Các Giáo hội Nam Mỹ cần trở lại với diệu cảm hướng về các khu vực ngoại vi

Một linh mục rước lễ trong Thánh lễ khai mạc Đại hội đồng Giáo hội lần thứ sáu của Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe ở Thành phố Mexico ngày 21 tháng 11 năm 2021. (Ảnh CNS / Emilio Espejel)

Một Linh mục cho Rước lễ trong Thánh lễ khai mạc Đại hội đồng Giáo hội lần thứ VI của Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe ở Thành phố Mexico ngày 21 tháng 11 năm 2021 (Ảnh: CNS / Emilio Espejel)

Đức Tổng Giám mục Hector Miguel Cabrejos Vidarte người Peru kêu gọi việc “tiếp nhận lần thứ hai” Công đồng Vatican II khi các Giám mục, tu sĩ và giáo dân tham gia Đại hội đồng Giáo hội lần thứ VI của Châu Mỹ Latinh và Caribbean.

Đức Tổng Giám mục Cabrejos, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh, hay CELAM, cũng kêu gọi các tham dự viên “hồi sinh Aparecida”, tài liệu tham khảo về Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh gần đây nhất tại Aparecida, Brazil, vào năm 2007. Hội nghị đó đã đưa ra một tài liệu – đã được biên tập bởi Đức Tổng Giám mục Jorge Mario Bergoglio người Argentina, hiện là Đức Giáo hoàng Phanxicô – kêu gọi các tín hữu Công giáo tập trung vào việc truyền giáo và đi đến các khu vực ngoại vi trong một khu vực đã được coi là Công giáo áp đảo. Đây là một tài liệu được coi là chìa khóa để hiểu Huấn quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Tổng Giám mục Cabrejos cũng đề cập đến hội nghị năm 1968 tại Medellín, Colombia, mà ngài mô tả là “sự tiếp nhận sáng tạo” Công đồng Vatican II. Tài liệu từ hội nghị đó kêu gọi một “sự ưu tiên thích hợp đối với những khu vực thiếu thốn và nghèo khổ nhất”.

Đại hội đồng Giáo hội từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 11 quy tụ khoảng 100 tham dự viên – một con số đã giảm do đại dịch COVID-19 – cùng với hơn 900 tham dự viên đến từ khắp Châu Mỹ Latinh và Caribbean, những người sẽ đóng góp trực tuyến.

Không giống như các hội nghị trước đây của các Giám mục Mỹ Latinh, Đại hội đồng Giáo hội bao gồm sự tham gia tích cực của các Linh mục, tu sĩ và giáo dân. Sự kiện cũng được tổ chức sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi.

Trong một cuộc phỏng vấn trước hội nghị, Đức Tổng Giám mục Cabrejos đã phát biểu với hãng tin CNS: “Khoảng 70.000 cá nhân và các nhóm đã nói về những nhu cầu, ước muốn và đê nghị của họ đối với Giáo hội. Tại sao? … Để mở ra những đường hướng mới tiến về phía trước, những cách thức giáo dục mới trong lĩnh vực mục vụ đức tin, những cách thức truyền giáo mới, những cách sống mới trong xã hội và thế giới ngày nay”.

Trong bài giảng Thánh lễ vào ngày 21 tháng 11 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe, Đức Tổng Giám mục Cabrejos đã mô tả tiến trình này là “một bước từ một hội nghị chỉ có các Giám mục tham gia đến một Đại hội đồng toàn thể Giáo hội, như một sự mở rộng của việc thực hiện ‘sensus fidelium’“, một hình thức của bản năng tâm linh giúp các Kitô hữu có thể tự nhiên phán đoán xem một Giáo huấn hoặc thực hành cụ thể có phù hợp với Tin Mừng và với đức tin hay không.

Đức Tổng Giám mục Cabrejos cho biết thêm, “Nó mở đầu một cơ quan đồng nghị mới ở phạm vi lục địa”.

Trong một thông điệp vào ngày 21 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi sự hiện diện của các tham dự viên tham gia hội nghị là “một biểu hiện mới của bộ mặt châu Mỹ Latinh và Caribbean của Giáo hội của chúng ta”.

Đại hội đồng của Giáo hội diễn ra vào một thời điểm đầy thách thức đối với Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean. Các tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng nói về việc Giáo hội đang phải đối mặt với các vấn đề xã hội như đói nghèo gia tăng và bất bình đẳng ngày càng gia tăng – hậu quả của đại dịch COVID-19, vốn ảnh hưởng nặng nề đến châu Mỹ Latinh. Các vấn đề khác mà các tài liệu kêu gọi Giáo hội giải quyết bao gồm vấn đề bạo lực thâm căn cố đế, tình trạng di cư khắp khu vực, sự suy giảm dân chủ trong khu vực, việc hòa giải với các dân tộc bản địa và việc quan tâm đến môi trường.

“Chúng tôi mong muốn, trong sự hiệp nhất khó khăn, trong sự đa dạng, giải quyết các vấn đề và đồng hành với tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giờ phút khó khăn và phức tạp sâu sắc, trong thời điểm đại dịch, nơi những người dễ bị tổn thương nhất, những người được  Chúa Kitô thương mến, tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất”, Đức Tổng Giám mục Cabrejos chia sẻ trong bài giảng của mình.

Các tài liệu của Đại hội đồng nói về những thách thức bên trong chính Giáo hội cùng với những thiếu sót. Các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục đã bị xử lý sai trái một cách lan tràn, làm suy yếu uy tín của Giáo hội và khiến một số người rời bỏ đức tin hoàn toàn. Dân số Công giáo tiếp tục suy giảm trên khắp châu Mỹ Latinh, với việc nhiều người gia nhập các giáo phái Tin Lành và một số lượng đáng kể tự xác định là không theo tôn giáo.

CELAM đã chọn chủ đề “một Giáo hội đến với các khu vực ngoại vi” cho Đại hội đồng của mình. Các tham dự viên tham gia hội nghị cho biết chủ đề này mở rộng theo lời kêu gọi được đưa ra đối với việc truyền bá Phúc Âm hóa được thực hiện tại Aparecida.

“Cho đến mức độ nào chúng ta củng cố các lựa chọn được trình bày trong Huấn quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô, một Giáo hội đi ra, một Giáo hội với tư cách là một bệnh viện dã chiến, một Giáo hội phục vụ?”, Cha Mauricio García Duran, Giám đốc điều hành của JRS Colombia, giải thích. “Theo cách thức nào đó, tôi nghĩ rằng đây là điều mà ở một khía cạnh nào đó đang bị đe dọa” trong Đại hội đồng.

Trong thông điệp gửi đến Đại hội đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến các tham dự viên tham dự hội nghị hai từ: lắng nghe và sự tuôn tràn.

“Tôi mời gọi anh chị em nỗ lực lắng nghe lẫn nhau và lắng nghe tiếng kêu của những anh chị em nghèo khổ nhất và bị lãng quên nhất của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Sự phân định của cộng đồng đòi hỏi lời cầu nguyện liên lỉ và đối thoại để chúng ta cùng nhau tìm ra Thánh ý của Thiên Chúa, và nó cũng đòi hỏi phải tìm ra những đường hướng để khắc phục và tránh những khác biệt trở thành sự chia rẽ và phân cực”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục.

“Trong tiến trình này, tôi khẩn cầu Thiên Chúa để Đại hội đồng của anh chị em có thể trở thành một biểu hiện của ‘sự tuôn tràn’ của tình yêu sáng tạo của Thần Khí của Người, Đấng thúc giục chúng ta không sợ hãi bước ra bên ngoài để gặp gỡ tha nhân, và Đấng khuyến khích Giáo hội ngày càng loan báo Tin Mừng và truyền giáo hơn nữa thông qua tiến trình chuyển đổi mục vụ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo The Pilot)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube