Các tín hữu Công giáo và Tin Lành Luther tái khẳng định cam kết đối với tinh thần hiệp thông

Buổi Lời nguyện Đại kết chung (Lund, Thụy Điển, 2016) (Truyền thông Vatican)

Buổi cầu nguyện Đại kết chung tại Lund, Thụy Điển, vào năm 2016 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới nhấn mạnh cam kết của họ để cùng nhau bước trên hành trình chung từ xung đột đến hiệp thông.

Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo và Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới gần đây đã công bố việc xuất bản bản dịch tiếng Ý cập nhật của tài liệu đại kết mang tính lịch sử có tên là Tuyên bố chung về Học thuyết Công minh.

Một bài viết được đăng trên trang web của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo lưu ý rằng bằng cách phát hành tài liệu cập nhật vào ngày 3 tháng 1, khi các tín hữu Công giáo và Tin lành Luther hồi tưởng kỷ niệm 500 năm ngày Martin Luther bị vạ tuyệt thông, cả Liên đoàn Tin lành Thế giới Luther và Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo đều nhấn mạnh cam kết của họ để cùng nhau bước đi trên hành trình chung từ xung đột đến hiệp thông.

Đức Giám mục Brian Farrell, Thư ký của Hội đồng Giáo hoàng, đã có cuộc trò chuyện với Thaddeus Jones, cộng tác viên của Vatican News, về tầm quan trọng của sáng kiến này.

Thưa Đức Cha Farrell, ngài sẽ mô tả tầm quan trọng của sáng kiến chung Công giáo-Luther này như thế nào trong việc cập nhật bản dịch tiếng Ý của tuyên bố chung về Học thuyết Công minh?

Trước tiên, tôi muốn nói đến tầm quan trọng của nó trong cuộc đối thoại đại kết giữa các tín hữu Công giáo và Tin lành Luther cách đây 20 năm, khi chúng ta đạt được thỏa thuận về Học thuyết Công minh. Hầu hết mọi người có thể không nghĩ về nó như một điều gì đó rất quan trọng, nhưng đó chính là nền tảng bởi vì nó đi vào trọng tâm của Tin Mừng và nó đi vào trọng tâm của những tranh cãi vốn đã chia rẽ các tín hữu Tin lành Luther và các tín hữu Công giáo vào thế kỷ 16.

Nhiều người sẽ nhớ lại rằng Luther đã nhấn mạnh – điều mà Luther đã nhấn mạnh – về sự thật rằng chúng ta được cứu độ nhờ ân sủng của Đức Kitô: trong đức tin. Nhưng mặt khác, các tín hữu Công giáo được cho là khẳng định rằng chúng ta phải làm những việc lành phúc đức. Đây là câu hỏi luôn được đặt ra trong cuộc xung đột giữa Phong trào Cải cách Tin lành và Giáo hội Công giáo.

 Vì vậy, về cơ bản vào năm 1999, đã có thỏa thuận này giữa Giáo hội Công giáo và Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới rằng chúng ta có cùng một học thuyết và về cơ bản nó nói lên điều này: chúng ta cùng nhau, các tín hữu Tin Lành Luther và các tín hữu Công giáo, tuyên xưng rằng chỉ nhờ ân sủng trong đức tin vào công trình cứu độ của Chúa Kitô, và không phải vì bất kỳ công đức nào về phần mình, chúng ta được Thiên Chúa đón nhận và được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Đấng đổi mới tâm hồn chúng ta và khiến chúng ta có khả năng làm những việc lành phúc đức. Vì vậy, chúng ta đã đạt được một thỏa thuận về một điều gì đó nền tảng, một điều gì đó đã gây ra sự rạn nứt và chia rẽ cũng như rất nhiều những xung đột trong nhiều thế kỷ.

Giờ đây, 20 năm sau thỏa thuận này, chúng tôi quyết định rằng chúng tôi cần xuất bản một ấn bản mới bằng tiếng Ý vì chúng tôi nhận thấy rằng các bản dịch tiếng Ý khác nhau có một số khiếm khuyết hoặc các thuật ngữ khác nhau, v.v. Chúng tôi đã hoàn thành công việc này bởi vì chúng ta đang cùng nhau kỷ niệm 500 năm một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử của Giáo hội. Như quý vị biết trong những ngày này, chúng ta đã cùng nhau kỷ niệm sự kiện 500 năm ngày Luther bị vạ tuyệt thông, vì vậy chúng tôi thiết nghĩ đó sẽ là một dịp thuận tiện để công bố điều này: để cho thấy rằng chúng ta không ở cùng một vị trí.

Có phải tài liệu ban đầu đã được soạn thảo và được viết bằng tiếng Anh?

 Tài liệu được viết bằng tiếng Anh và tiếng Đức. Đó là những văn bản chính thức vì nhiều người trong cuộc đối thoại dẫn đến quá trình này là các tín hữu Tin lành Luther người Đức hoặc các tín hữu Tin lành Luther người Thụy Điển hoặc Phần Lan và họ nói tiếng Đức. Vì vậy, tài liệu được viết bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Hiện nay, chúng ta đang ở đâu trong cuộc đối thoại đại kết Công giáo-Luther, đặc biệt khi xét theo những tiến bộ đạt được trong những thập kỷ gần đây?

Chúng ta đang tiến rất xa so với cách đây 500 năm trước và hàng thế kỷ. Chắc hẳn quý vị còn nhớ việc Đức Giáo hoàng Phanxicô vào năm 2017 đã đến Lund ở Thụy Điển để kỷ niệm 500 năm ngày bắt đầu cuộc cải cách của Luther – đó là thời điểm được cho là Luther đã đóng đinh 95 luận điểm của mình lên cửa nhà thờ chính tòa Wittenberg ngày 31 tháng 10 năm 1517.

Về toàn bộ ý tưởng về vị trí hiện tại của chúng ta, quý vị có thể nêu vấn đề này trong tiêu đề của tài liệu mà Ủy ban Đối thoại Công giáo-Luther đã xuất bản nhân dịp kỷ niệm 500 năm này: tài liệu có tựa đề: “Từ Xung đột đến Hiệp thông”. Và đó chính là vị trí hiện tại của chúng ta.

Chúng ta đang trên cuộc hành trình thoát khỏi sự xung đột để hướng tới sự hiệp thông. Và sự hiệp thông đó phát triển khi chúng ta đạt được sự hiểu biết mới và những thỏa thuận mới giữa chúng ta. Vì vậy, vâng, chúng ta đang ở một vị trí rất khác.

Bản tiếng Anh của Tuyên bố chung về Học thuyết Công minh, cùng với các tài liệu đối thoại quan trọng khác, có thể tìm thấy trên trang web của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo, www.christianunity.va

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube