Các nhóm Công giáo gia tăng nỗ lực giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch coronavirus

Mọi người được nhìn thấy trong một cuộc bao vây vô gia cư vào thứ Năm, ngày 19 tháng 3 năm 2020, tại Oakland, California (Tín dụng: Ben Margot / AP.)

Người dân trong một trại tập trung cho người vô gia cư vào ngày thứ Năm, ngày 19 tháng 3 năm 2020, tại Oakland, California (Ảnh: Ben Margot / AP)

BURLINGTON, Vermont – Khi sự lây lan của coronavirus bắt buộc những hạn chế đối với hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế, các tổ chức Công giáo đang thích nghi giữa bối cảnh của những thách thức đối với cách thức họ hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong nỗ lực hạn chế các cuộc tụ tập và ngăn chặn sự lây nhiễm, nhiều nhà lãnh đạo chính trị đã ban hành lệnh cấm ăn uống tại các nhà hàng và các cơ sở khác phục vụ các dịch vụ ẩm thực, thúc đẩy các phản ứng sáng tạo từ các tổ chức cung cấp bữa ăn đối với tình trạng mất an ninh lương thực.

Ở Portland, Oregon, một tổ chức đã chọn phân phát các bữa ăn thay vì đi tiếp đón thực khách bên trong. Tình nguyện viên và các cư dân tại ‘Blanchet House of Hospitality’ đã cùng nhau phối hợp để cung cấp các bữa ăn đóng gói và cà phê ba lần mỗi ngày. Tổ chức này đã phục vụ 307 bữa ăn mang theo trong một buổi sáng tuần trước, một phát ngôn viên phát biểu với Crux.

Ngoài các dịch vụ bữa ăn, ‘Blanchet House’ còn cung cấp cho 53 người đàn ông một ngôi nhà, một điều không thay đổi giữa bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, các cư dân đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản để giữ vệ sinh xung quanh ngôi nhà.

“Họ trở nên siêng năng hơn trong việc rửa tay. Rất nhiều người ở trong nhà thay vì đi ra ngoài”, Curtiss Goodwin, một nhân viên sống tại cơ sở này, cho biết.

Bất chấp hoàn cảnh nghèo khó, các cư dân vẫn không trở nên tiêu cực, ông Goodwin nói.

“Người dân rất biết ơn vì chúng tôi có thể cung cấp một điều đó. Không có nơi nào khác để đi”, ông Goodwin nói. “Tuần lễ vừa qua tôi đã chứng kiến nhiều người phải ngủ xung quanh tòa nhà của chúng tôi”.

Blanchet House cũng đề cập đến các doanh nghiệp địa phương đang phản ứng với sự thay đổi về nhu cầu. Trong khi các cửa hàng tạp hóa như Trader Joe không quyên góp thực phẩm như họ đã làm trong quá khứ, các trường học Công giáo đã phải đóng cửa để đối phó với virus đã cung cấp thực phẩm mà họ không còn có thể phục vụ.

Tại Vermont, các quan chức y tế đã đề nghị một nơi trú ẩn cho những người vô gia cư, ANEW Place of Burlington, nhằm tái định cư một số cư dân có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Trong khi nơi trú ẩn tìm kiếm phòng khách sạn để đón tiếp các cư dân, động thái này đã tách họ ra khỏi các bữa ăn thông thường họ nhận được khi sống trong cộng đồng.

Đó là khi Jordan Easley, một nhân viên tại Giáo xứ Thánh Phanxicô Xavê gần đó, bước vào; ông đã thành lập một chuỗi email với các giáo dân khác để cung cấp bữa ăn cho những người dân có nhu cầu.

“Đây là nơi mà cơ hội để yêu thương những anh chị em thân cận của chúng ta nảy sinh”, ông Easley nói. “Đó là một cách cực kỳ dễ dàng và bổ ích để phục vụ Chúa Kitô nơi những người nghèo”.

Ngoài các tổ chức tìm kiếm sự hỗ trợ về vật chất, một số người đang yêu cầu các tình nguyện viên tham gia thông qua công tác vận động chính sách.

Cộng đồng Công nhân Công giáo Thánh Phêrô Claver ở South Bend, Indiana, đã yêu cầu bạn bè của tổ chức này thúc đẩy dự luật vốn sẽ che chở cho người dân vô gia cư địa phương.

“Mọi người khác đã được khuyên nên ‘ở yên một chỗ’, nhưng các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi không có nơi nào để làm như vậy”, tổ chức này cho biết trong một email. “Càng ở lại lâu trên đường phố, họ càng dễ bị nhiễm bệnh”.

Cộng đồng Công nhân Công giáo đã yêu cầu người dân địa phương giúp đỡ họ trong việc yêu cầu tài trợ khẩn cấp cho những người vô gia cư trong khi dịch bệnh bùng phát, và kêu gọi họ liên hệ với các quan chức quận. Họ cũng yêu cầu giúp thúc đẩy Quốc hội dự trữac kinh phí cho những người vô gia cư trong gói kích thích sắp tới và khuyến khích các cử tri liên hệ với đại diện của họ ở Washington.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để ghi nhớ việc chúng ta kết nối sâu sắc với nhau như thế nào”, cộng đồng nói. “Chớ gì giai đoạn đầy thử thách của cuộc hành trình trần thế này đưa ra chúng ta vào sâu hơn trong trái tim tình yêu thương xót của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube