Các tín hữu Công giáo Sri Lanka ăn chay và cầu nguyện chống lại Covid-19

Một cảnh sát đứng bảo vệ tại một trạm kiểm soát trên một con đường vắng ở Colombo vào ngày 21 tháng 3 sau khi nhà chức trách tuyên bố lệnh giới nghiêm cuối tuần ở Sri Lanka như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus. (Ảnh: Lakruwan Wanniaracchi / AFP)

Một cảnh sát đứng bảo vệ tại một trạm kiểm soát trên một con đường vắng ở Colombo vào ngày 21 tháng 3 sau khi nhà chức trách tuyên bố lệnh giới nghiêm cuối tuần ở Sri Lanka như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus (Ảnh: Lakruwan Wanniaracchi / AFP)

Các tín hữu Công giáo Sri Lanka tiếp tục tuân giữ các thực hành tôn giáo tại nhà khi chính quyền cấm các cuộc tụ họp công cộng đông người và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Các tín hữu Công giáo Sri Lanka đã tuân giữ việc ăn chay và cầu nguyện hầu tìm kiếm sự can thiệp của Thiên Chúa để ngăn chặn, bảo vệ và chữa lành tất cả những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong nước cũng như trên toàn thế giới mặc dù Giáo hội địa phương đã hủy bỏ việc cử hành Thánh lễ.

Nước này đã áp dụng lệnh giới nghiêm kể từ khi số lượng các ca nhiễm coronavirus tăng lên con số 86 người. Chính phủ đã áp dụng lệnh giới nghiêm để giảm thiểu các cuộc tụ họp công cộng cho đến ngày 27 tháng 3.

Giáo hội đã hủy bỏ Thánh lễ và các dịch vụ khác từ ngày 15 tháng 3 vì sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm coronavirus ở Sri Lanka. Quyết định được đưa ra vào giữa mùa Chay vốn quy tụ các cuộc tụ họp đông người như các buổi đi ĐàngThánh giá, các cuộc hành hương Mùa Chay và các buổi cầu nguyện theo nhóm.

Maria Isabel, một thành viên của Hội ‘Legio Mariae’, cho biết chị và nhóm của mình đã thực hiện việc ăn chay và cầu nguyện ở nhà để giải thoát đất nước khỏi đại dịch coronavirus.

Thay vì đến nhà thờ, Isabel ngồi trên thảm cùng với các thành viên gia đình dưới nền nhà trước tượng Đức Mẹ. Isable cùng với gia đình cầu nguyện với tràng chuỗi Mân Côi và cuốn sách cầu nguyện của mình.

“Lạy Mẹ Maria … chúng con hy vọng Mẹ sẽ giải thoát đất nước chúng con và cứu giúp tất cả những người phải chịu đựng mối đe dọa này”, Isabel nói.

“Linh mục Giáo xứ Weliveriya ở Tổng giáo phận Colombo đã di chuyển một mình trên chiếc xe cùng với Mình Thánh đi qua ngôi làng để ban phép lành cho tất cả dân làng vào thứ Sáu tuần trước”, Isabel nói.

“Chúng tôi thực hiện những lời cầu nguyện theo hướng dẫn của Hội đồng Giám mục”.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith Địa phận Colombo kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi coronavirus trên toàn thế giới. “Hôm nay, chúng ta cùng nhau ăn chay và cầu nguyện”, ĐHY Ranjith nói trong bài chia sẻ được phát sóng trên truyền hình vào ngày 22 tháng 3.

Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka (CBCSL) kêu gọi tất cả các tín đồ hữu dành ngày 22 tháng 3 như một ngày ăn chay và cầu nguyện để cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Thiên Chúa để Ngài ra tay ngăn chặn, bảo vệ và chữa lành tất cả mọi người trên toàn quốc và toàn cầu và để giải thoát thế giới khỏi virus tàn phá này.

“Chúng ta hãy bác ái với bất kỳ ai nhiễm virut và giúp hướng dẫn người đó đến các cơ quan y tế và các nhân viên chăm sóc y tế để phục hồi sức khỏe của người đó và tự nguyện tìm cách điều trị cho bản thân khi nghi ngờ bị lây nhiễm bởi vi rút này”, Chủ tịch CBCSL, Đức Giám mục Winston S. Fernando và Thư ký HĐGM J.D. Anthony, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 18 tháng 3.

“Covid-19 không thiên vị một ai và không ai được miễn trừ”.

Các Giám mục kêu gọi tất cả các thành phần trong xã hội hợp tác toàn diện nhất để ngăn chặn tình hình đang phổ biến và đánh giá cao việc chăm sóc y tế và chăm sóc sức khỏe được cung cấp để ngăn chặn vi-rút này khỏi sự lây lan và điều trị trong quá trình cách ly.

Chính phủ tuyên bố rằng tất cả các quán rượu trong nước phải đóng cửa khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ.

Mahinda Deshapriya, Chủ tịch Ủy ban bầu cử, cho biết cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 25 tháng 4 đã bị hoãn vô thời hạn do đại dịch.

Thời hạn chấp nhận đề cử cho cuộc bầu cử quốc hội đã kết thúc vào ngày 19 tháng 3.

Một Linh mục sư đã cử hành Thánh lễ ở Jaffna vào ngày 15 tháng 3 đã thử nghiệm dương tính với coronavirus sau khi trở về từ Thụy Sĩ. Quân đội, cảnh sát và nhân viên y tế đang tìm kiếm 150 giáo dân tham dự buổi cử hành phụng vụ.

Văn phòng Thống đốc và các quan chức y tế đã kêu gọi tất cả những người tham gia buổicử hành phụng vụ này phải được đưa đi cách ly càng sớm càng tốt.

Đức Giám mục Anh giáo Dhiloraj Canagasabey và Đức Giám mục Keerthisiri Fernandođã kêu gọi đình chỉ các buổi cử hành phụng vụ Chúa nhật cho đến khi có thông báo hợp tác với chính phủ nhằm giảm thiểu việc bùng phát dịch bệnh.

“Chúng tôi đề nghị mở cửa các nhà thờ cho mọi người tham dự các buổi cầu nguyện riêng tư với số lượng nhỏ theo ý muốn của họ nếu họ muốn làm như vậy”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố vào ngày 20 tháng 3.

Các giáo sĩ yêu cầu công chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung theo khuyến nghị của Sở Y tế Công cộng để giảm thiểu cuộc khủng hoảng cho đến khi nó được kiểm soát.

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở Sri Lanka nhưng 222 người hiện đang được theo dõi hoặc điều trị trong các bệnh viện.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube