Các tổ chức Công giáo dẫn đầu trong việc thoái vốn khỏi các loại nhiên liệu hóa thạch

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu hoành hành trên khắp thế giới, có rất nhiều chính phủ trên thế giới tiếp tục bám vào các nguồn năng lượng trong quá khứ.

Nhưng các tổ chức đức tin trên khắp thế giới không chờ đợi sự thay đổi. Họ đang cam kết hướng tới một tương lai tươi sáng và sạch đẹp hơn.

Hôm thứ Hai, 47 tổ chức tín ngưỡng từ 21 quốc gia đã công bố cam kết thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch. Các tổ chức Công giáo, Tin lành và Do Thái tạo nên thương vụ thoái vốn chung lớn nhất khỏi các loại nhiên liệu hóa thạch.

Họ đang cùng nhau thực hiện các giá trị của mình và một lần nữa cho thế giới thấy rằng các tổ chức tín ngưỡng cam kết hướng tới một tương lai an toàn hơn được hỗ trợ bởi nền kinh tế năng lượng sạch.

Inger Andersen, Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc kiêm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết, “Sức mạnh của đức tin, được chuyển sang các khoản đầu tư có trách nhiệm và nền kinh tế xanh, có thể trở thành động lực chính dẫn đến sự thay đổi tích cực, và đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác, khi chúng ta xây dựng lại mọi thứ tốt hơn”.

Áp lực từ các nhà đầu tư có đức tin và những người khác đã bộc lộ điểm yếu cố hữu của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, với việc Royal Dutch Shell hiện coi việc thoái vốn là rủi ro lớn đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Các tổ chức Công giáo chiếm 42 trong số 47 cam kết trong thông báo hôm thứ Hai.

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE), Tổ chức Caritas Châu Á và Hiệp hội các Linh mục Công giáo Hoa Kỳ. Danh sách đầy đủ các tổ chức tham gia ở đây.

“Chúng tôi khuyến khích những người khác cũng tham gia cùng với chúng tôi trong việc thực hiện các bước cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”, Cha Manuel Enrique Barrios Prieto, Tổng thư ký COMECE, cho biết. “Các cam kết đối với thỏa thuận khí hậu Paris là vô cùng quan trọng, và Thỏa thuận xanh châu Âu là một cách để làm như vậy. Việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bảo vệ gia đình nhân loại khỏi những nguy cơ của một thế giới đang ngày càng nóng lên, và hành động quyết đoán là điều cần thiết hơn bao giờ hết”.

Thêm 47 cộng đồng tôn giáo từ 21 quốc gia đã cam kết thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch (Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu)

Thêm 47 cộng đồng tôn giáo từ 21 quốc gia đã cam kết thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch (Ảnh: Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu)

Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi tất cả các tổ chức Công giáo thoái vốn khỏi các công ty “không đáp ứng các thông số của hệ sinh thái toàn diện” và đầu tư vào các tổ chức ưu tiên “tính bền vững, công bằng xã hội và thúc đẩy công ích”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập hội nghị Nền Kinh tế Francesco trong tuần này nhằm khám phá sâu sắc hơn những cách thức đổi mới mà người Công giáo đang phát triển một nền kinh tế bền vững.

Vào tháng 6, Vatican đã khuyến khích tất cả mọi tín hữu Công giáo thoái vốn khỏi các loại nhiên liệu hóa thạch như một phần của hướng dẫn hoạt động đầu tiên về sinh thái.

Các hướng dẫn này, được ban hành chung bởi tất cả các Thánh Bộ của Vatican, khuyến khích người Công giáo tránh đầu tư vào các công ty “gây tổn hại đến sinh thái xã hội hoặc con người (ví dụ, thông qua nạo phá thai hoặc buôn bán vũ khí), hoặc sinh thái môi trường (ví dụ, thông qua việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch)”.

Cam kết của người Công giáo đối với năng lượng sạch là một phần trong truyền thống của Giáo huấn Xã hội Công giáo.

Cách đây 50 năm trước vào tháng này, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh rằng “tất cả mọi thứ đều có sự gắn kết với nhau” trong “thiết kế sống động của Đấng Tạo Hóa” và đồng thời cảnh báo rằng chúng ta có nguy cơ “gây ra một thảm họa sinh thái thực sự”.

Trong Thông điệp Laudato Si’ vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta rằng “tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau”, trong “một cuộc khủng hoảng vốn phức tạp cả về xã hội và môi trường”, đồng thời cảnh báo rằng “chúng ta vẫn thiếu văn hóa cần thiết để đối đầu với cuộc khủng hoảng này”.

Cho đến nay, tổng cộng gần 400 tổ chức tín ngưỡng đã thoái vốn khỏi các loại nhiên liệu hóa thạch. Danh sách đầy đủ các tổ chức Công giáo đã thoái vốn cho đến nay ở đây.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube