Các nhà lãnh đạo Giáo hội Nicaragua kêu gọi sự chú ý đối với các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ Ortega

Một người biểu tình gần Nhà thờ lớn Metropolitan ở Managua, Nicaragua, nhìn vào hình ảnh ngày 2 tháng 11 năm 2019, về những người biểu tình đã chết trong cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega năm ngoái. (Tín dụng: Oswaldo Rivas / Reuters qua CNS.)

Một người biểu tình gần Nhà thờ Chính Tòa Managua, Nicaragua, đang nhìn những bức hình, hôm 2 tháng 11 năm 2019, của những người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega vào năm ngoái (Ảnh: Oswaldo Rivas/ Reuters)

Kể từ khi một cuộc nổi dậy xã hội bắt đầu ở Nicaragua vào tháng Năm năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega và phu nhân, Phó Tổng thống Rosario Murillo, đã gọi các Giám mục địa phương là các nhà tổ chức đảo chính và thậm chí ngăn chặn các linh mục và tín hữu trong các nhà thờ Giáo xứ của họ.

Cuối tuần này, một linh mục khác đã bị chính quyền giam giữ trong hơn 12 giờ để thẩm vấn.

“Đừng quên rằng không phải tất cả mọi thứ vẫn còn trên đồi Calvary”, theo Đức Cha Abelardo Mata Địa phận Esteli, ngụ ý ám chỉ đến Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô. “Buổi sáng của sự Phục sinh đã xuất hiện”.

Đức Giám mục Mata kêu gọi các linh mục của mình gần gũi với những người đau khổ, “như lời Cựu Ước nói, ‘Hãy gần gũi với những đứa trẻ mồ côi, những cô nhi góa phụ và những người ngoại kiều’”.

Đức Cha Mata đã lên án cuộc đàn áp đối với Giáo hội Công giáo và các linh mục bởi vì họ “đã kề vai sát cánh cùng với những người đau khổ”, và đồng thời kêu gọi sự chú ý đối với các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ cầm quyền mà hàng ngàn người dân Nicaragu phải hứng chịu.

Đức Cha Mata cũng ca ngợi hàng ngàn thanh thiếu niên Nicaragua, những người mà trong ngày lễ tốt nghiệp của họ, đã mang quốc kỳ màu xanh và trắng, hiện đang bị chính phủ cấm, như một dấu hiệu biểu thị sự phản đối.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã giam giữ Cha Ramon Alcides Pena Silva trong 12 giờ, sau khi cáo buộc ngài vì “đã làm xáo trộn an ninh” 31 lần bằng cách cử hành Thánh lễ bên trong một nhà thờ Công giáo ở thị trấn Segovia, thuộc Giáo phận của Đức Cha Mata.

“Xin chào tất cả mọi người!”, linh mục Alcides nói hôm Chúa nhật sau khi được cảnh sát thả ra. “Như thường lệ, tôi đang chuẩn bị lên đường để tiếp tục vi phạm vấn đề an ninh, giờ đây là điều mà chúng ta gọi là việc cử hành Thánh lễ trong các nhà thờ Công giáo. Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến tôi”.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm Chúa nhật, Đức Cha Mata đã tố cáo “hành động giam giữ tùy tiện” đối với linh mục Pena, đồng thời cho biết rằng hành động này “vi phạm các quyền cơ bản của con người và thủ tục tố tụng hợp pháp” theo quy định của hiến pháp.Các sĩ quan cảnh sát giam giữ linh mục Pena không hề có lệnh bắt giữ ngài.

“Tôi phản đối rằng, kể từ tháng 4 năm 2018, Cảnh sát Quốc gia đã từ bỏ nhiệm vụ bảo vệ người dân, những người đòi hỏi công lý, hòa bình, tự do và sự thật”, Đức Cha Mata viết. “Trong những điều kiện như vậy, Cha Alcides đã nhắc nhở lực lượng cảnh sát về nhiệm vụ của họ. Đây không phải là một tội ác. Trái lại, đó là lời kêu gọi họ định hướng lại hành động của mình để ủng hộ những người không được phòng vệ và bị áp bức”.

“Hành động sách nhiễu và bắt bớ” đối với một người đã tận hiến để phục vụ Chúa Giêsu là điều “không thể chấp nhận được”, Đức Cha Mata viết, bởi vì chính cam kết này với Chúa Kitô đã buộc họ phải “lên tiếng chống lại các hành vi ngược đãi và vi phạm các quyền cơ bản của người dân của chúng ta, mà trong trường hợp này là tự do tôn giáo”.

Cuối cùng, vị Giám chức đã đề cập đến các cán bộ của lực lượng an ninh, đồng thời thúc giục họ suy nghĩ về sự thịnh vượng của chính họ và của gia đình họ, thay vì cho phép bản thân “bị thao túng” bởi những người chỉ đơn giản là “lợi dụng họ như những con rối để duy trì quyền lực”.

Hôm Chúa nhật, hàng ngàn người đã tham dự lễ hội ‘La Purisima” được biết đến tại Nicaragua như là Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội. Theo thông tin được thu thập bởi Crux, tất cả mọi người dân trên khắp đất nước đã đặt cờ và những chai nước – hiện tại được xem như là những dấu hiệu của sự phản kháng ở nước này – dưới chân tượng Đức Trinh Nữ Maria.

Các chai nước đã đạt được tầm quan trọng của chúng cách đây tuần trước, khi 13 người bị bắt giữ khi họ cố gắng tiếp tế nước uống cho một nhóm các bà mẹ của các tù nhân chính trị tuyên bố tuyệt thực sau khi cảnh sát cấm họ rời khỏi Nhà thờ San Miguel Arcangel ở Masaya.

Cha Edwin Roman, Cha Sở của nhà thờ này, người đã phải nhập viện sau khi bị nhốt bên trong suốt một tuần lễ, cho biết hôm Chúa nhật rằng tại Nicaragua, những người cố gắng bảo vệ đất nước, kêu gọi dân chủ, tự do hoặc công lý được coi như là những kẻ thù.

“Chúng tôi không phải là kẻ thù của chính phủ; chúng tôi là những người nêu lên tiếng nói của mình”, linh mục Roman nói.

Vị Linh mục và các bà mẹ bị giam hãm bên trong nhà thờ đã được giải thoát nhờ sự can thiệp của Đức Tổng Giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag người Ba Lan, Đại sứ Giáo hoàng tại Nicaragua.

Đức Giám mục Silvio Baez – nguyên Giám mục Phụ tá Địa phận Managua, người đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ thị rời khỏi đất nước này sau khi bị đe dọa tính mạng – đã có mặt tại Miami vào cuối tuần này, tham dự lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội cùng với những người dân Nicaragua lưu vong tại Hoa Kỳ.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Baez đã yêu cầu chính phủ “giảm bớt cách hành xử hung hăng” của họ, trong khi nhắc nhở tổng thống Ortega và phó tổng thống Murillo rằng “chẳng có ai tồn tại mãi cả”.

“Họ nên tự vấn bản thân họ muốn để lại di sản gì, bởi vì tất cả chúng ta ở đây ai rồi cũng sẽ phải qua đi, và điều quan trọng đó chính là tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống để rồi cuối cùng chúng ta sẽ có thể nói rằng ‘đó là một cuộc sống đáng sống’”, Đức Giám mục Baez nói.

“Chẳng có ai tồn tại mãi cả, quyền lực rồi cũng sẽ tàn lụi”, Đức Giám mục Baez nhắc lại, đồng thời lưu ý rằng chỉ có Thiên Chúa mới tồn tại thiên thu vạn đại.

Đức Giám mục Baez chia sẻ với hàng trăm người đang hiện diện tại Nhà thờ Thánh Agatha tại Miami, rằng ngài hy vọng sẽ sớm trở lại Nicaragua. Trong khi đó, Đức Giám mục Baez cũng sẽ tiếp tục tố cáo cuộc đàn áp và sách nhiễu mà Giáo hội đang phải trải qua.

“Giáo hội không chỉ là một con cừu giữa bầy sói, mà còn là một ngọn đuốc chiếu sáng giữa thế giới”, Đức Giám mục Baez nhấn mạnh. Trên thế giới ngày nay, Đức Giám mục Baez cho biết thêm, “không có thế lực trung lập nào bác bỏ sự thật”, mà ngài giải thích rằng “kể từ khi khởi đầu Kitô giáo, Giáo hội đã bị vu khống, bị lăng mạ, bị bắt bớ và một số thậm chí còn bị đe dọa cả đến tính mạng của họ”.

Minh Tuệ (theo Crux)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube