Các tín hữu Công giáo tại Thánh Địa lo ngại coronavirus

Một người đàn ông đi bộ trên đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24 tháng 2 năm 2020. Hàn Quốc đã xác nhận thêm 231 trường hợp mắc COVID-19 vào thứ Hai, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 833 và số người chết tăng lên tám. (Tân Hoa Xã / Wang Jingqiang / MaxPPP)

Một người đàn ông đi bộ trên đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24 tháng 2 năm 2020. Hàn Quốc đã xác nhận thêm 231 trường hợp mắc COVID-19 vào thứ Hai, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 833 và số người chết tăng lên người (Tân Hoa Xã / Wang Jingqiang / MaxPPP)

“Chúng tôi lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến những người hành hương đang có ý định đến viếng thăm Thánh Địa vào lúc này hoặc trong tương lai gần và chắc chắn trong mùa Phục sinh sắp tới”, theo vị quan chức Tòa Thượng Phụ Latinh.

Một phát ngôn viên của Tòa Thượng Phụ Latinh tại Giêrusalem cho biết các quan chức lo ngại về việc COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến các cuộc hành hương trong mùa Chay và mùa Phục sinh tại Thánh địa như thế nào.

Israel báo cáo rằng 18 người từ một nhóm khách du lịch Hàn Quốc gần đây đã bị nhiễm coronavirus. Israel đã ra lệnh cấm tất cả các chuyến bay từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tất cả những người dân Israel trở về từ Hàn Quốc cũng đã được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày, cùng với những người Israel trở về từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Macao.

“Quyết định của Israel về việc ai cho phép và ai không cho phép là một thách thức lớn đối với nhiều khách hành hương, nhưng tất nhiên chúng tôi hiểu lý do của quyết định này”, theo ông Wadie Abunassar, phát ngôn viên của Tòa Thượng Phụ Latinh.

“Chúng tôi lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến những người hành hương đang có ý định đến viếng thăm Thánh Địa vào lúc này hoặc trong tương lai gần và chắc chắn trong mùa Phục sinh sắp tới”.

Giáo hội đang khuyến cáo mọi người dân làm theo hướng dẫn của Bộ y tế và cần phải hết sức thận trọng, nhưng không được lan truyền những tin đồn thất thiệt, ông Abunassar nói.

“Đó quả là một thách thức lớn và chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch này với con số thương vong tối thiểu có thể xảy ra”, ông Abunassar nói.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra (theo các báo cáo) về những vị khách hành hương Hàn Quốc và báo cáo cho các nhà thờ của chúng tôi biết về tình hình. Chúng tôi nhận thấy rằng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy họ đã tiếp xúc với nhóm người Hàn Quốc cụ thể được đề cập này”, ông Abunassar nói.

“Tuy nhiên, vẫn có khó khăn lớn trong việc giám sát mọi thứ, bởi vì phần lớn những người hành hương đang viếng thăm các nhà thờ của chúng tôi không nhất thiết phải phối hợp mọi thứ với chúng tôi”.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube