Các tín hữu Công giáo Ấn Độ kêu gọi liên đới với người nghèo

Liên minh Công giáo Toàn Ấn Độ (AICU) kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2019

Liên minh Công giáo Toàn Ấn Độ (AICU) kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2019

Liên minh Công giáo Toàn Ấn Độ (AICU) có lịch sử hàng thế kỷ đã tổ chức phiên họp toàn thể trực tuyến tại Mumbai hôm Chúa nhật vừa qua, đề cập đến một số vấn đề của cộng đồng Công giáo trong nước.

Cộng đồng Công giáo tại Ấn Độ đã được thúc giục “tăng cường tinh thần liên đới với người nghèo”, những người bị coi như là “những thứ đồ vật vô dụng” trong mắt của hệ thống kinh tế ngày nay.

Lời kêu gọi được đưa ra bởi Đức Tổng Giám mục Felix Machado của Giáo phận Vasai, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), người đã khai mạc cuộc họp toàn thể thường niên của Liên minh Công giáo Toàn Ấn Độ (AICU) tại Mumbai hôm Chúa nhật vừa qua.

Tình cảnh của những người nghèo

“Chúng ta không nên coi người nghèo như những con người không đáng kể và bị coi thường, không có bất kỳ quyền lợi nào và như là một sự trở ngại cho xã hội. Đó là một vấn đề đáng quan tâm và chúng ta cần phải thấu hiểu hoàn cảnh của họ và đối xử bình đẳng với họ”, Đức Tổng Giám mục Machado chia sẻ trong một cuộc hội thảo qua mạng được tổ chức phù hợp với các biện pháp giãn cách xã hội do Covid-19.

Được thành lập vào năm 1919, AICU là tổ chức giáo dân Công giáo lâu đời nhất của Ấn Độ. Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba, tổ chức này lưu ý rằng các tham dự viên bày tỏ lo ngại về hoàn cảnh của những người nghèo, sự chia rẽ về phương diện kỹ thuật số trong xã hội, các cuộc công kích nhắm vào quyền của các nhóm thiểu số và Chính sách Giáo dục Mới (NEP) “đáng lo ngại” của chính phủ Ấn Độ.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Machado giải thích, “do sự toàn cầu hóa, hàng triệu người nghèo bị coi như là những đồ vật vô dụng và bị hệ thống kinh tế lợi dụng và thải loại”. Về vấn đề này, Đức TGM Machado đã nhắc lại Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng Phanxicô, những người đã kêu gọi việc xóa nợ nước ngoài cho các quốc gia nghèo, bị các chủ nợ thao túng bằng thuế và lãi suất.

Vừa là người dân Ấn Độ vừa là người Kitô hữu

Đức Tổng Giám mục Machado đã bác bỏ các cáo buộc về “các quyền lợi được hưởng theo thâm niên” vốn đặt vấn đề về lòng yêu nước của các Kitô hữu Ấn Độ. “Chúng tôi là những người dân Ấn Độ và đồng thời vừa là những người Kitô hữu”, Đức TGM Machado nói, đồng thời nhấn mạnh rằng hai điều này không thể tách rời nhau.

Đồng thời, Giáo hội thúc đẩy việc đối thoại với tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo của họ, nhằm thúc đẩy các giá trị hòa bình, công lý và tự do để các quyền của tất cả mọi người được tôn trọng.

“Chúng ta cần hợp tác không chỉ với các giáo phái Kitô giáo khác mà còn với xã hội dân sự và những người cùng chí hướng thuộc mọi tín ngưỡng”, tuyên bố của AICU cho biết.

Những mối bận tâm

Hội nghị của AICU lưu ý rằng Chính sách Giáo dục Mới của chính phủ đã tạo ra sự lo ngại trong cộng đồng Kitô giáo trong nước. Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ và AICU đã yêu cầu việc tiếp tục tham vấn về Chính sách Giáo dục Mới và đồng thời đảm bảo rằng nó sẽ không vi phạm quyền của các bang hoặc các nhóm thiểu số tôn giáo và sẽ đảm bảo cung cấp đủ ngân sách cho việc giáo dục phổ thông.

Hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề chẳng hạn như các mối đe dọa mà Giáo hội Công giáo phải đối mặt từ những người theo trào lưu chính thống tôn giáo, những thay đổi trong luật pháp liên quan đến môi trường và sự cần thiết phải có phản ứng phối hợp từ Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ và AICU trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube