Các vị Thượng Phụ Trung Đông thảo luận về hoàn cảnh của các nhóm thiểu số Kitô giáo với ĐTC Phanxicô

00986_07022020

Sáu vị Thượng Phụ Công giáo đến từ Lebanon, Syria, Ai Cập và Iraq đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Thứ Sáu tuần trước tại Vatican để thảo luận về những khó khăn mà các Kitô hữu phải đối mặt trong khu vực và tình trạng di cư hàng loạt của họ.

Sáng hôm 7 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ Đức Hồng Y Louis Raphael Sako, Tòa Thượng Phụ Babylon nghi lễ Chaldean; Đức Hồng Y Bechara Boutros Rai, Tòa Thượng Phụ Antioch nghi lễ Maronite; Đức Thượng Phụ Ibrahim Isaac Sedrak Tòa Thượng Phụ Alexandria nghi lễ Coptic; Đức Thượng Phụ Youssef Absi, Tòa Thượng Phụ Antioch nghi lễ Melkite; Đức Thượng phụ Gregoire Pierre XX Ghabroyan, Tòa Thượng phụ Cilicia nghi lễ Armenia; và Đức Thượng phụ Ignatius Youssef III Younan, Tòa Thượng Phụ Antioch nghi lễ Syriac.

Đức Thượng phụ Younan phát biểu với CNA rằng các vị Thượng Phụ đã đề nghị cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô bởi vì “tình hình kịch tính” của Trung Đông nói chung, cho dù ở Syria, Iraq, Lebanon”, và vì “dòng người di cư” của các nhóm thiểu số Kitô giáo từ quê hương của họ.

Đó quả thực chính là “một mối đe dọa đối với sự sống còn của chúng tôi”, Đức Thượng phụ Younan nói, đồng thời giải thích rằng họ đang nỗ lực cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần đúng đắn cho các tín hữu của họ ở các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là Tây Âu.

Sáu vị Thượng Phụ đã gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, để thảo luận về các chủ đề tương tự hôm 8 tháng 2.

Đức Thượng phụ Younan cho biết rằng các vị Thượng Phụ đã cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về những gì Ngài đã thực hiện, và đồng thời cũng cho biết rằng họ mong muốn Tòa Thánh “tiếp tục bảo vệ tất cả các Kitô hữu bị bách hại, tất cả các nhóm thiểu số bị đàn áp ở Trung Đông, nơi mà tình hình chính trị chẳng mấy hứa hẹn đối với các nhóm thiểu số và họ không có các phương tiện để tự vệ và cung cấp sự an toàn cho các cộng đồng của họ”.

Đức Thượng phụ Công giáo Syriac cũng chỉ trích Kế hoạch đề xuất “Hòa bình hướng đến Thịnh vượng” (Peace-to-Prosperity) của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, được công bố vào tuần trước, trong đó vạch ra một con đường hướng đến một quốc gia có chủ quyền đối với Palestine như là một phần của “giải pháp hai quốc gia”.

“Đối với chúng tôi, nó mang lại nhiều mối đe dọa hơn so với các giải pháp”, Đức Thượng phụ Younan nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng ngài tin rằng những yêu cầu của người dân Palestine vẫn chưa được xem xét.

“Tuy nhiên, đó là một kế hoạch, ít nhất chúng ta có thể nói rằng nó sẽ phơi bày lại vấn đề này và hy vọng sẽ có những nỗ lực chân thành để kéo hai quốc gia này lại với nhau để có được những cuộc thảo luận cho tương lai”, Đức Thượng phụ Younan nói.

Đức Thượng Phụ Younan đã đưa ra lời kêu gọi tất cả mọi người “giúp đỡ các Kitô hữu tiếp tục bám trụ lại quê hương của họ. Vì thế, chúng ta cần hành động nhiều hơn là những tuyên bố”.

Các tín hữu Công giáo và Tòa Thánh cần phải nỗ lực hành động để tác động đến các quan chức đã được bầu chọn ngõ hầu họ xem người dân Trung Đông không phải như là những con số, mà là những con người, những người “xứng đáng được sống với phẩm giá và tự do”, Đức Thượng Phụ Younan nói.

Đức Thượng phụ Younan sẽ là một trong số các tham dự viên tham gia một hội nghị của các Giám mục Địa Trung Hải được tổ chức tại Bari, Ý, từ ngày 19-23 tháng 2.

Được tổ chức bởi các Giám mục Ý, hội nghị với chủ đề “Địa Trung Hải – Biên giới của Hòa bình”, cũng sẽ đón tiếp sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày cuối cùng của sự kiện, ngày 23/2.

Đức Thượng phụ Younan cho biết hội nghị sẽ bao gồm một cuộc thảo luận về sự hiện diện của các Kitô hữu ở Trung Đông và cuộc đối thoại đại kết.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube