Các Thượng phụ thúc giục người dân Lebanon và Syria tìm niềm hy vọng vào sự Phục sinh

Hồng y Bechara Rai, tộc trưởng Maronite, cử hành Thánh lễ Phục sinh ngày 4 tháng 4 năm 2021, tại Bkerke, giáo chủ Công giáo Maronite gần Beirut. (Nguồn: Mychel Akl / Courtesy Maronite tộc trưởng qua CNS)

Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng Phụ Maronite, cử hành Thánh lễ Phục sinh vào ngày 4 tháng 4 năm 2021, tại Bkerke, Tòa Thượng phụ Công giáo nghi lễ Maronite gần Beirut (Ảnh: Mychel Akl/ CNS)

BEIRUT – Trong thông điệp Phục sinh, hai vị Thượng phụ Công giáo đã chỉ trích tình hình tại Lebanon và đồng thời  kêu gọi các tín hữu bám víu vào niềm hy vọng về sự Phục sinh bất chấp bóng tối đang thịnh hành.

Một trong hai vị Thượng phụ Công giáo cũng đã đến thăm Syria, nơi ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Từ Lebanon, Đức Hồng Y Bechara Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite, lưu ý rằng “niềm vui của sự Phục sinh đan xen với những giọt nước mắt của sự buồn bã, đau đớn và lo lắng, nhưng trong tâm hồn chúng ta có một niềm hy vọng mạnh mẽ hơn sự tuyệt vọng”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu nguyện cho Lebanon trong Sứ điệp “Urbi et Orbi” (cho thành phố Rome và thế giới) vào dịp Lễ Phục sinh tại Vatican.

 Với nền kinh tế đang sụp đổ và hơn 50% người Lebanon hiện sống dưới mức nghèo đói, Lebanon đã không có chính phủ kể từ khi chính phủ từ chức sau vụ nổ chết chóc xảy ra vào hồi tháng 8 tại cảng Beirut.

Đức Hồng Y Rai lên án “những kẻ cố tình ngăn cản sự thành lập của chính phủ mới và làm tê liệt nhà nước”.

“Có những đảng phái áp dụng phương pháp phá bỏ các thể chế hiến pháp, tài chính, ngân hàng, quân sự và tư pháp”, Đức Hồng Y Rai phát biểu từ Bkerke, Tòa Thượng phụ Maronite ở phía bắc Beirut. “Giờ đây rõ ràng là chúng tôi đang phải đối mặt với một kế hoạch nhằm thay đổi Lebanon, thay đổi hệ thống, bản sắc, cơ cấu và truyền thống của Lebanon”.

Đức Hồng Y Rai nhắc lại lời kêu gọi của ngài đối với trạng thái trung lập của Lebanon và tổ chức một hội nghị quốc tế do Liên Hợp Quốc tài trợ để cứu đất nước. Một hội nghị như vậy, Đức Hồng Y Rai nhấn mạnh, “sẽ mang lại cho Lebanon một cuộc sống mới bằng cách ổn định thực thể, các biên giới quốc tế của nó; bằng cách đổi mới quan hệ đối tác quốc gia; bằng cách củng cố chủ quyền, nền độc lập và quân đội của nó; thực hiện các quyết định mang tính quốc tế; và giải quyết các vấn đề của những người Syria tị nạn và những người bị buộc phải di tản”.

Với dân số bản địa khoảng 4,5 triệu người, trong đó chưa đến 40% là Kitô hữu, Lebanon đã tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn Syria.

Trong thông điệp Phục sinh của mình từ Tòa Thượng phụ tại Beirut, Đức Thượng phụ Công giáo Syriac Ignace Joseph III Younan cho biết người dân ở Lebanon “đang lầm than dưới sức nặng của tình trạng đói kém, túng thiếu và nghèo đói”.

 “Lebanon xứng đáng được cai trị bởi các công dân tài năng của mình chứ không phải là một đảng phái tham nhũng và theo trào lưu chính thống núp sau các giáo phái của mình để gây ra tình trạng tham nhũng, trộm cắp, tra tấn và ngược đãi các công dân và người dân của mình”, Đức Thượng phụ Younan nói.

Đức Thượng phụ Younan đã khiển trách các quan chức chính trị, đồng thời yêu cầu họ “ngừng lợi dụng” đất nước vì những lợi ích cá nhân của mình để các công dân có thể “vươn lên từ tình hình cuộc sống đầy bi đát, từ hệ thống kinh tế và chính trị sụp đổ, như quý vị đã đẩy họ xuống tận đáy”, để những người trẻ có thể có được niềm hy vọng nơi quê hương của họ, lưu ý rằng tình trạng di cư đã gia tăng “một cách đáng sợ.”

Lưu ý rằng các Kitô hữu đã tồn tại tại Trung Đông “kể từ buổi bình minh của Kitô giáo”, Đức Thượng phụ Younan cho biết rằng mặc dù “bị tra tấn và bị buộc phải di tản, chúng tôi sẽ vẫn là…những nhân chứng của sự Phục sinh, để con cái của chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại vùng đất này và lan truyền niềm vui của Sự Phục Sinh, tỏa sáng trong bóng tối của khoảng thời gian này”.

Liên quan đến “Syria đầy những tổn thương”, Đức Thượng Phụ Younan cho biết rằng “10 năm chiến tranh, giết chóc và tàn phá và các cuộc xung đột quốc tế trên vùng đất này chỉ dẫn đến sự ngược đãi đối với người dân cũng như sự phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và văn hóa của nó”.

Đức Thượng Phụ Younan kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt, đồng thời lưu ý rằng, “Thật không công bằng và hợp lý khi liên kết quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với điều kiện được gọi là một giải pháp chính trị, trong khi những người dân thường bị đánh bại đang phải chịu cảnh nghèo đói, bệnh tật và sự tủi hổ”.

Trong chuyến viếng thăm trong vòng một ngày đến Syria, Đức Thượng phụ Younan đã cử hành Thánh lễ lúc nửa đêm ngày 4 tháng 4 tại Nhà thờ Đức Mẹ Giải Thoát ở Homs. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thượng phụ Younan đã than phiền về “sự hỗn loạn, các vụ giết chóc, nổi loạn, bắt cóc và phải di dời, và các hình phạt áp đặt cho một dân tộc … những người mong muốn hòa bình và tình huynh đệ và phấn đấu và làm việc để đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Đức Thượng phụ Younan đảm bảo với các tín hữu rằng “Qua Mầu nhiệm Phục sinh, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng sự chết, sự đau khổ và tội lỗi đã bị đánh bại, vì chúng ta là những con người của hy vọng”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube