Các nhà lãnh đạo đức tin Canada tham gia phản đối việc mở rộng vấn đề trợ tử

Hơn 50 nhà lãnh đạo tôn giáo ở Canada, bao gồm cả Tổng giám mục Richard Gagnon của Winnipeg, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Canada đã tố cáo kế hoạch của chính phủ nhằm giúp việc tự tử được hỗ trợ y tế dễ dàng hơn ở Canada (Ảnh: Ludovic MARIN / AFP)

Hơn 50 nhà lãnh đạo tôn giáo ở Canada, bao gồm cả Đức Tổng giám mục Richard Gagnon Địa phận Winnipeg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Canada đã lên án kế hoạch của chính phủ nhằm giúp việc tự tử được hỗ trợ y tế trở nên dễ dàng hơn tại Canada (Ảnh: Ludovic MARIN / AFP)

Giáo hội Công giáo đã cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc tất cả các tín ngưỡng trên khắp đất nước lên án kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm giúp việc trợ tử được hỗ trợ y tế ở Canada trở nên dễ dàng hơn.

“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, tiếp tục kiên quyết phản đối vấn đề an tử và trợ tử, hành động cố ý giết người, thường được gọi là ‘Hỗ trợ y tế khi sắp chết’ (MAID), nhưng chính xác hơn, và bi thảm hơn, không kém gì hành vi giết người”, bức thư ngỏ, được phát hành vào ngày 14 tháng 10, cho biết.

“Nó khiến tâm trí tập thể của chúng ta trở nên bối rối khi chúng ta đã tiến xa với tư cách là một xã hội, đồng thời, đã thụt lùi nghiêm trọng trong cách chúng ta đối xử với những người yếu thế, những người đau yếu bệnh tật và những người bị gạt ra bên lề xã hội”, bức thư cho biết.

Bức thư ngỏ gửi cho người dân Canada đã được ký và xác nhận bởi hơn 50 nhà lãnh đạo tôn giáo ở Canada, bao gồm cả Đức Tổng Giám mục Richard Gagnon Địa phận Winnipeg, Manitoba, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Canada. Đây là một phần trong nỗ lực quốc gia của những người phản đối hệ thống hỗ trợ y tế cho những người đang hấp hối của Canada nhằm cố gắng ngăn chính phủ liên bang mở rộng những người đủ tiêu chuẩn đối với vấn đề trợ tử được pháp luật phê chuẩn.

Các cuộc thăm dò dư luận đã liên tục cho thấy người dân Canada ủng hộ việc tiếp cận với vấn đề trợ tử hợp pháp về mặt y tế. Chính phủ liên bang đã đề xuất Dự luật C-7, vốn đề xuất một hệ thống hai cấp bậc cho những người có thể nhìn thấy trước cái chết một cách hợp lý và những người chưa phải đối diện với cái chết.

Một số nhóm, bao gồm Hội đồng Người khuyết tật Canada, hy vọng sẽ tác động đến các nhà lập pháp khi những thay đổi được đề xuất đối với luật này được tranh luận tại Hạ viện.

Tổ chức “Canada Physicians for Life” (Các Bác sĩ Canada ủng hộ việc bảo vệ Sự sống) đang kêu gọi các thành viên của mình tán thành một tuyên bố có nội dung: “Dự luật C-7 sẽ cho phép những người chưa phải đối diện với cái chết có thể kết liễu cuộc sống của họ bằng một mũi tiêm thuốc độc dưới bàn tay của bác sĩ hoặc y tá. Thật đáng kinh ngạc, hầu hết các biện pháp bảo vệ mà Quốc hội cho là cần thiết vào năm 2016 để bảo vệ cuộc sống của những cá nhân dễ bị tổn thương khỏi cái chết oan trái đang bị loại bỏ”.

Theo bức thư ngỏ của các nhà lãnh đạo đức tin: “Việc chăm sóc giảm nhẹ là một phương pháp thay thế khả thi và khẳng định sự sống, không phân biệt đối xử đối với bất kỳ nhóm nào và thể hiện đạo đức của hành vi chăm sóc và hòa nhập, dấu hiệu nổi bật của các giá trị của Canada”.

“Việc chăm sóc giảm nhẹ giải quyết sự đau đớn trong một môi trường yêu thương và quan tâm chăm sóc, trong đó tất cả mọi người nỗ lực hết sức nhằm mang lại sự thoải mái và an ủi. Nó làm cho mọi người trở thành một người tốt hơn”, bức thư viết.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube