Các Giáo hội Đông Âu vật lộn với sự bùng phát COVID-19 mới

 

Hình ảnh các bệnh nhân tại khu COVID-19 của bệnh viện St. Anna ở Sofia, Bulgaria, ngày 19 tháng 10 năm 2021. (Nguồn: CNS photo / Stoyan Nenov, Reuters)

Các bệnh nhân tại khu điều trị COVID-19 thuộc bệnh viện St. Anna ở Sofia, Bulgaria, ngày 19 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: CNS/ Stoyan Nenov, Reuters)

WARSAW, Ba Lan – Khi các chính phủ trên khắp châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm chống lại sự gia tăng đột biến trong mùa đông của coronavirus, các nhà lãnh đạo Giáo hội đang kêu gọi công dân ở các quốc gia phía đông ít được bảo vệ hợp tác với các chiến dịch y tế.

Tỷ lệ tử vong tăng 10%, chủ yếu do biến thể Delta, đã được báo cáo trên khắp châu Âu trong tuần lễ đầu tiên của tháng 11, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo châu lục này có thể chứng kiến nửa triệu người tử vong trong những tháng tới. Nhiều tổ chức, bao gồm cả các trường đại học, đang yêu cầu chứng chỉ 3G – chứng minh đã được tiêm chủng, đã phục hồi COVID-19 hoặc đã được xét nghiệm âm tính – như một điều kiện để nhập học và tham gia lớp học.

Các bệnh viện được báo cáo trong tình trạng quá tải ở Bulgaria, nơi chưa đến 1/4 số công dân đã được tiêm chủng, cũng như ở quốc gia Romania láng giềng, nơi hiện có tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên đầu người cao nhất thế giới.

Trong một tuyên bố vào ngày 30 tháng 10, Tổng giáo phận Chính thống giáo Bucharest cho biết họ đã chấp nhận yêu cầu của Bộ Y tế Romania và mở các nhà nguyện làm nhà xác tạm thời, trong khi các Giám mục Công giáo phương Đông của Romania đã kêu gọi các Kitô hữu trong thông điệp vào ngày 29 tháng 10 “cầu nguyện, tiêm phòng và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các biện pháp cần thiết”.

Trong một cuộc phỏng vấn vòa ngày 17 tháng 11 với hãng tin CNS, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công giáo nghi thức Latinh của Romania, Đức Ông Francisc Ungureanu, cho biết các Giáo phận đã liệt kê các trung tâm trợ giúp, theo yêu cầu của chính phủ, trên trang web của họ, đồng thời cũng cho biết thêm rằng tất cả các Giám mục và hầu hết các Linh mục đều đã tiêm vắc-xin như một “điều cần thiết để làm việc với mọi người”.

“Nhiều giáo sĩ đã bị nhiễm vi rút và hiện vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng tình hình sẽ được cải thiện”, Đức Ông Ungureanu nói.

“Chúng tôi đã sẵn sàng ngay từ những ngày đầu tiên xảy ra đại dịch và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất trong Giáo hội để giúp đỡ và liên đới với những người nhiễm bệnh. Mọi người chấp nhận tuân thủ các biện pháp an toàn vốn vẫn còn bắt buộc trong các nhà thờ của chúng tôi, và không có đề xuất nào liên quan đến việc bắt buộc phải có chứng nhận tiêm chủng”.

Ở Ba Lan, cácbiện pháp  hạn chế về việc tham dự Thánh lễ đã được dỡ bỏ vào mùa hè, sau khi Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cáo buộc chính phủ vi phạm hiến pháp và đối xử với Giáo hội còn tệ hơn dưới chế độ cộng sản.

Tuy nhiên, tại Áo, nơi biện pháp cách ly xã hội đã được ban hành vào ngày 15 tháng 11 đối với tất cả những người không tiêm chủng trên 12 tuổi, Hội đồng Giám mục đã thắt chặt các quy tắc của mình vào ngày 13 tháng 11, bắt buộc phải đeo khẩu trang cùng với các biện pháp khử khuẩn, thông gió và giãn cách mới.

Mặc dù quy định về các biện pháp bảo vệ COVID-19 mới của chính phủ Áo miễn trừ “việc tụ tập để thực hành tôn giáo”, nhưng bất kỳ ai tham dự các nghi lễ hiện đều phải có chứng chỉ 3G, trong khi các quy tắc về việc ca hát, xưng tội và rước lễ đã được thắt chặt theo hướng dẫn chi tiết của nhà thờ.

Tại quốc gia láng giềng Slovakia, các trang web của Giáo hội cung cấp thông tin về mức độ rủi ro trên toàn quốc, trong khi trong thông điệp vào ngày 14 tháng 11, các Giám mục kêu gọi công dân tiêm vắc xin như “một biểu hiện cụ thể và trưởng thành của đức tin vào Thiên Chúa”.

“Cộng đồng Kitô giáo của chúng ta nên có quan điểm đúng đắn vào thời điểm quan trọng này – như Đức Thánh Cha đã nói, tiêm phòng là biểu hiện của tình yêu thương đối với người lân cận”, thông điệp cho biết thêm. “Chúng tôi kêu gọi các Linh mục truyền bá thông điệp đúng đắn và khuyến khích việc tiêm chủng đồng, thời tuân thủ các quy tắc vệ sinh. Đây cũng là biểu hiện thực sự của chúng ta về thái độ sống có ý thức và phù hợp”.

Tại Ukraine, nơi chưa đến 1/5 dân số 43,3 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, Giáo hội Công giáo Ukraine đã mở cửa Nhà thờ Phục sinh ở Kyiv để phục vụ như một trung tâm tiêm chủng vào ngày 7 tháng 11 và cung cấp không gian điều trị tại các nhà thờ ở năm thành phố khác. Các Giáo hội Chính thống giáo và Cơ đốc Phục lâm của đất nước kể từ đó cũng đã đưa ra những lời đề nghị tương tự về điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế Viktor Lyashko đã ca ngợi ngày 16 tháng 11 như một “ví dụ về việc đối thoại mang tính xây dựng và hoàn thành sứ mạng xã hội”.

Xa hơn về phía nam của Croatia, Đức Giám mục Byzantine Milan Stipic Địa phận Krizevci đã cảnh báo về sự chia rẽ ngày càng gia tăng liên quan đến việc tiêm chủng giữa các thành viên Giáo hội trong một Lá thư mục vụ vào ngày 17 tháng 11, đồng thời kêu gọi các tín hữu Công giáo đối đầu với đại dịch bằng cách “quay trở lại các giá trị sống của Kitô giáo và một lối suy nghĩ thực sự mang tính Tin Mừng”.

Đức Giám mục Antun Skvorcevic Địa phận Pozega, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo của Croatia, cũng đã thừa nhận những căng thẳng lan rộng trong bài giảng Thánh lễ vào ngày 14 tháng 11, và đồng thời kêu gọi công dân tin tưởng vào các chuyên gia y tế.

“Khoa học và y học không phải là tuyệt đối – chúng không phải là giáo điều hay chủ đề của đức tin và cũng không phải là việc tiêm chủng”, Đức Giám mục Skvorcevic nói. “Nhưng tôi chấp nhận những gì các chuyên gia ủng hộ về việc điều trị các căn bệnh cụ thể, và tôi tôn trọng tất cả những người hy sinh hàng ngày trong bệnh viện vì các bệnh nhân. Chúng ta không có quyền phớt lờ những nỗ lực của họ, ủng hộ quan điểm cá nhân của mình đến mức chấp nhận các thuyết âm mưu”.

Ở Đông Âu, tình trạng phản đối vắc-xin được cho là phản ánh sự mất tin tưởng kéo dài thời hậu cộng sản đối với các chỉ thị của chính phủ. Tỷ lệ lây nhiễm cao ở Nga, do dự luật bắt buộc phải tiêm phòng đối với nhân viên y tế và giáo viên thông qua Duma quốc gia (State Duma).

Trong một tuyên bố vào ngày 2 tháng 11, Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Moscow cảnh báo phản đối việc tiêm chủng như “một yếu tố gây chia rẽ quốc gia”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng nhà thờ sẽ không yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng.

Tuy nhiên, ở Hy Lạp, nơi những công dân chưa được tiêm chủng phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính trước khi bước vào các cửa hàng và nhà hàng, Giáo hội Chính thống giáo đã chỉ thị các giáo sĩ và nhân viên Giáo xứ chưa được tiêm phòng phải xét nghiệm hàng tuần hai lần và đồng thời “thúc giục” các Kitô hữu đi xét nghiệm trước khi tham gia các buổi cử hành phụng vụ.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube