”.

Sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’ được bắt đầu với Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo vào ngày 1 tháng 9.

Nhu cầu về hành động khẩn cấp về khí hậu

Hoan nghênh những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, Neil Thorns, Giám đốc Vận động chính sách tại CAFOD, cho biết: “Sứ điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô hoàn toàn rõ ràng đề cập đến sự cần thiết cần phải hành động khẩn cấp, cho dù đó là vấn đề khí hậu, cho dù đó là sự thiệt hại về thiên nhiên mà chúng ta phải đối mặt trên toàn thế giới hay về các nền kinh tế của chúng ta”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô đã liên tục nhấn mạnh thực tế rằng các nền kinh tế của chúng ta tập trung quá nhiều vào loại hàng hóa thừa thãi và chủ nghĩa tiêu dùng, thay vì thực sự tập trung nhiều hơn vào cách thức mang lại sức sống cho các nền kinh tế; vào cách thức công việc kinh doanh của chúng ta mang lại lợi ích cho những người nghèo nhất”.

Một đại dịch mang tính toàn cầu

Trong vài tháng qua, cuộc sống của tất cả mọi người trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng do virus coronavirus. Nhiều quốc gia đã trải qua những khoảng thời gian phong tỏa xã hội; và các quốc gia nghèo hơn, vốn đã phải đối phó với những tác động của vấn đề biến đổi khí hậu, giờ đây đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội của đại dịch.

“Chẳng có gì mới xuất hiện từ đại dịch này”, ông Thorns nói. “Điều mà nó tập trung vào là sự bất bình đẳng đã tồn tại trong thế giới của chúng ta và nó chỉ cho thấy rằng chúng đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch này”.

Cách tiếp cận của CAFOD đối với đại dịch ở các quốc gia nghèo hơn, ông Thorns giải thích, đó là “sống sót, tái xây dựng và chữa lành”, bởi vì họ phải có khả năng làm những việc sẽ tồn tại suốt đời.

 Ông Thorns cũng cho biết ông hy vọng rằng do đại dịch coronavirus, con người có mối quan hệ tốt hơn với thiên nhiên, hoặc thậm chí với thực phẩm, khiến chúng ta có ý thức hơn về nguồn gốc thực phẩm của chúng ta.

Sự thay đổi từ tâm hồn

Trong bài phát biểu gần đây với một nhóm các chuyên gia sinh thái ở Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng “sẽ không có mối quan hệ mới với thiên nhiên nếu không có con người mới, và chính bằng cách chữa lành trái tim con người, người ta có thể hy vọng chữa lành thế giới đầy sự vô trật tự về xã hội và môi trường”.

Giám đốc Vận động Chính sách của CAFOD đồng ý rằng đây chính là điều nền tảng. “Bạn sẽ không thể thay đổi nhữngnguyên nhân gốc rễ, sự thay đổi mang tính hệ thống thực sự mà chúng ta cần trừ khi bạn nhận thức rõ điều đó trong lòng, vì vậy chúng tôi cần suy nghĩ về cách chúng ta sống”, ông Thorns nói.

Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu 2021 – Trung tâm của sự chú ý

Năm tới sẽ là một thời điểm quan trọng cho các cuộc đàm phán về khí hậu. Hội nghị G7 sẽ được tổ chức tại Anh, với sự kiện G20 sẽ diễn ra tại Ý.

Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc và vào tháng 11, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về Glasgow khi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

Ông Thorns nhấn mạnh rằng các chính trị gia cần phải theo dõi những sự kiện sắp tới và đặt câu hỏi “Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt lâu dài đối với thế giới vốn đặt những người nghèo nhất làm trọng tâm?”.

Các chính trị gia, ông Thorns nói, cần phải khởi đầu một hành động quan trọng. “Việc trở thành một chính trị gia là một ơn gọi thực sự cao quý và đó là cách mà các chính trị gia phải nhìn nhận nó, và họ phải nhìn nhận nó dưới góc độ hành động vì thiện ích chung, chứ không chỉ ích kỷ vì bản thân”.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’, Giám đốc vận động của CAFOD đã mô tả đây là cơ hội để mọi người lùi lại và suy ngẫm và “nghĩ về cách thức bạn sẽ hành động trong thế giới này vốn sẽ tạo ra sự khác biệt cho toàn bộ công trình sáng tạo”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube