Cách các Tu sĩ DCCT ứng phó với Covid-19 tại Bangkok

Ministry-01

Đến với thế giới bị tổn thương: Câu chuyện về cách Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ứng phó với Covid-19 tại Bangkok, Thái Lan

Thu hẹp khoảng cách thay vì từ bỏ trách nhiệm với đàn chiên của mình là một nỗ lực đáng khen ngợi của các Tu sĩ Dòng Cứu Thế đã được thực hiện được thông qua công nghệ. Công nghệ đã đóng một vai trò rất rõ ràng trong sứ mạng của Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế và sự chăm sóc mục vụ trong trạng thái “bình thường mới” do đại dịch coronavirus mang lại; quan trọng nhất bằng cách cho phép sự liên tục kết nối với cộng đồng của mình, cả những người Thái cũng như những người không phải là người Thái.

Vào đầu ngày 20 tháng 3 năm 2020, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã giới thiệu một cuộc tụ họp thay thế bằng cách phát livestream hàng ngày các Thánh lễ Chúa nhật và Tuần Cửu Nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào mỗi thứ Tư bằng tiếng Anh và bằng tiếng Thái. Thật thú vị, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là Giáo xứ đầu tiên tại Bangkok bắt đầu phát sóng Thánh lễ thông qua phương tiện truyền thông xã hội và được tin tức địa phương Thái Lan công nhận. Được kết hợp trong Thánh lễ sau khi Rước lễ là việc đọc long trọng Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng của Thánh Anphongsô Maria de Liguori. Lời cầu nguyện được đọc cả bằng tiếng Anh và tiếng Thái và cũng được sử dụng rộng rãi tại tất cả các nhà thờ Thái Lan đối với những người không thể Rước lễ, nhất là những người bị cách ly hoặc bị cô lập giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 này.

Đồng thời, các dịch vụ thờ phượng cá nhân và công cộng của Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã không bị hủy bỏ. Đối với rất ít người thỉnh thoảng tham dự các buổi cử hành phụng vụ cách trực tiếp, Thánh Thể được đưa ra bên ngoài tòa nhà nhà thờ để mọi người có thể được Rước lễ.

Ban đầu, giáo dân không phục tùng hình thức cử hành phụng vụ này. Tuy nhiên, phù hợp với các biện pháp hạn chế của chính phủ đối với các cuộc tụ họp nhằm kiểm soát sự lây lan của coronavirus, nhà thờ đã khuyến khích mạnh mẽ mọi người chỉ tham dự việc thờ phượng trực tuyến thông qua Facebook hoặc gần đây nhất là qua YouTube. Thật vậy, đó là một cách thức khác để mô phỏng lại ý nghĩa của việc trở thành một phần của thân thể Chúa Kitô.

Nhờ vào các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế am hiểu công nghệ như Linh mục G.B Worawut Saraphan, CSsR, lãnh đạo cuộc cách mạng phát trực tiếp tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Bangkok, cùng với đội ngũ  nhân viên hỗ trợ của ngài, để mang Thánh lễ đến với bất kỳ ai kết nối Internet. Hiện tại, Facebook cung cấp nhiều hình thức sáng tạo hơn trong các phương thức liên lạc và thông tin cập nhật từng phút về các hoạt động mục vụ hiện tại, do đó gây ra sự quan tâm lớn hơn giữa những người theo dõi và các độc giả trung thành.

Thật thú vị, trước các hướng dẫn khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và chính phủ, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã tiến bước về phía trước với đức tin, sự sáng suốt và những nỗ lực chuẩn bị để giới thiệu những gì có thể làm giảm số lượng “các cuộc giao thiệp” hoặc việc tiếp xúc về thể lý. Việc lập kế hoạch và chuẩn bị ứng phó với Covid 19 bao gồm các biện pháp sau đây – chỉ rước lễ bằng tay; để trống các bình đựng nước Thánh; dung dịch vệ sinh tay được đặt tại các lối ra vào nhà thờ; nhà thờ thường xuyên dược phun khử trùng; giữ khoảng cách về mặt thể lý trong việc sắp xếp chỗ ngồi; việc chúc bình an được sửa đổi thành kiểu chào “wai” mang đậm nét Thái hơn với lòng bàn tay ấn vào nhau trong một cử chỉ giống như việc cầu nguyện; và việc xưng tội thông thường diễn ra tại Tòa giải tội thay vì trong một căn phòng riêng lớn để hạn chế việc tiếp xúc.

Khi đại dịch Covid-19 phá vỡ công việc thường xuyên, việc học tập và đời sống xã hội của nhiều người dân Thái, mọi người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do việc cho nghỉ phép và việc tạm thời đình chỉ công việc liên quan đến các chính sách ở nhà hiện tại. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, tính đến ngày 27 tháng 4 năm 2020, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã phát động nỗ lực phân phát thực phẩm để trợ giúp những người túng thiếu.

Distribute-food-08-696x222

Chương trình bữa ăn hàng ngày, phục vụ trung bình 300 phần ăn trưa, được cung cấp cho người nghèo. Những người có thể đến nhà thờ nhận các phần ăn trưa cùng với nước uống đóng chai từ thứ Hai đến thứ Sáu luôn giữ khoảng cách về mặt thể lý giữa đội ngũ tình nguyện viên và những người tiếp nhận.

Nhờ Cha xứ của chúng tôi, Linh mục John Wirach Amonpattana, CSsR, và tất cả các Linh mục phục vụ Giáo xứ chăm sóc các nhu cầu về mặt tâm linh, thể chất, tình cảm, xã hội, y tế, và sự an toàn của chúng tôi, yêu thương chúng tôi như một vị Mục tử tốt lành để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng và chia sẻ Tin Mừng. Thật là một hành phúc lớn lao!

Thông điệp về tình yêu và sự chăm sóc của họ nổi bật trên trang Facebook của Giáo xứ, “Chúng tôi nhớ đến anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em”. Chúng tôi cũng nhớ đến anh chị em và tạ ơn Chúa vì món quà của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế!

Câu chuyện của Ruby Juanita Hoski, một giáo dân và cộng tác viên của Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Bangkok

Dưới đây là một số hình ảnh:

Ministry-09

Ministry-08

Ministry-02

Ministry-11

Ministry-13

Ministry-10

Ministry-05

Distribute-food-01

Distribute-food-03

Distribute-food-07

Distribute-food-04

Distribute-food-05

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube