Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế kỷ niệm 93 năm sự xuất hiện của các nhà truyền giáo DCCT tại Trung Mỹ

Các nhà truyền giáo cứu chuộc ở Trung Mỹ

Các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế tại Trung Mỹ

Trong bối cảnh của sự đàn áp, các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế đã từ Mexico đặt chân đến các quốc gia Trung Mỹ của chúng tôi. Lịch sử của chúng tôi tại Trung Mỹ bắt đầu vào tháng 5 năm 1927, khi các nhà truyền giáo đặt chân đến Puerto Limon, Costa Rica. Từ quốc gia cộng hòa Costa Rica, các nhà truyền giáo đã mở rộng đến Honduras và El Salvador, nơi họ bắt đầu hoạt động và rao giảng món quà về Ơn cứu độ trong Chúa Kitô thông qua các nhiệm vụ bình dân.

Vào đầu thế kỷ 20, thế giới sống với sự trông mong về sự kiện xảy ra trên ngọn đồi Cova da Iria: các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Mân côi Fatima, nơi mà sự sùng kính Đức Mẹ đã đến với các vùng đất Trung Mỹ, giữa những năm 1940 và 1950. Liệu có phải các cuộc hiện ra của Đức Mẹ chính là sự khởi đầu cho sự ra đời của Dòng Chúa Cứu Thế tại Trung Mỹ?

Các cuộc hiện ra của Đức Mẹ bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, và theo lịch sử, đúng vào ngày lễ kính Đức Mẹ vào ngày 13 tháng 5 năm 1927, khi các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Felix Ruiz de Samaniego và Pedro del Palacio – cả hai đều là người Tây Ban Nha – rời khỏi tàu hơi nước “Galicia” và đặt chân đến Puerto Limón, Costa Rica đầy sôi động và rực cháy. Họ đặt đến vùng đất này dưới sự bảo hộ của cuộc đàn áp vĩ đại của nhà lãnh đạo Don Francisco Plutarco Elias Campuzano, được biết đến với cái tên Plutarco Elias Calles. Nhưng được thúc đẩy bởi sự nhiệt thành của Chúa Thánh Thần để rao giảng tại eo đất Trung Mỹ “Ơn cứu độ dồi dào”: hầu lớn tiếng loan báo về Cuộc khổ nạn, Cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Ban quản trị Tỉnh

Ban quản trị Tỉnh

Đặc sủng của Dòng Chúa Cứu Thế dần dần tăng trưởng và phát triển từng chút một, giống như một cái cây lớn lên và phát triển, hoàn thành một vòng đời được hình thành từ nhiều giai đoạn: giai đoạn nảy mầm của hạt giống, giai đoạn hình thành chiếc lá đầu tiên, rồi thân cây, rễ và cành của nó tiếp tục phát triển; do đó, giống như một cái cây, Đặc sủng của Dòng Chúa Cứu Thế đã trở nên lớn mạnh và phát triển tại Trung Mỹ.

Hiện nay, sau 93 năm hiện diện tại Trung Mỹ, tình hình hoặc toàn cảnh của Đơn vị Tỉnh Dòng Trung Mỹ của chúng tôi được trình bày như sau: 8 cộng đoàn được hình thành theo Giáo luật (từ đó 11 Giáo xứ được phục vụ). Và ba trung tâm đào tạo: Nhà Ứng sinh ‘Chân Phước Gaspar Stanggassinger’ trong giai đoạn tìm hiểu tại thành phố Trojes, El Paraíso, Honduras; Thỉnh viện Thánh Clêmentê María Hofbauer, San José de Costa Rica; và Học viện Thánh Anphongsô, San Salvador, El Salvador.

Chúng tôi có một nhóm truyền giáo lưu động, hỗ trợ công việc truyền giáo từ phía bắc và phía nam của eo đất Trung Mỹ, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các Thầy thuộc nhóm truyền giáo giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế EMILAR và sự hỗ trợ tinh thần và mục vụ của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Tỉnh Dòng Trung Mỹ, những người tham gia một cách đặc biệt vào tất cả các công việc truyền giáo, cầu nguyện, và những công việc tốt lành đem lại lợi ích cho các linh hồn.

Bosco José Rodríguez Alvarado C.Ss.R

Minh Tuệ (theo Scala News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube