Các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo tại Nigeria cam kết với hòa bình

"Những kẻ khủng bố này không liên quan gì đến Kitô giáo hay Hồi giáo", các thành viên Nifrop viết trong một tuyên bố vào ngày 21 tháng 2, tại Nigeria. (Ảnh STEFAN HEUNIS / AFP)(Photo STEFAN HEUNIS/AFP)

“Những kẻ khủng bố này không liên quan gì đến Kitô giáo hay Hồi giáo”, các thành viên Nifrop viết trong một tuyên bố vào ngày 21 tháng 2, tại Nigeria.
(Ảnh STEFAN HEUNIS / AFP)(Photo STEFAN HEUNIS/AFP)

Một tổ chức bao gồm 500 nhà lãnh đạo tôn giáo đã phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức về hòa bình và sự hòa hợp trong các nhà thờ Kitô giáo và các đền thờ Hồi giáo.

Thúc đẩy hòa bình và tình yêu giữa các tín đồ Hồi giáo và Kitô giáo tại Nigeria.

Đó chính là cương lĩnh của Tổ chức Tôn giáo và Liên Tôn Quốc gia vì Hòa bình (Nifrop), vốn đã quy tụ 500 nhà lãnh đạo tôn giáo của hai tín ngưỡng trong những năm gần đây.

Vào cuối tháng 1, Nifrop đã phát động ba tuần lễ cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình tại Nigeria. Chương trình đã được đề xướng vào thời điểm khi mà các vụ tấn công khủng bố của lực lượng Boko Haram và tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã gia tăng kể từ cuối năm 2019.

Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi (Iswap) đã bắn chết và chặt đầu 11 Kitô hữu ở phía đông bắc Nigeria hôm lễ Giáng sinh.

Lawan Andimi, một Linh mục đã bị bắt cóc vài ngày trước đó ở một khu vực khác thuộc miền đông bắc, đã bị Boko Haram sát hại vào ngày 20 tháng 1.

Sau đó, vào ngày 24 tháng 1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sát hại Ropvil Daciya Dalep, một sinh viên Kitô giáo tại Đại học Maiduguri, người đã bị bắt cóc vài tuần lễ trước đó.

Cuối cùng, vào ngày 1 tháng 2, Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) đã tuyên bố vụ ám sát Thầy Michael Nnadi, một trong bốn Chủng sinh bị bắt cóc vào ngày 8 tháng 1 tại Đại Chủng viện Chúa Chiên Lành ở Kaduna (thuộc miền bắc trung bộ Nigeria).

Rao giảng hòa bình và tinh thần hiệp nhất

“Những kẻ khủng bố này không liên quan gì đến Kitô giáo hay Hồi giáo”, Nifrop cho biết trong một tuyên bố vào ngày 21/2.

“Một thông điệp mạnh mẽ cần phải được gửi tới tất cả mọi người để hiểu rằng lực lượng Boko Haram, những kẻ bắt cóc, những tên cướp, các băng nhóm tội phạm và tất cả những kẻ khủng bố, không liên quan gì đến Kitô giáo hay Hồi giáo”, tuyên bố lặp lại.

Nifrop kêu gọi tất cả các giáo sĩ ở Nigeria rao giảng tinh thần hiệp nhất và hòa bình để ngăn chặn chủ tâm của “các tác nhân gây bất ổn lợi dụng lực lượng Boko Haram nhằm kích động chiến tranh tôn giáo ở nước này”.

Cầu nguyện cho tổng thống và các lực lượng an ninh

Nhóm này cho biết thêm rằng điều cần thiết đó là cầu nguyện cho Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

“Các Linh mục và các vị Imam đã tham dự 21 ngày ăn chay và cầu nguyện cần phải biến việc này trở thành nhiệm vụ của mình để cầu nguyện, vào mỗi thứ Sáu và Chúa nhật hàng tuần, cho Tổng thống Muhammadu Buhari và nội các của ông ta ngõ hầu họ lãnh đạo quốc gia mà không sợ hãi và với sự khôn ngoan của Thiên Chúa”, Nifrop cho biết.

Nhóm này cũng cho biết rằng cũng cần phải cầu nguyện cho các lực lượng quốc phòng và an ninh của Nigeria.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube