Cách tiếp cận của Phụ Tỉnh DCCT Majella với anh chị em di dân trong bối cảnh Covid-19 tại Vasai

IMG-20200330-WA0050-696x464

Ấn Độ đã hoàn toàn bị phong tỏa kể từ ngày 24 tháng 3. Thủ tướng nước này đã tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc với hiệu lực ngay lập tức khiến mọi người dân không khỏi kinh ngạc. Trong khi trong những trường hợp như vậy, có một sự hoảng loạn tự nhiên và việc người dân đổ xô đi mua sắm một cách điên cuồng. Tầng lớp giàu có và trung lưu luôn có thể tự xoay sở, nhưng ngược lại, những người dân nghèo và những người lao động nhập cư vốn là những người làm công ăn lương hàng ngày, những người bị mắc kẹt hoàn toàn, không kịp trở tay để chuẩn bị ứng phó với tình huống và dĩ nhiên là lại bị mất việc. Không có công việc hàng ngày và do đó không có thu nhập hàng ngày, hàng triệu công nhân nhập cư bị mắc kẹt ở Ấn Độ và nhiều người phải đi bộ hơn 200 km để trở về làng quê của họ. Một số người bị mắc kẹt trong các thành phố không có nơi nào để đi hoặc để quay đầu với việc cảnh sát và quân đội ngược đãi họ.

IMG-20200331-WA0112

IMG_20200331_125455

Trong những trường hợp này, Trung tâm Di dân ‘Phaunch’, vốn có nghĩa là ‘tiếp cận’, của Phụ Tỉnh Majella ngay lập tức xuất hiện và hành động. Đứng đầu là hai Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Andrew Dantis và Cha Ivon D’Souza, cùng với một nhóm cộng tác viên tận tâm và các tình nguyện viên khác thuộc Giáo xứ Dòng Chúa Cứu Thế, các nhà tài trợ tư nhân, Tổ chức Xã hội Vasai của Giáo phận, các chính trị gia địa phương và với sự giúp đỡ của cảnh sát đã bắt đầu một chương trình tiếp cận thực phẩm cho những người lao động nhập cư. Hàng ngày ít nhất 100 đến 125 gia đình đã được cung cấp thực phẩm ở các khu vực khác nhau, nằm bên ngoài thành phố Mumbai. Thực phẩm được đóng gói và được cung cấp để có thể cầm cự cho đến khi lệnh phong tỏa kết thúc vào ngày 14 tháng 4 bao gồm gạo, đậu lăng, dầu ăn, xà phòng, bột giặt, trà tươi và các vật dụng cần thiết khác được nhóm tình nguyện viên đóng gói và vận chuyển hàng ngày đến các khu ổ chuột, nơi mà các công nhân nhập cư bị bỏ rơi. Các viên chức công quyền phương của thành phố địa đã đi cùng với Đội ngũ ‘Phaunch’ để mở đường tại các chốt chặn của cảnh sát để có thể dễ dàng vận chuyển hàng cứu trợ.

Ngoài chương trình tiếp cận thực phẩm do trung tâm ‘Phaunch’ tổ chức, nhóm này còn liên lạc qua các cuộc gọi điện thoại, nhắn tin tới tất cả những người nhập cư đã đăng ký tại trung tâm của họ và tại các trung tâm khác nhau mà ‘Phaunch’ tiếp cận. Những tin nhắn điện thoại và tin nhắn SMS này cung cấp những thông tin quan trọng về COVID-19 và những hậu quả của nó cũng như các phương pháp bảo đảm vệ sinh, khuyến khích mọi người ở trong nhà để giữ an toàn và trấn an họ rằng Trung tâm thông qua đội ngũ chuyên trách của họ sẽ có mặt lập tức nếu họ cần sự giúp đỡ.

IMG_20200331_114243

Cha Andrew Dantis C.Ss.R., Giám đốc ‘Phaunch’ khẳng định: “Đây là khoảng thời gian mà những anh chị em di dân của chúng ta cần chúng ta hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi không có ai giúp đỡ họ trong cuộc khủng hoảng khủng khiếp này. Thiên Chúa ở với chúng ta và trợ giúp việc tiếp cận của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta thông qua sự trợ giúp từ Giáo Phận, các anh chị em tình nguyện viên, giới chức trách địa phương và những con người quảng đại. Vâng, nó quả là đầy rẫy những nguy hiểm nhưng sau đó khi chúng ta loan báo Tin Mừng, Thiên Chúa luôn luôn dõi theo chúng ta”.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục cùng đồng hành với chúng ta trong những thời khắc khó khăn này để chúng ta có thể tiếp cận với những người nghèo và những người bị bỏ rơi.

Lm. Ivel Mendanha, C.Ss.R.

Minh Tuệ (theo CSsR News)

 Dưới đây là một số hình ảnh:

IMG_20200331_114601

IMG-20200330-WA0053

IMG_20200331_115114

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube