Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Argentina, lời đáp trả của Thánh Anphongsô trước tiếng kêu của người nghèo

goya_01-696x512

(Goya, Argentina) – Thánh lễ Tạ ơn đã được cử hành tại bến cảng ngoại ô của Goya, kỷ niệm 288 năm ngày thành lập Dòng Chúa Cứu Thế, lời đáp trả của Thánh Anphongsô trước lời kêu gọi của Chúa Giêsu đối với người nghèo vào năm 1732, ở Scala, phía nam Naples, Ý.

Tại thành phố Goya này, Dòng Chúa Cứu Thế đã hiện diện được một thế kỷ. Cha Boris Javier Escobar Sejas, Cha sở La Rotonda cùng với Cha Carlos Cordoba, đã cử hành Bí tích Thánh Thể được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội, tuân thủ các biện pháp y tế do đại dịch coronavirus.

Suy tư về bài Tin Mừng trong ngày, Cha Boris Sejas chia sẻ rằng: “Chúa Giêsu dạy rằng nhà của Ngài là nhà cầu nguyện chứ không phải là nơi buôn bán”, và nơi Chúa Giêsu chứng tỏ “đền thờ đích thực chính là mỗi người chúng ta và chúng ta không được làm nhơ nhuốc đền thờ ấy, vốn chính là sự sống của mỗi con người”.

Cha Boris Sejas nhấn mạnh những lời của Chúa Giêsu: “Đừng dạy điều ác mà hãy dạy điều thiện, đừng bóp méo đường lối của Thiên Chúa, đừng làm ô danh Lời của Thiên Chúa, đừng làm biến dạng những điều thánh thiện, và bằng cách nào đó, Ngài bảo chúng ta đừng lừa dối con người”.

Cha Boris Sejas chia sẻ thêm rằng Thánh Anphongsô, cách đây 288 năm – khi Ngài còn ở Scala, nơi có nhiều người không có nhiều cơ hội để đến Nhà thờ – đã hiểu rằng Tin Mừng phải được truyền lại cho tất cả những người đó. Lời Chúa phải được truyền đạt, loan báo và làm cho mọi người ở đó và trên các vùng đồi núi, trên đồng ruộng và những nơi xa xôi nhất, những nơi mà người ta có thể bị lãng quên và bị bỏ rơi nhất, đều hiểu được”.

 “Thánh Anphongsô muốn dựng lên một tấm biển; tấm biển đó chính là gia đình Dòng Chúa Cứu Thế: những con người muốn mang Lời Chúa đến những nơi xa xôi nhất”, Cha Boris Sejas chia sẻ.

Cuối cùng, ngài mời gọi anh chị em giáo dân: “Hãy tạ ơn vì sự hiện diện tuyệt vời này của đại gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, sự hiện diện truyền giáo hướng đến những con người bình dị nhất”.

Thánh Anphongsô tại Scala đã hiểu rằng người nghèo luôn lẻ loi cô độc; họ không có ai giúp đỡ họ; họ hoàn toàn bị bỏ rơi.

Các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục đặc sủng của Thánh Anphongsô trong Giáo hội và xã hội.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 1732, tại Scala, Ý, Thánh Anphongsô de Liguori đã thành lập Dòng Chúa Cứu Thế để noi gương Chúa Giêsu Cứu Thế, loan báo Tin Mừng cho người nghèo. Khi đó Thánh Anphongsô 36 tuổi. Đời sống của Thánh Anphongsô trở thành một sứ mạng liên tục phục vụ những người bị bỏ rơi nhất.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube