Các Nữ tu tiếp tục nỗ lực chống lại nạn buôn người

Ảnh: Fides

Ảnh: Fides

Một nhóm bao gồm các Nữ tu Ấn Độ cam kết mạnh mẽ trong việc giải quyết hiện tượng của nạn buôn người trong đại dịch Covid-19. Phong trào “AMRAT – Talitha Kum Ấn Độ”, Liên minh các Nữ tu châu Á chống lại nạn buôn người bắt đầu từ năm 2009, đặc biệt chú ý và tích cực trong giai đoạn này, trong đó những kẻ buôn người có thể lợi dụng tình huống bất ngờ này.

Nạn buôn người là hiện tượng tội phạm có cơ cấu tổ chức chặt chẽ thứ hai ở Ấn Độ, bên cạnh việc buôn bán vũ khí và ma túy. Một số tổ chức chính phủ và phi chính phủ bắt tay vào việc đối mặt với thách thức lớn này. “AMRAT – Talitha Kum Ấn Độ” đã triển khai một số chiến lược, hoạt động trong việc phòng ngừa, cứu hộ, bảo vệ, phục hồi, tái hòa nhập các nạn nhân.

“Nhiều người dễ bị tổn thương đối với nạn buôn người trong đại dịch Covid-19: mất việc, những khó khăn trong việc trở về các ngôi làng bản địa và tình trạng nghèo đói cùng cực góp phần khiến họ tiếp xúc với nạn buôn người”, Nữ tu Jyoti Pinto, người sáng lập “AMRAT – Talitha Kum Ấn Độ”, phát biểu với Fides. “Một người có thể bị bán đi bán lại nhiều lần; chúng tôi đang đối mặt với thực tế đau khổ của chế độ nô lệ hiện đại, vốn chính là nạn buôn người”, Nữ tu Jyoti Pinto lưu ý.

Sơ Jyoti Pinto đã thúc giục không chỉ Hội Dòng của mình, mà cả các Dòng tu khác cùng tham gia chung tay chống lại tội ác ghê tởm này: nhờ Sơ Arpan, sống ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ và Sơ Prema, cư trú tại Guwahati, thủ phủ của bang Assam ở phía đông bắc Ấn Độ, tổ chức này đã tiếp cận hàng ngàn phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt ở nhiều khu vực khác nhau của Ấn Độ từ phía đông bắc Ấn Độ trong suốt thời gian các biện pháp cách ly xã hội được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 kể từ ngày 25 tháng 3. Các Nữ tu không chỉ giải cứu nhiều phụ nữ và trẻ em gái khỏi nạn buôn người mà còn giúp họ sống sót bằng cách tổ chức các sáng kiến duy trì và tái hòa nhập trong xã hội.

Nhiều phụ nữ từ các cộng đồng nông thôn Ấn Độ chuyển đến các thành phố khác với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn và triển vọng công việc. Tuy nhiên, quá trình thường trở thành một cạm bẫy. Những kẻ buôn người chọn các cộng đồng dễ bị tổn thương – chẳng hạn như những cộng đồng có ít triển vọng về thu nhập hoặc bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc thiên tai – lợi dụng mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn làm mồi nhử.

Các cô gái phải lâm vào tình cảnh phải trở thành gái mại dâm, những người giúp việc gia đình, công nhân, hay thậm chí là phải đi ăn xin. Đôi khi họ là nạn nhân của những cuộc hôn nhân cưỡng bức.

Để chống lại hiện tượng này, việc thiết lập một mạng lưới là rất cần thiết: thậm chí ngay cả khi không trực tiếp là thành viên của AMRAT, có khoảng 100 nghìn Nữ tu Công giáo âm thầm làm việc trong các hoạt động Tông đồ, đến với các ngôi làng, các đường phố, các trại tị nạn, trường học, bệnh viện, các đồn điền trà, các nhà tù, các khu ổ chuột, báo hiệu những tình huống tiềm ẩn về sự hiện diện của những kẻ buôn người.

Hàng ngàn trường hợp buôn người đã được báo cáo cho chính quyền Ấn Độ mỗi năm; giữa năm 2011 và 2018, 38.508 trường hợp đã được báo cáo, dựa trên dữ liệu của chính phủ.

Chỉ số Nô lệ Toàn cầu ước tính rằng 8 triệu người ở Ấn Độ – bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên – sống dưới hình thức nô lệ hiện đại, nơi mà bạo lực, sự cưỡng ép và lừa dối được sử dụng để bóc lột người dân.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube