Các tín hữu Công giáo khen ngợi Đức Giáo hoàng Phanxicô vì lời kêu gọi của Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ đề cao phẩm giá con người

Giám mục Georg Batzing đã ca ngợi thông điệp mới nhất của Đức giáo hoàng. (Ảnh: publik-forum.de/spzh.news)

Đức Giám mục Georg Batzing đã ca ngợi thông điệp mới nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô (Ảnh: publik-forum.de/spzh.news)

Đức Phanxicô phản đối sự cô lập quốc gia và đồng thời kêu gọi một ‘quy tắc đạo đức trong các mối quan hệ quốc tế’.

Thông điệp mới về xã hội của Đức Giáo hoàng Phanxicô cung cấp cho thế giới một tầm nhìn về phẩm giá cho tất cả mọi người trên khắp thế giới và đồng thời thúc đẩy lời kêu gọi “xây dựng một nền văn hóa mới về tinh thần huynh đệ và đối thoại”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc cho biết.

Tài liệu, ‘Fratelli Tutti’, về tinh thần huynh đệ và tinh thần hữu nghị xã hội, mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ký vào ngày 3 tháng 10, “không chỉ dành cho các tín hữu mà còn dành cho toàn thể gia đình nhân loại”, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge Địa phận Brisbane cho biết trong một tuyên bố được phát hành khi Thông điệp được công bố.

Giải thích rằng trong Thông điệp Laudato Si’ năm 2015, về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về việc chăm sóc công trình sáng tạo, Thông điệp mới “nói về việc chăm sóc lẫn nhau, về gia đình cùng nhau chung sống trong ngôi nhà chung”, Đức Tổng giám mục Coleridge nói.

Quan điểm của Đức Tổng giám mục Coleridge về thông điệp đã được lặp lại trên khắp thế giới vì phản ứng đối với nó tập trung vào việc nhân loại phải đánh giá cao sự sống của mỗi con người như thế nào để đạt được hòa bình và cho phép sự phát triển của các cộng đồng vốn thường bị bỏ lại bên lề xã hội.

Đức Giám mục Georg Batzing Địa phận Limburg, Đức, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, đã mô tả thông điệp này là một “lời cảnh tỉnh” và “lời kêu gọi khẩn cấp về tinh thần liên đới toàn cầu và sự hợp tác quốc tế”, hãng tin Công giáo Đức KNA đưa tin.

Vị Giám chức cũng cho biết thông điệp nói về nhu cầu quan trọng trong việc duy trì phẩm giá con người. Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Giám mục Batzing giải thích, đang phản đối sự cô lập quốc gia và đồng thời kêu gọi một “quy tắc đạo đức trong các mối quan hệ quốc tế”.

Christine Allen, Giám đốc CAFOD, cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales, cho biết, “Đức Thánh Cha Phanxicô không nao núng trong thông điệp của mình” vốn tập trung vào sự liên đới với những người nghèo trên toàn cầu.

“Chính trị đang bỏ quên người nghèo”, bà Allen nói trong một tuyên bố, “và thật đáng xấu hổ khi một số quyết định chính trị được đưa ra lại ảnh hưởng đến những người nghèo nhất, đẩy họ sâu hơn vào tình cảnh nghèo đói, đau khổ và tuyệt vọng. Chính trị nên hướng đến sự thay đổi lâu dài và các giải pháp hiệu quả, chứ không phải là những khẩu hiệu và tiếp thị”.

Đức Tổng Giám mục Coleridge hoàn toàn đồng ý với Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhấn mạnh rằng các cuộc xung đột gây ra tai ương cho nhân loại “là một con đường dẫn đến hư không”.

 “Đức Thánh Cha nói về những hệ tư tưởng tìm cách chia rẽ hơn là đoàn kết, các chính sách coi trọng một số người hơn những người khác và các hệ thống kinh tế ưu tiên lợi nhuận hơn con người và hành tinh”, Đức Tổng Giám mục Coleridge nói.

Đức Tổng Giám mục Coleridge cũng cho biết thêm rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô “đưa ra một tầm nhìn vĩ đại nhưng mộc mạc về sự liên kết giữa con người với nhau”.

 “Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau theo những cách mà chúng ta hiếm khi hình dung được. Nhiệm vụ của chúng ta giờ đây là tìm ra ý nghĩa của điều này trong thực tế khi chúng ta nhìn xa hơn đại dịch”, Đức Tổng Giám mục Coleridge nói.

 Tại Đức, các Giám mục, các nhóm Giáo hội và các tổ chức từ thiện phần lớn đánh giá tích cực thông điệp mới này.

Đức Giám mục Batzing cho biết tài liệu chỉ ra rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô không đánh mất hy vọng bất chấp “sự phân tích một cách có hệ thống đôi khi khắc nghiệt của Ngài về thế giới”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đề cập đến sự đánh giá cao mới dành cho nhiều người đã thể hiện cam kết phục vụ người khác trong đại dịch coronavirus và trong một số trường hợp đã hiến dâng cả mạng sống của họ, Đức Giám mục Batzing nói. Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng cho biết thêm rằng việc đối thoại giữa các quốc gia và các tôn giáo quả thực quan trọng biết bao, Đức Giám mục Batzing chia sẻ thêm.

Đức Hồng y Reinhard Marx Địa phận Munich cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra một phân tích rõ ràng rằng đại dịch đã phơi bày nhiều điều chắc chắn sai lầm. Ví dụ như, Đức Hồng y Marx nói, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tách biệt mình ra khỏi những câu trả lời có vẻ hấp dẫn về ý thức hệ đối với những thách thức về mặt kinh tế và xã hội do chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đưa ra. Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã nhắc lại lời cảnh báo không thiết lập các biên giới mới và dựng lên những bức tường giữa con người và các quốc gia, Đức Hồng y Marx nói.

Các tổ chức cứu trợ của Giáo hội Đức giải thích thông điệp này như là việc cung cấp sự hỗ trợ cho những người đnag chiến đấu chống lại chủ nghĩa đơn phương quốc gia và một trật tự kinh tế chỉ hướng tới lợi nhuận và sự tăng trưởng.

Adveniat, cơ quan cứu trợ châu Mỹ Latinh của các Giám mục Đức, cho biết thông điệp mới này là một hướng dẫn cụ thể cho một định hướng toàn cầu. Cơ quan viện trợ phát triển Misereor cho biết thông điệp ủng hộ tất cả những người nỗ lực làm việc để bảo vệ công tình sáng tạo vượt ra ngoài mọi ranh giới tôn giáo và quốc gia, và những người tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền.

KNA đưa tin rằng nhóm cải cách Công giáo mang tên “Chúng ta là Giáo hội” (“We are the Church”) đã gọi thông điệp này là một thông điệp mang tính nhìn xa trông rộng và chia sẻ rằng: “Tất nhiên, một sự thay đổi cơ bản là cần thiết” trong lĩnh vực chính trị và trong đời sống tôn giáo.

Bà Allen thuộc tổ chức CAFOD cho biết đại dịch đã sớm chứng minh cách thức mọi người có thể cùng nhau ứng phó với một thách thức chung. “Nhưng Đức Phanxicô đã lên án việc vội vàng quay trở lại chính trường ‘như bình thường’, một hành vi vụ lợi và thờ ơ với hoàn cảnh của những người bị bỏ lại phía sau”, bà Allen chia sẻ.

“Đây là một thông điệp không chỉ dành cho người Công giáo, hay những người thuộc các tôn giáo khác, nó dành cho tất cả mọi người”, bà Allen nói. “Đó là một tiếng nói mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch, tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng, xung đột và bất ổn chủng tộc. Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô rất rõ ràng. Chúng ta không thể chỉ bật nút khởi động lại và trở lại ‘trạng thái bình thường'” trong một thế giới hậu đại dịch.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube