Các nhà lãnh đạo Giáo hội Tây Ban Nha bày tỏ lo ngại về sự tục hóa của chính phủ

Đức Tổng Giám mục bấy giờ, ông Ricardo Blazquez Perez ở Valladolid, Tây Ban Nha, được chụp hình tại một cuộc họp báo ở Madrid vào ngày 12 tháng 3 năm 2014 này. Blazquez, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt tên là hồng y vào năm 2015. (Ảnh CNS / Sergio Perez, Reuters)

Đức Tổng Giám mục Ricardo Blazquez Perez Địa phận Valladolid, Tây Ban Nha phát biểu tại một cuộc họp báo tại Madrid vào ngày 12 tháng 3 năm 2014. Ngài đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Hồng y vào năm 2015 (Ảnh: CNS/ Sergio Perez, Reuters)

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Tây Ban Nha đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại cho tương lai của đất nước họ sau khi chính phủ cam kết hợp pháp hóa an tử, thế tục hóa giáo dục và tước đoạt của Giáo hội “những tài sản không phù hợp”.

“Tây Ban Nha phải đối mặt với một tình huống nguy cấp, một trường hợp khẩn cấp thực sự cho tương lai của chúng tôi”, Đức Hồng Y Antonio Canizares Llovera của Valencia nhắn nhủ với các tín hữu Công giáo trong một lá thư mục vụ. Ngài kêu gọi để những lời cầu nguyện đặc biệt và Thánh lễ sẽ trở thành lối thoát ở Tây Ban Nha “ngay khi tương lai đầy bất ổn này hiện vẫn chưa được làm rõ”.

Bức thư, ngày 4 tháng 1, được lưu hành ngay trước khi Thủ tướng Pedro Sanchez chính thức nhậm chức vào ngày 8 tháng 1, đứng đầu một chính phủ liên minh, lần đầu tiên kể từ khi phục hồi nền dân chủ vào năm 1978. Ông Sanchez đã trở thành thủ tướng tạm thời nước này kể từ đầu năm 2019.

Đức Hồng Y Canizares cho biết rằng những lời cảnh báo của ngài không phải là “một sự phóng đại khoa trương hay vô ích”, mà là lời kêu gọi để Giáo hội “làm chứng cho Chúa Kitô qua lời nói và hành động” và giúp “xây dựng một não trạng mới và một Tây Ban Nha mới”.

Một vị Tổng Giám mục khác cho biết rằng Ngài đang khẩn nài Đức Trinh Nữ Maria để Mẹ “cứu giúp Tây Ban Nha”.

Đức Tổng Giám mục Jesus Sanz Montes Địa phận Oviedo đã chia sẻ trong một tweet được đăng tải hôm 8 tháng 1: “Sự bất ổn đang đón chờ chúng ta phía trước, nhưng chúng ta biết mặt trời sẽ mọc sau những đám mây và những cơn giông bão… Mặt trời sẽ mang lại sự tươi sáng sau tất cả những điều khó coi, sau những sự dối trá lọc lừa và sự phù phiếm bủa vây chúng ta”.

Thỏa thuận của các đảng liên minh, được một số phương tiện truyền thông mô tả là “mong manh”, đề xuất dự luật cho phép “một cái chết trong phẩm giá và an tử” và một loạt các “chính sách nữ quyền”, cũng như cắt giảm các hoạt động kỷ niệm nhà cựu độc tài của Tây Ban Nha, Gen Francisco Franco.

Nó cũng sẽ “tạo điều kiện cho việc thu hồi tài sản của Giáo hội không được đăng ký đúng cách” và đảm bảo “tính thế tục và tính trung lập của nhà nước đối với tất cả các giáo phái tôn giáo”, loại bỏ giáo lý tôn giáo khỏi chương trình giảng dạy ở các trường học và tăng cường giáo dục giới tính toàn diện.

Trong một thông điệp gửi đến tân Thủ tướng Sanchez, người đã từ chối việc đặt tay trên cuốn Kinh Thánh và Thánh giá trong lời thề nhậm chức truyền thống, Đức Hồng y Ricardo Blazquez Perez Địa phận Valladolid, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cho biết các nhà lãnh đạo Giáo hội sẽ đưa ra “một sự hợp tác trung thành và quảng đại” để giúp ông “trong công việc phục vụ thiện ích chung”, tin tưởng “đời sống tôn giáo đích thực sẽ góp phần vào thiện ích chung của xã hội Tây Ban Nha”.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào hồi tháng 11 năm ngoái, Hội đồng Giám mục đã cảnh báo rằng việc hạn chế giáo dục tôn giáo có nguy cơ vi phạm các quyền cơ bản ở nước này, nơi mà người Công giáo chiếm khoảng 67% trong tổng số 47 triệu dân.

Vào tháng 12, Chủ tịch Diễn đàn Gia đình Công giáo Tây Ban Nha đã cáo buộc “các phương pháp toàn trị” của chính quyền của ông Sanchez và đồng thời kêu gọi các công dân quan tâm đến “gia đình, cuộc sống và tự do” ngăn chặn những cải cách của nó.

Liên minh các trường học Công giáo Tây Ban Nha, Escuelas Catolicas, vốn sử dụng hơn 82.000 giáo viên tại hơn 5.000 trường học khác nhau, cũng đã cáo buộc ông Sanchez vì đã “phá vỡ sự đồng thuận xã hội” với những hạn chế dự kiến đối với việc giảng dạy tôn giáo. Liên minh này cho biết rằng quyền của cha mẹ được chọn việc “đào tạo tôn giáo và đạo đức phù hợp với tín ngưỡng của họ” đã được đảm bảo theo hiến pháp, cũng như các quy định của Liên minh châu Âu và luật pháp quốc tế.

Tuần báo Công giáo ‘Alfa y Omega’ của Tây Ban Nha cho biết hôm 9 tháng 1 rằng “cam kết chống biến đổi khí hậu và nạn buôn bán người cũng như việc theo đuổi “chính sách nhập cư công bằng và hỗ trợ” của chính phủ mới có thể đưa nó đến gần hơn với học thuyết xã hội của Giáo hội.

Tuy nhiên, tờ tuần báo này cũng cho biết thêm rằng liên minh “phi lý và không ổn định” của thủ tướng Sanchez cũng có nguy cơ gây ra một sự phân cực trong đời sống chính trị.

Minh Tuệ (theo Angelus)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube