Các Học viện khoa học Giáo hoàng kêu gọi các phản ứng tốt hơn với coronavirus

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 22-03-2020 | 10:25:53
Du khách tại một sân bay ở Thành Đô, Trung Quốc đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus. Tín dụng: B.Zhou / Shutterstock.

Du khách tại một sân bay ở Thành Đô, Trung Quốc đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus.  B.Zhou / Shutterstock.

Các Học viện khoa học Giáo hoàng đã ban hành một tuyên bố khuyến khích các nhà lãnh đạo thế giới điều chỉnh các phản ứng ngắn hạn và dài hạn đối với coronavirus.

Tuyên bố được phát hành vào ngày 20 tháng 3 bởi Học viện Khoa học Giáo hoàng và Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng. Tuyên bố này là đóng góp của 20 nhà lãnh đạo khoa học quốc tế do Đức Giáo hoàng chỉ định.

Các nhà lãnh đạo này bày tỏ lòng biết ơn đối với “các dịch vụ lớn lao” do các chuyên gia y tế cung cấp trong bối cảnh đại dịch coronavirus, nhưng nhấn mạnh rằng những thách thức và sự phân mảnh vẫn còn.

Họ đã chỉ ra năm lĩnh vực cần cải thiện – các phản ứng sớm hơn, sự hỗ trợ nhiều hơn cho các cộng đồng khoa học, sự bảo vệ tốt hơn cho những người dễ bị tổn thương, sự hỗ trợ toàn cầu mạnh mẽ hơn và lòng trắc ẩn phong phú hơn.

Theo tuyên bố, tất cả các quốc gia cần tập trung vào hành động sớm bằng cách tăng cường các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện các quy trình cảnh báo. Các chuyên gia chỉ trích sự thất bại của các chính phủ, các tổ chức công cộng và các phương tiện truyền thông trong việc đáp ứng đầy đủ với coronavirus.

Các nhà khoa học cho rằng các phản ứng cũng phải được hướng dẫn bởi xã hội dân sự, bao gồm các hành động phân phối của cộng đồng địa phương. Trong khi đại dịch hạn chế sự tương tác trực diện, các nhà khoa học nói rằng công nghệ truyền thông phải được cải thiện.

“Đây là điều cực kỳ quan trọng để vượt lên trên đường cong trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu như hiện nay. Chúng tôi nhấn mạnh rằng các biện pháp y tế công cộng phải được bắt đầu ngay lập tức ở mọi quốc gia để chống lại sự lây lan của virus này. Nhu cầu xét nghiệm ở quy mô lớn phải được công nhận và hành động, và những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 phải được cách ly, cùng với những ai có liên hệ gần với họ” – Bản Tuyên bố viết.

Sự hỗ trợ cho các cộng đồng khoa học nên được mở rộng hơn. Tuyên bố nói rằng nên có một sự hiểu biết tốt hơn về các bệnh truyền nhiễm từ các loại động vật, chẳng hạn như các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc virus lây truyền từ động vật sang người.

Họ cho biết điều này cũng có thể yêu cầu định hình lại các hệ thống sản xuất thịt động vật như một thức ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh từ động vật, cũng như việc nghiên cứu nhiều hơn về hành vi của con người dưới áp lực tâm lý để giúp dân chúng hiểu rõ hơn về các phản ứng của các chính phủ.

“Tăng cường nghiên cứu cơ bản sẽ giúp nâng cao khả năng phát hiện, ứng phó và cuối cùng là ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu những thảm họa như đại dịch. Khoa học cần được tài trợ tốt hơn ở cấp quốc gia và xuyên quốc gia, để các nhà khoa học có phương tiện khám phá ra các loại thuốc và vắc-xin phù hợp. Các công ty dược phẩm có trách nhiệm chính là sản xuất các loại thuốc đó ở quy mô có thể” – các nhà khoa học nói.

Các chuyên gia cho biết cần thực hiện các bước để bảo vệ những người dễ bị tổn thương, như nhân viên y tế hoặc người nghèo, khỏi bị nhiễm virus. Họ nói rằng đại dịch và các phản ứng thiển cận có thể dẫn đến những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, cuối cùng gây tổn hại cho việc sản xuất lương thực.

“Hành động chính sách dựa trên nền tảng rộng rãi trong lĩnh vực y tế công cộng là rất cần thiết ở tất cả các quốc gia để bảo vệ người nghèo và dễ bị tổn thương trước virus. COVID-19 cũng sẽ có tác động xấu đến các nền kinh tế trên toàn thế giới. Trừ khi được giảm nhẹ, các hậu quả dự đoán gây gián đoạn ​​việc sản xuất và cung ứng thực phẩm, và nhiều hệ thống khác, sẽ làm tổn thương đặc biệt đến người nghèo” – các chuyên gia nói.

Đại dịch tạo ra một mối đe dọa lớn đối với hàng triệu người tị nạn, người di cư và buộc phải di chuyển. Chúng tôi cầu xin cộng đồng toàn cầu tăng cường nỗ lực bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta.

Mặc dù sự tương tác toàn cầu đã làm tăng lưu lượng hàng hóa, ý tưởng và các lợi ích khác tại thời điểm xảy ra bệnh truyền nhiễm, nhưng sự liên kết với nhau cũng khiến việc khoanh vùng virus trở nên khó khăn. Tuyên bố chỉ ra sự cần thiết phải tăng cường sự hợp tác toàn cầu.

Để đối phó với sự bùng phát các ổ dịch, thế giới đã chuyển sang cô lập, các chuyên gia nói, nhưng cách phòng thủ chống lại virus này có thể phản tác dụng. Thay vào đó, họ cho rằng các tổ chức xuyên quốc gia và quốc tế cần được trang bị để xử lý theo hướng hợp tác toàn cầu.

“Các biện pháp giảm thiểu rủi ro để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng đôi khi đòi hỏi phải đóng cửa các điểm nóng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, biên giới quốc gia không được trở thành rào cản cản trở sự giúp đỡ giữa các quốc gia. Nguồn nhân lực, thiết bị, kiến ​​thức về thực hành, phương pháp điều trị và vật tư tốt nhất, phải được chia sẻ” – các chuyên gia nói.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng các cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi hành động tập thể. Việc phòng ngừa và ngăn chặn đại dịch là một lợi ích chung của toàn cầu và việc bảo vệ lợi ích chung đó đòi hỏi gia tăng sự phối hợp toàn cầu cũng như sự phân cách tạm thời và phù hợp”.

Lòng từ bi và tình liên đới cũng phải được đề cao hơn nữa – họ nói – lưu ý rằng các nhà thờ và các cộng đồng dựa trên đức tin khác là những tổ chức đóng góp có giá trị.

Một bài học mà virus đang dạy chúng ta là tự do không thể được hưởng nếu không có trách nhiệm và sự liên đới. Tự do mà không liên đới chỉ là ích kỷ và phá hoại. Không ai có thể thành công một mình. Đại dịch COVID-19 là cơ hội để chúng ta ý thức hơn về tầm quan trọng của các mối tương quan tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta.

Ngọc Huỳnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube