Các nhà lãnh đạo đức tin Scotland kêu gọi tăng cường hỗ trợ của chính phủ cho người nghèo trong đại dịch

Một người đàn ông đi ngang qua quán rượu Stag đã đóng cửa, sau khi các quán bar, quán cà phê và nhà hàng được lệnh đóng cửa do các quy định hạn chế về việc khóa cửa được áp dụng lại do một đám coronavirus trong khu vực, ở Aberdeen, Scotland, Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020. (Nguồn: Andrew Milligan / PA qua AP)

Một người đàn ông đi ngang qua quán rượu Stag đã đóng cửa, sau khi các quán bar, các quán cà phê và nhà hàng được lệnh đóng cửa do các quy định hạn chế về việc giữ khoảng cách xã hội được áp dụng lại do một đợt bùng phát coronavirus trong khu vực, ở Aberdeen, Scotland, thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Andrew Milligan/ AP)

Đức Giám mục William Nolan Địa phận Galloway đã cùng với các nhà lãnh đạo đức tin Scotland khác đã  kêu gọi các chính phủ Vương quốc Anh và Scotland tăng cường hỗ trợ công cho những người khó khăn khi tỷ lệ đói nghèo gia tăng trong đại dịch COVID-19.

Tuyên bố được đưa ra vào cuối ‘Tuần lễ Thách thức Nghèo đói’, một lời kêu gọi hàng năm nhằm nhấn mạnh thực trạng đói nghèo ở Scotland và tăng cường sự hỗ trợ công để giúp đỡ những người nghèo khổ.

“Trong suốt Tuần lễ Thách thức Nghèo đói, chúng ta được nhắc nhở rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giúp đỡ tất cả những người đang sống với áp lực đói nghèo triền miên, và bất chấp sự quan tâm và sự hỗ trợ đã được thể hiện trong sáu tháng qua, chúng ta nhận thức được rằng cần phải có thêm nhiều hành động hơn nữa để nới lỏng sự kìm kẹp của tình trạng đói nghèo đối với cuộc sống của người dân”, bức thư viết.

Ngoài Đức Giám mục Nolan, người giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình của các Giám mục Scotland, lá thư còn được ký bởi Mục sư Martin Fair, Điều phối viên Đại hội đồng Giáo hội Scotland; Imam Razawi, Trưởng Imam và Tổng Giám đốc Hiệp hội Ahlul Bayt Scotland; Sensei Karl Kaliski, Trung tâm Cloud Water Zen; Đức Giám mục Mark Strange, thuộc Giáo hội Giám nhiệm Scotland; Ravinder Kaur Nijjar, một tín đồ Sikh giáo ở Scotland; Rev Mark Slaney, thị trưởng Quận Scotland & Quận Shetland, Giáo hội Giám lý ở Scotland; và Mục sư Paul Whittle, Điều viên Thượng hội đồng Quốc gia Scotland của Giáo hội Cải cách Thống nhất.

Các nhà lãnh đạo đức tin kêu gọi cả chính phủ Vương quốc Anh và Scotland đưa ra hành động vốn “biến sự quan tâm, lòng trắc ẩn và sự hỗ trợ của người dân trên khắp đất nước trở thành những thay đổi tạo ra sự khác biệt thực sự cho các gia đình và các cá nhân sống trong cảnh đói nghèo”.

Đặc biệt, họ kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh chấm dứt giới hạn trợ cấp nuôi con đã được giới thiệu vào năm 2017 ở mức 2.780 bảng Anh (3.593 USD) mỗi đứa trẻ mỗi năm cho hai đứa con đầu tiên trong gia đình. Các nhà lãnh đạo đức tin cũng yêu cầu bỏ giới hạn hai con.

Họ cho biết chính phủ Vương quốc Anh cũng nên duy trì mức tăng trợ cấp cơ bản Tín dụng chung được thực hiện trong đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết rằng nó sẽ duy trì “sự hỗ trợ về mặt tài chính vốn sẽ vẫn cần thiết đối với nhiều người khi nền kinh tế của chúng ta phục hồi”.

Các nhà lãnh đạo đức tin cũng kêu gọi chính phủ Scotland thực hiện vai trò của mình bằng cách tăng Phụ cấp Trợ cấp cho các Nhân viên chăm sóc (Carers Allowance Supplement). Chính phủ Vương quốc Anh trợ cấp 67,25 bảng Anh (87 đô la) cho những người chăm sóc một người khác toàn thời gian. Chính phủ Scotland hiện đang hoàn thành công việc này với khoản thanh toán 230,10 bảng Anh (297 đô la) hai lần một năm.

Bức thư nói rằng việc tăng số tiền này “sẽ thừa nhận rằng các nhân viên chăm sóc thường bị đẩy vào cảnh nghèo đói và để đối phó với áp lực tài chính bổ sung do đại dịch gây ra cho họ”.

“Bằng cách nâng cao thu nhập của những người đang phải vật lộn để tồn tại, các chính phủ của chúng ta có thể giảm bớt áp lực và căng thẳng mà rất nhiều người hiện đang phải trải qua. Chúng tôi khuyến khích những người nắm quyền lắng nghe những người đang bị ảnh hưởng bởi nghèo đói và thực hiện các bước cần thiết để bắt đầu việc tái thiết kế vấn đề an sinh xã hội của mình nhằm cung cấp sự hỗ trợ mà mọi người cần đến”, các nhà lãnh đạo đức tin nói.

 Bức thư được phát hành gần ngày công bố báo cáo hàng năm của Tổ chức Joseph Rowntree (JRF) về tình trạng nghèo đói ở Scotland.

Báo cáo lưu ý rằng thậm chí ngay cả trước COVID-19, khoảng một triệu người ở Scotland đang sống trong cảnh nghèo đói, với gần một phần tư trong số đó là trẻ em.

“Tác động của coronavirus sẽ tăng lên đối với một số nhóm nhất định, chẳng hạn như những người lao động được trả lương thấp, những người lao động thiếu việc làm, phụ nữ và các nhóm sắc tộc thiểu số, những người đã phải vật lộn thậm chí ngay cả trước coronavirus. Các khu vực có nhiều công việc có rủi ro bị trả lương thấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguy cơ đói nghèo gia tăng”, bức thư tiếp tục. “Điều này chủ yếu là do bản chất của đại dịch và phản ứng thích hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế. Sau khi Chính phủ Scotland tuyên bố lệnh phong tỏa xã hội, tất cả các cửa hàng không thiết yếu và các không gian công cộng khác đã được lệnh đóng cửa. Biện pháp hạn chế này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế”.

Báo cáo của JRF cũng lưu ý rằng phụ nữ có nhiều khả năng làm việc trong các lĩnh vực đã bị đóng cửa như nghành dịch vụ khách sạn và các mặt hàng bán lẻ phi thực phẩm.

“Những người bị cho nghỉ phép thường xuyên phải gánh vác công việc chăm sóc con cái, lo lắng tiền bạc và hỗ trợ việc học tập ở trường, trong khi những người khác lại có thêm áp lực khi làm việc ở nhà”, báo cáo cho biết.

Trong lá thư của họ đánh dấu Tuần lễ Thách thức Nghèo đói bằng cách ghi nhận phản ứng đối với đại dịch coronavirus “đã làm nổi bật phần lớn những gì là tốt nhất trong xã hội của chúng ta”.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhận thấy tràn ngập lòng trắc ẩn và sự quan tâm dành cho nhau. Các cộng đồng, anh chị em bà con hàng xóm và các gia đình đã làm việc cùng nhau để cố gắng và đảm bảo rằng những người thiếu thốn cần được giúp đỡ nhất không bị bỏ lại phía sau. Tất cả các cấp chính quyền đều công nhận những tác động về mặt kinh tế và xã hội mà đại dịch gây ra, và nhanh chóng đưa ra các biện pháp để ngăn chặn một số tác động tồi tệ nhất của nó”, các nhà lãnh đạo đức tin viết.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube