Các Kitô hữu Nagasaki tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công bằng bom nguyên tử cách đây 75 năm

Madonna_Nagasaki

Buổi lễ tưởng niệm và Thánh lễ đã diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Urakami, nơi gần như đã bị phá hủy bởi vụ ném bom vào ngày 9 tháng 8 năm 1945. Thành phố này là trung tâm của Kitô giáo trong cả nước. 140.000 người thiệt mạng ngay sau vụ ném bom, trong số đó có 8.500 người trong tổng số 12.000 tín hữu địa phương. Những lời chỉ trích của Đức Giáo hoàng Phanxicô liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sáng hôm 9/8, với Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa Urakami, cộng đồng Công giáo đã tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công hạt nhân tại Nagasaki. Vào ngày 9 tháng 8, cách đây 75 năm, vào lúc 11 giờ 02, thành phố Nhật Bản đã phải hứng chịu một quả bom nguyên tử do một máy bay ném bom của Mỹ thả xuống. Cuộc không kích diễn ra ba ngày sau cuộc không kích xảy ra tại Hiroshima. Sau cuộc tấn công kép, chính quyền đế quốc Tokyo đã chấp nhận đầu hàng do các cường quốc đồng minh áp đặt, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Lễ tưởng niệm công khai đã diễn ra cùng với Thánh lễ. Chỉ có 500 người tham gia sự kiện, 10% so với năm ngoái, do các biện pháp ngăn chặn chống lại Covid-19. Trong bài phát biểu của mình, thị trưởng địa phương, Tomihisa Taue, yêu cầu chính phủ chủ động cấm việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân.

Ít nhất 74.000 cư dân thiệt mạng ngay sau vụ ném bom tại Nagasaki (140.000 ở Hiroshima); hàng ngàn người khác thiệt mạng trong những ngày và những năm tháng sau đó do bị nhiễm xạ và bỏng nặng. Những người này bao gồm bác sĩ Công giáo chuyên về X quang Paul Takashi Nagai. Trong số các nạn nhân có 8.500 trong tổng số 12 nghìn Kitô hữu sinh sống trong thành phố.

Nagasaki là trung tâm của Kitô giáo tại Nhật Bản. Giữa thế kỷ 17 và 18, thành phố này là nơi cư trú của nhiều anh chị em Kitô hữu bị chính quyền triều đình đàn áp. Nhà thờ Chính Tòa Urakami, một trong những nhà thờ lớn nhất châu Á, nằm cách tâm vụ nổ bom nguyên tử 500 mét. Ngôi Thánh đường gần như đã bị san bằng và được xây dựng lại trong những năm sau đó. Phần đầu của bức tượng Đức Trinh Nữ Maria, loang lổ những vết sẹo do vụ nổ bom nguyên tử, được lưu giữ bên trong Thánh đường (xem ảnh).

Năm ngoái, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viếng thăm Nagasaki và Hiroshima, chỉ trích việc sử dụng vũ khí hạt nhân, điều mà Ngài coi là trái với luân lý. Đức Giáo hoàng cũng đưa ra sáng kiến ủng hộ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), được Hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2017, nhưng chưa được nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, phê chuẩn.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube