Các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo Lebanon cùng hiệp ý với ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho việc chấm dứt dịch bệnh

LIBANO_-_Harissa

Beirut (AsiaNews) – Do đại dịch Covid-19 đã tấn công nước này, các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo Lebanon hôm thứ Tư 25/3 đã cử hành Lễ Truyền Tin một cách riêng tư. Lễ Truyền Tin đã được tuyên bố là ngày lễ quốc gia chung của Hồi giáo và Kitô giáo vào năm 2010.

Tổng thư ký Nagi el-Khoury, phụ trách theo dõi hồ sơ Hồi giáo-Kitô giáo cho Tổng thống Cộng hòa, nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng trong bối cảnh khẩn cấp toàn cầu, lời kêu gọi đoàn kết “cùng nhau quy tụ dưới chân Đức Trinh Nữ Maria”, sẽ liên kết với lời cầu nguyện của chúng ta qua “Kinh Lạy Cha”.

Lebanon cũng đã đón nhận lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để cùng hiệp ý cầu nguyện vào buổi trưa hôm Lễ Truyền Tin.

Lời kêu gọi xác định rõ rằng nghi thức vốn đặc trưng cho ngày lễ quốc gia này sẽ diễn ra, trong năm nay, cũng như trong Quốc hội, sau lễ kỷ niệm tại Dinh Tổng thống và Cung điện Grand Serail.

Vào cuối buổi giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật vừa qua, được đọc trong thư viện thuộc Điện Tông Tòa do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đang diễn ra, ĐTC Phanxicô nói: “Trong những ngày đầy khó khăn này, trong khi nhân loại đang run rẩy vì mối đe dọa của đại dịch, tôi muốn đề xuất với tất cả các Kitô hữu rằng chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cầu nguyện lên tới Thiên đàng. Tôi mời gọi tất cả những người đứng đầu các Giáo hội và các nhà lãnh đạo của mọi cộng đồng Kitô giáo, cùng với tất cả các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau, cầu khẩn Đấng Tối Cao, Thiên Chúa Toàn Năng, cùng nhau cất lên lời kinh mà chính Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, đã truyền dạy chúng ta”.

ĐTC Phanxicô sau đó tuyên bố rằng Ngài sẽ chủ sự tại buổi cầu nguyện vào thứ Sáu ngày 27 tháng 3, lúc 6 giờ chiều, trên các bậc thang của Đền thờ Thánh Phêrô, trước Quảng trường trống rỗng. Vào cuối buổi cầu nguyện, Đức Thánh Cha cũng dự kiến sẽ ban phép lành “Urbi et Orbi”, theo đó khả năng được lãnh nhận Ơn Toàn Xá sẽ được liên kết.

Những tiếng chuông Nhà thờ và những ánh nến bên khung cửa sổ

Việc cách ly toàn quốc trên khắp Lebanon, sẽ ngăn chặn các nghi lễ công cộng diễn ra. Hơn nữa, đề xuất kéo chuông nhà thờ vào buổi trưa, theo một sáng kiến tương tự được phát động bởi các Giám mục Pháp, đã không được nhất trí ủng hộ.

Một số Giáo phận Maronite đã chấp nhận đề nghị này và do đó sẽ đặc trưng cho lễ kỷ niệm, vốn cũng trùng với kỷ niệm 10 năm nhậm chức của Đức Thượng Phụ Beshara Raï (năm 2011).

Đức Tổng giám mục Công giáo Hy Lạp Địa phận Beirut, Đức TGM Georges Bacouni, đã mời gọi các linh mục trong Giáo phận của mình kéo chuông nhà thờ vào buổi trưa trong vòng 5 phút, để cùng nhau cất lên lời kinh Lạy Cha và một bài Thánh ca về Mẹ Maria, Thánh Mẫu của Thiên Chúa, để cầu xin Mẹ trợ giúp nhân loại chống lại đại dịch.

Trong một thông điệp gửi đến “Các tín hữu Công giáo và mọi người dân Pháp”, các Giám mục Pháp nói: “Đất nước của chúng ta, cùng với nhiều quốc gia khác, đang trải qua một thử thách lớn. Người đứng đầu chính phủ mời gọi chúng ta mời gọi tất cả chúng ta bỏ qua một bên những sự chia rẽ và cùng nhau chung sống trong tinh thần huynh đệ. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi muốn thông điệp này, chủ yếu dành cho các tín hữu Công giáo, cũng được gửi đến tất cả đồng bào của chúng ta, mà không có sự phân biệt. Chúng tôi làm điều đó theo tinh thần khiêm nhường, nhưng với sự xác quyết rằng đức tin Kitô giáo có một sứ mạng cụ thể trên thế giới và nó không được né tránh. Chúng tôi cũng nghĩ về tất cả những người chia sẻ cùng niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa và xác tín rằng Ngài luôn cùng đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Cuối cùng, chúng ta hãy nghĩ đến tất cả những người không có đức tin nhưng mong muốn có được sự liên đới và tinh thần hy sinh được lớn lên nơi tất cả mọi người […]. Chúng ta phải chấp nhận rằng sự ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, việc theo đuổi lợi nhuận, chủ nghĩa tiêu dùng thái quá làm suy yếu tinh thần liên đới của chúng ta”.

“Chúng ta có quyền hy vọng – các vị Giám chức tiếp tục – rằng những gì chúng ta đang trải qua vào thời điểm này sẽ thuyết phục rất nhiều người tin rằng chúng ta không nên trì hoãn những thay đổi cần thiết. Do đó, bi kịch gây ra nỗi thống khổ này không phải là ảo mộng. Hầu như ở khắp mọi nơi ở Pháp, tiếng chuông của tất cả các nhà thờ sẽ vang lên trong 10 phút, không phải để mời gọi các tín hữu qua trở về, mà là để chứng tỏ tinh thần huynh đệ và niềm hy vọng chung của chúng ta […]. Để đáp lại dấu hiệu hy vọng này, chúng tôi mời gọi tất cả mọi người thuộc mọi màu da thắp lên những ngọn nến bên khung cửa sổ của họ”.

Adyan: “Cùng với nhau … nhưng giữ một khoảng cách an toàn”

Nhạy bén với đề xuất này, Tổ chức ‘Adyan Foundation’ dưới biểu ngữ của slogan ban đầu: “Cùng với nhau … nhưng giữ một khoảng cách an toàn” đã mời gọi các tín hữu thuộ các tín ngưỡng khác nhau để cùng tham dự các hoạt động kỷ niệm mừng Lễ Truyền Tin và thắp lên một ngọn nến trên ban công nhà của họ vào tối hôm 25/3 vào lúc 19 giờ tối và cùng nhau cầu xin Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria trợ giúp Lebanon trong cơn gian nan thử thách này.

Trong số các phương tiện truyền thông khác, kênh truyền hình Công giáo ‘Télé-Lumière’ hôm 25/3 đã phát sóng một trong những nghi thức kỷ niệm Lễ Truyền Tin. Ngoài ra, kênh truyền hình này cũng sẽ trình chiếu các cuộc phỏng vấn được thực hiện nhân dịp này bởi Tổng thư ký của hiệp hội “Cùng nhau quy tụ dưới chân Đức Trinh Nữ Maria”, Nagi el-Khoury, và một trong những người sáng lập chính của hiệp hội, cheikh Mohammad Nokkari.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube