Các tu sĩ DCCT ở nhà thờ Fatima tại Kolkata mở rộng vòng tay trong thời điểm đại dịch Covid-19

ration-pandemci-3-696x406

(Kolkata, Ấn Độ) Virus COVID -19 đã  xảy ra trong cuộc sống của chúng tôi cách bất ngờ và nó đã thay đổi tất cả những suy nghĩ thông thường của chúng tôi. Nó đã thay đổi quan điểm của chúng tôi về công việc và cuộc sống cá nhân và khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại về những gì quan trọng nhất đối với mình. Việc  quốc gia ra lệnh đóng cửa đã cho chúng ta một thời gian để suy ngẫm về những gì là ưu tiên trong cuộc sống của chúng ta – gia đình, sự cầu nguyện và Thiên Chúa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đặc quyền suy tư và ngẫm nghĩ. Không phải ai cũng có một ngôi nhà thật sự tốt để được an toàn, không phải ai cũng được thường xuyên rửa tay và giữ an toàn và bảo vệ. Hàng loạt các bức ảnh và tin tức liên tục được đưa ra cho thấy người nghèo và người chịu cách ly bị ảnh hưởng như thế nào trước việc quốc gia ra lệnh đóng cửa.

Trong suốt thời gian hỗn loạn, chúng tôi liên tục nhắc về những gì Chúa Giê-su nói trong Mt 25: 40: “Vì khi ta đói các ngươi cho ta ăn, khi ta khát các ngươi cho ta uống.”

IMAG0498-1-280x420

Nắm bắt điều này, các Cha Dòng Chúa Cứu Thế tại Nhà thờ Fatima, Kolkata, đã quyết định đi theo con đường của Chúa. Dưới sự lãnh đạo của Cha Phanxicô Mukul Mondal (Giám đốc), Cha Amar Bagh (Linh mục quản xứ), Cha Richard David, Cha Phanxicô Satish Makal và Thầy Samson (Scholastic) đã chủ động giải quyết nhu cầu của những người nghèo nhất trong giáo xứ.

Trong một nhà thờ có khoảng 925 hộ gia đình, ước tính khoảng 600 hộ gia đình phụ thuộc vào tiền lương hàng ngày để duy trì gia đình. Một cuộc vận động xã hội đã được đưa ra để giải quyết nhu cầu của một bộ phận lớn giáo dân của chúng tôi – những người làm công ăn lương hàng ngày. Họ chủ yếu là những người lao động hàng ngày như người kéo xe kéo, tài xế taxi và người giúp việc. Với sự hỗ trợ của các thành viên từ SVP, bộ Gia đình và Sức khỏe, các linh mục đã thiết lập một phương pháp để giải quyết vấn đề này.

Sáng kiến ​​này nhằm cung cấp khẩu phần cho tất cả 450 hộ gia đình sẽ giúp duy trì họ trong một thời gian. Thông qua việc quyên góp tiền rất hào phóng từ giáo dân, các mặt hàng khô chủ lực  được mua từ chợ bán buôn và các gia đình đã được thực hiện công việc đóng gói để giúp vượt qua một phần của việc đóng cửa . Tổng cộng có 24 tạ gạo, 6 tạ dal và 12 tạ khoai tây đã được mua. Ước tính mỗi gói gia đình sẽ bao gồm 4 kg gạo, 1 kg dal và 2 kg khoai tây.

Các tình nguyện viên đến từ mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi từ giáo xứ. Họ đã dành thời gian để phân loại và đóng gói. Khoảng cách vật lý và thiết bị bảo vệ được duy trì trong quá trình phân loại và đóng gói.

IMAG0506

Các khu vực mà các hộ gia đình cư trú được chia thành ba khu vực riêng biệt. Một nhà lãnh đạo địa phương đã được chọn để đi khắp nơi và xác định những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất. Một danh sách đã được lập và các hộ gia đình được xác định đã được yêu cầu đến nhà thờ để lấy thực phẩm vào ngày được chỉ định cho từng khu vực.

Việc phân phát khẩu phần được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 4 tại khuôn viên nhà thờ. Nhà thờ thiết lập các thông số cần thiết cho việc phân phối. Không quá 4 người được phép vào khuôn viên nhà thờ và họ phải đứng cách nhau 1,5 mét. Cha Mukul và Cha Amar mặc đồ bảo hộ cần thiết để phát các gói cho đại diện thành viên của mỗi gia đình. Kết thúc 4 ngày mệt mỏi, mọi người đều vui mừng vì đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của ai đó trong thời gian khó khăn này.

Khi đại dịch đến gần hơn với cánh cửa của chúng ta, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn cũng thắp sáng cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi nhận ra rằng tất cả chúng ta ở trong này cùng nhau, cho một đoạn đường dài. Và do đó, chúng ta cần hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong những ngày và đêm tối cho đến khi một ngày mới bắt đầu. Cho một bình minh mới sẽ đến và những gì chúng ta đã coi là bình thường trong suốt cuộc đời của chúng ta, sẽ không còn bình thường nữa. Và thông qua tất cả những điều này, chúng tôi tiếp thu và làm chứng cho những gì Chúa Giê-su đã nói – Khi ngươi làm bất kỳ điều gì cho người anh em bé nhỏ của ta, là ngươi đã làm cho chính ta vậy.

Cha Mukul Mondal, C.Ss.R.

Hoàng Việt chuyển ngữ (từ Scala News)

 

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube