Các Giáo hội tại châu Á cử hành Tuần lễ Laudato Sì

Phân loại chất thải cho một môi trường sạch hơn.

Phân loại chất thải vì một môi trường sạch đẹp hơn.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 5 năm Thông điệp mang tính bước ngoặt của Đức Giáo hoàng Phanxicô, “Laudato Sì: Về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta”, hôm Chúa nhật 17/5, các Giáo hội địa phương tại Indonesia, Pakistan và Ấn Độ đã cùng nhau cử hành Tuần lễ “Laudato Sì”, bắt đầu từ ngày 17 tháng 5 tới 24 tháng 5.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ký Thông điệp Laudato Sì vào ngày 24 tháng 5 năm 2015. Nhằm kỷ niệm 5 năm phát hành Tài liệu, các Giáo phận, các nhà thờ, các Giáo xứ và các cộng đồng trên toàn thế giới đang đánh dấu Tuần lễ Laudato Sì bằng nhiều sáng kiến khác nhau.

Indonesia

Tại Indonesia, Đức Hồng Y Ignatius Suharyo Địa phận Jakarta đã khởi động Tuần lễ Laudato Sì, kêu gọi tất cả các tín hữu của mình có ‘một trái tim cao thượng’ và không lãng phí những thứ có thể sử dụng cho người khác.

“Với một trái tim cao thượng, chúng ta có thể bảo vệ, giữ gìn và nỗ lực để biến trái đất của chúng ta trở thành một nơi thịnh vượng và yên bình cho tất cả mọi loài sáng tạo”, Đức Hồng y Suharyo chia sẻ trong một thông điệp video được truyền trực tiếp tới tất cả các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận Jakarta trong các Thánh lễ Chúa nhật.

Đức Hồng y Suharyo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, kêu gọi các tín hữu chia sẻ sự bận tâm của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với trái đất và biến nó “trở thành một nơi thịnh vượng và yên bình cho nhân loại chúng ta, cũng như tất cả mọi loài thọ tạo của Thiên Chúa”.

Về vấn đề này, Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng giáo phận Jakarta đã kêu gọi các tín hữu tránh lãng phí, đặc biệt là thực phẩm.

Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, Cha Agustinus Heri Wibowo, cho biết: “Chúng ta được mời gọi đừng bỏ tiền mua và sau đó lại vứt bỏ thức ăn vì vẫn còn nhiều người cần nó. Ngoài ra, quần áo đã qua sử dụng không nên bị loại bỏ bởi vì chúng có thể gây ra vấn đề lãng phí”.

Linh mục Agustinus Heri Wibowo khuyến khích các gia đình trồng cây xanh và hỗ trợ các nông dân đã bị đẩy vào tình trạng túng quẫn vì tình trạng khẩn cấp Covid-19.

Pakistan

Tại Pakistan, Đức Cha Indrias Rehmat, Giám mục Địa phận Faisalabad, đã cử hành Thánh lễ Chúa nhật với những lời cầu nguyện đặc biệt cho công trình sáng tạo, mời gọi các Kitô hữu cam kết đối xử và tiêu thụ các nguồn tài nguyên và công trình sáng tạo của Thiên Chúa, với sự quan tâm và tình yêu.

Trong một cuộc hội thảo diễn ra sau Thánh lễ, các đặc điểm nổi bật của Thông điệp Laudato Sì đã được trình bày cùng với tình hình hiện tại của trái đất và môi trường. Hội thảo cũng bao gồm việc trồng cây xanh, trong đó rất nhiều người đã tham gia.

Đức Giám mục Rehmat kêu gọi người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường địa phương và đồng thời cảnh báo không nên sử dụng túi nhựa có hại cho sức khỏe và môi trường.

Ấn độ

Ở thành phố Mumbai phía tây Ấn Độ, Văn phòng Môi trường Tổng Giáo phận Bombay đã chuẩn bị những cuốn cẩm nang nhỏ gợi ý các hành vi và các sáng kiến nâng cao nhận thức về lối sống bền vững trong suốt cả năm, đặc biệt là các bậc phụ huynh, thanh thiếu niên và học sinh, ngay cả trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội do Covid-19.

Cha Joseph Gonsalves, người đứng đầu Văn phòng Môi trường, cho biết cộng đồng Công giáo muốn “suy tư, cầu nguyện, thảo luận và hành động vì một tương lai công bằng và bền vững hơn”.

Trong khi đó, Cha Ivel Mendanha, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, đã thực hiện một loạt video về Thông điệp Laudato Sì. Bên cạnh việc cung cấp những suy tư hàng ngày về một khía cạnh khác của việc bảo vệ Công trình Sáng tạo, các video cũng đề xuất các hoạt động có thể được thực hiện mỗi ngày, trong suốt Tuần lễ Laudato Sì. Cha Mendanha đang kêu gọi tất cả những người dân Ấn Độ đã được rửa tội nghiêm túc thực hiện đường hướng suy tư và hành động, theo các tiêu chí được chỉ ra trong Thông điệp Laudato Sì.

Trong số các Dòng tu của Ấn Độ, các Tu sĩ Dòng Tên đã tái khởi động một chương trình về tầm quan trọng của Thông điệp đối với các trường học, đồng thời khuyến nghị một loạt các nguồn lực và hành động.

Các em sinh viên được khuyến khích tham gia “Tarumitra” (“Những người bạn của cây xanh”), một tổ chức sinh viên lớn ở Ấn Độ, với nhiệm vụ là “bảo vệ và thúc đẩy một môi trường lành mạnh trên Trái đất”.

Phong trào sinh viên Tarumitra được hình thành và phát động bởi các Tu sĩ Dòng Tên thuộc Tỉnh Dòng Patna vào năm 1998 và hiện là một dự án của Hội nghị Dòng Tên tại Nam Á.

Mạng lưới Tarumitra tập hợp hàng trăm trường trung học và cao đẳng trên khắp Ấn Độ được mời gọi để truyền bá sự nhạy cảm sinh thái và đồng thời thúc đẩy tầm nhìn của thế giới như là “những người bạn của trái đất” và không coi “Ngôi nhà chung của chúng ta” là một thứ gì đó để khai thác bóc lột.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube