Các Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái bị trục xuất khỏi Nicaragua

Một thành viên của Dòng Thừa sai Bác ái được chụp trong một bức ảnh gần hình ảnh của Thánh Têrêsa Calcutta trong Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Managua, Nicaragua. Hội Dòng đã bị trục xuất khỏi Nicaragua (Ảnh: CNS / Reuters / Oswaldo Rivas)

Một thành viên của Dòng Thừa sai Bác ái được chụp trong một bức ảnh gần hình ảnh của Thánh Têrêsa Calcutta trong Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Managua, Nicaragua. Hội Dòng đã bị trục xuất khỏi Nicaragua (Ảnh: CNS / Reuters / Oswaldo Rivas)

Các Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái đã bị trục xuất khỏi Nicaragua, đây là sự kiện mới nhất trong một loạt các vụ tấn công nhằm vào Giáo hội Công giáo và các thừa tác viên của Giáo hội từ chính phủ ngày càng đàn áp của quốc gia Trung Mỹ này.

Dòng Thừa Sai Bác Ái – được thành lập bởi Thánh Têrêsa Calcutta, thường được gọi là Mẹ Têrêsa – điều hành một ngôi nhà dành cho trẻ vị thành niên bị bỏ rơi, một ngôi nhà dành cho người già và một nhà trẻ dành cho các gia đình có thu nhập thấp ở Nicaragua.

Một số nhà lãnh đạo Công giáo đã đưa tin và đăng tweet tin tức về vụ trục xuất vào ngày 28 tháng 6. Truyền thông Nicaragua đưa tin việc các Nữ tu xuất cảnh như một phần của chiến dịch đàn áp các tổ chức phi chính phủ bởi Đảng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista (FSLN) cầm quyền.

Đức Giám mục phụ tá Silvio José Baez Địa phận Managua, hiện đang ở Miami do lo ngại về vấn đề an ninh, đã đăng tải dòng tweet: “Tôi thực sự rất buồn khi chế độ độc tài đã buộc các Nữ tu phải từ bỏ đất nước. Không có gì biện minh cho việc tước khỏi người nghèo sự quan tâm bác ái. Tôi là nhân chứng cho sự phục vụ yêu thương mà các Nữ tu đã cung cấp. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho họ”.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và các đồng minh của ông đã ngày càng đàn áp Giáo hội Công giáo và xã hội dân sự. Tổng thống Ortega, người đã thắng cử vào năm ngoái trong các cuộc thăm dò bị các đối thủ và các nhà quan sát bên ngoài coi là gian lận, đang tập trung quyền lực; ông ta tiếp tục giam giữ các tù nhân chính trị và đóng cửa các cơ sở vì đã bày tỏ quan điểm chính trị.

Một Nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái ở Nicaragua được ấn phẩm Alfa y Omega tiếng Tây Ban Nha tiếp cận cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không thể thực hiện công việc của mình. Họ đã ngăn cản chúng tôi”. Vị Nữ tu này cho biết các Nữ tu không có thêm thông tin nào ngoài những gì họ đã đọc trên các phương tiện truyền thông. Vị Nữ tu cũng ngắn gọn chia sẻ thêm: “Chúng tôi không thể nói chuyện qua điện thoại này”.

Hãng tin Confidencial của Nicaragua cho biết một báo cáo từ Bộ Nội vụ cáo buộc Dòng Thừa Sai Bác Ái “không tuân thủ các nghĩa vụ của mình”. Một vấn đề bị cáo buộc khác là hội đồng quản trị của Hội Dòng có hơn 25% sự tham gia của người nước ngoài được phép, được cho là vi phạm một quy tắc chỉ được phê duyệt trong những tháng gần đây.

Báo chí truyền thông Nicaragua đã chính thức hủy bỏ tư cách pháp nhân của khoảng 770 nhóm phi chính phủ, bao gồm một số tổ chức Công giáo. Theo Confidencial, một cuộc bỏ phiếu chính thức trong quốc hội về tư cách pháp nhân của Dòng Thừa Sai Bác Ái đã diễn ra vào ngày 28 tháng 6.

Vào ngày 27 tháng 6, Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa đã đăng tải dòng tweet rằng Telecable, một nhà cung cấp truyền hình cáp, đã xóa kênh truyền hình của giáo phận TV Merced theo chỉ thị của các nhà cầm quyền. TV Merced cho biết trong một tuyên bố rằng kênh sẽ tiếp tục phát sóng qua mạng xã hội.

Minh Tuệ (theo GSR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube