Các Giám mục Ukraine: Mọi người ‘quyết tâm chiến đấu’ bất chấp các điều kiện ngày càng tồi tệ

Đức Giám mục phụ tá Jan Sobilo Địa phận Kharkiv-Zaporizhia, Ukraine, bênh cạnh một chiếc xe bị phá hủy vào mùa hè năm 2022 ở khu vực phía đông Ukraine do Giáo phận quản lý (Ảnh: OSV News/do Đức Giám mục Sobilo cung cấp)

Đức Giám mục phụ tá Jan Sobilo Địa phận Kharkiv-Zaporizhia, Ukraine, bênh cạnh một chiếc xe bị phá hủy vào mùa hè năm 2022 ở khu vực phía đông Ukraine do Giáo phận quản lý (Ảnh: OSV News/do Đức Giám mục Sobilo cung cấp)

Đức Giám mục Jan Sobilo đã quen với tên lửa bay qua nhà mình. Giống như hàng ngàn người trong Giáo phận của mình, vị Giám chức cũng phải làm quen với nhiệt độ thấp kỷ lục trong nơi cư trú của mình.

“Tôi đang ngồi trong nhà với chiếc áo khoác trong cái lạnh cóng – và mặc dù có một chút thức ăn thì lại không có ánh sáng hay hệ thống sưởi”, Đức Giám mục Sobilo nói.

Đức Giám mục Phụ tá Sobilo Địa phận Kharkiv-Zaporizhzhia cho biết rằng mặc dù các điều kiện trở nên tồi tệ hơn sau lễ Giáng sinh và đầu năm mới, nhưng người dân ở miền đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá vẫn quyết tâm chiến đấu.

“Mặc dù họ liên tục bị pháo kích và nã súng, với nhiều vụ thương vong gia tăng cho cả hai bên, nhưng “mọi người vẫn quyết tâm chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng”, vị Giám chức nói.

Vị Giám chức phát biểu khi giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra xung quanh Bakhmut và Soledar ở khu vực Donetsk do Nga chiếm đóng một phần của Ukraine, với các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái được báo cáo ở nhiều thị trấn.

Đức Giám mục phụ tá Jan Sobilo Địa phận Kharkiv-Zaporizhia, Ukraine, ban phép lành cho một phụ nữ vào mùa hè năm 2022 ở khu vực miền đông Ukraine do Giáo phận quản lý (Ảnh OSV News/do Đức SGiám mục obilo cung cấp)

Đức Giám mục phụ tá Jan Sobilo Địa phận Kharkiv-Zaporizhia, Ukraine, ban phép lành cho một phụ nữ vào mùa hè năm 2022 ở khu vực miền đông Ukraine do Giáo phận quản lý (Ảnh: OSV News/do Đức SGiám mục obilo cung cấp)

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 11 tháng 1 với OSV News, Đức Giám mục Sobilo cho biết nhu cầu nhân đạo đã tăng lên do nguồn cung cấp điện và nước liên tục bị gián đoạn và khi viện trợ đến các khu vực phía đông ít hơn do điều kiện mùa đông.

News, Đức Giám mục Sobilo cho biết thêm rằng các tín hữu Công giáo vẫn tiếp tục tham dự Thánh lễ ở Zaporizhzhia và các thị trấn khác, bất chấp những khó khăn về giao thông và lo ngại quân đội Nga mới sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới, lần này là nhắm vào Kyiv.

“Những người sợ hãi nhất đã rời đi, trong khi những người ở lại khẳng định họ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội của chúng tôi, bất kể cuộc tấn công diễn ra dưới hình thức nào”, Đức Giám mục Sobilo phát biểu với OSV News.

“Chúng tôi hoan nghênh tin tức rằng thiết bị quân sự nặng hơn và mạnh hơn có thể sớm đến với chúng tôi từ phương Tây. Điều này đã làm tăng hy vọng về chiến thắng cuối cùng, đặc biệt nếu nó đảm bảo rằng những kẻ chiếm đóng sẽ không đến được miền trung Ukraine và có lẽ tiếp tục từ đó đến Tây Âu”.

Vào ngày 11 tháng 1, trong chuyến viếng thăm Lviv ở miền tây Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo rằng Ba Lan sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard cho Ukraine như một phần của liên minh quốc tế rộng lớn hơn. Động thái này vẫn phải xin giấy phép quốc tế và sự chấp thuận của Đức để tái xuất khẩu, bởi vì xe tăng do Đức sản xuất, nhưng phía Ukraine hài lòng với thông báo này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu Công giáo “đừng quên sự đau khổ lâu dài của Ukraine, điều chúng ta luôn canh cánh trong lòng” trong buổi tiếp kiến chung tại Rôma vào ngày 11 tháng 1. Đức Thánh Cha cũng cho biết thêm rằng “sự đau khổ trầm trọng” của đất nước cần “tình cảm, sự gần gũi và lời cầu nguyện”.

Trong khi đó, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Ukraine, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk Địa phận Kyiv-Halych, khẳng định rằng Lễ Giáng sinh đã làm dấy lên hy vọng về một “năm mới thắng lợi”, khi người dân Ukraine “đã sống, chiến đấu và kỷ niệm sự ra đời của Đấng Cứu Thế”.

Tuy nhiên, vị Giám chức nói rằng chiến thuật của Nga là bắn phá “những nơi mà công dân thường tụ tập, chẳng hạn như chợ búa”, và đồng thời cho biết Soledar đã bị xóa sổ, để lại “xung quanh nó là núi xác chết”.

“Mỗi inch của trái đất bị thương tổn này đều bị bao phủ, thấm đẫm máu người – ngày nay, Soledar là hình ảnh cho sự điên rồ của Nga khi họ cố gắng đạt được các mục tiêu chính trị bằng biện pháp quân sự, hoàn toàn coi thường mạng sống và phẩm giá của những người lính của họ”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết trong một thông điệp quốc gia vào ngày 10 tháng 1.

Phát biểu trước người dân Ukraine vào ngày 9 tháng 1, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy khẳng định các lực lượng của ông đang giữ vững lập trường, khi Liên minh châu Âu chuẩn bị gói trừng phạt thứ 10 chống lại Moscow.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine tiếp tục các động thái chống lại các cộng đồng Chính thống giáo vốn tuyên bố trung thành với Tòa Thượng phụ Moscow của Nga. Đạo luật được quốc hội Ukraine ở Kyiv thông qua sẽ cấm các nhà thờ liên kết với Moscow, điều mà Tổng thống Zelenskyy cho rằng là cần thiết để ngăn Moscow làm suy yếu Ukraine “từ bên trong”.

Truyền thông Ukraine cho biết quyền công dân của hai Giám mục và 11 giáo sĩ khác đã bị đình chỉ sau các cuộc đột kích gần đây của cảnh sát vào các cơ sở của Chính thống giáo có liên hệ với Moscow, trong khi Đức Tổng Giám mục Chính thống giáo Varsonofy (Stoliar) Địa phận Vinnitsa-Bar phải đối mặt với án tù 8 năm vì tội “công khai biện minh cho hành động xâm lược vũ trang của Nga”.

Trong cuộc phỏng vấn với OSV News, Đức Giám mục Sobilo cho biết ngài vẫn tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với các Linh mục Công giáo và giáo dân trên khắp Giáo phận Kharkiv-Zaporizhzhia, và vị Giám chức đã quan sát cách chiến tranh đã tạo nên mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các Kitô hữu thuộc mọi giáo phái.

 “Nhiều tín đồ Chính thống phẫn nộ với lập trường được chính Giáo hội của họ chấp nhận, và bị sốc khi lãnh đạo của họ ủng hộ chiến tranh và tham gia chính trị”, vị Giám chức nói.

“Nhưng mối bận tâm chính của người Công giáo là các Kitô hữu Chính thống tìm cách chung sống hòa bình với nhau, trong một lĩnh vực tâm linh thoát khỏi chính trị”, Đức Giám mục Sobilo nói. “Nhiều người đã nhìn hoàn cảnh của họ theo cách khác, và chúng tôi hy vọng điều này sẽ mở ra một lĩnh vực đối thoại và cuộc sống chung mới giữa các tín hữu Công giáo và Chính thống giáo trên khắp các vùng đất Ukraine”.

Phát biểu với các nhà ngoại giao tại Tòa Thánh vào ngày 9 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine, “với sự trỗi dậy của sự chết chóc và hủy diệt”, đã đưa ra “ví dụ mới nhất và gần đây nhất” về việc “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” hiện đang diễn ra “trong một thế giới toàn cầu hóa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine đã gây ra những cái chết “không chỉ do súng đạn và các hành động bạo lực, mà còn do đói và lạnh cóng”, đồng thời cho biết Giáo huấn của Giáo hội coi việc “phá hủy bừa bãi toàn bộ các thành phố” là “một tội ác chống lại Thiên Chúa và nhân loại”.

“Hôm nay, tôi cảm thấy buộc phải lập lại lời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột vô nghĩa này, cuộc chiến mà những tác động của nó được cảm nhận ở toàn bộ các khu vực, kể cả bên ngoài châu Âu, do những hậu quả của nó trong các lĩnh vực sản xuất năng lượng và lương thực”, Đức Thánh Cha phát biểu với các nhà ngoại giao.

“Chúng tôi rất biết ơn Đức Thánh Cha vì sự gần gũi của ngài”, Đức Tổng Giám mục Mieczyslaw Mokrzycki, Tổng Giám mục Địa phận Lviv nghi lễ Latinh, phát biểu với OSV News. Sự gần gũi, Đức Tổng Giám mục Mieczyslaw Mokrzycki nhấn mạnh, không chỉ được thể hiện bằng lời nói, mà còn được thể hiện bởi các đặc phái viên như Đức Hồng Y Konrad Krajewski, người đứng đầu Thánh Bộ Phục vụ Bác ái, người đã nhiều lần đến thăm đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Đức Tổng Giám mục Mokrzycki cho biết Giáo hội phân phát sự trợ giúp nhân đạo nhưng trước hết là hiện diện ở đó “với các Bí tích và sự hỗ trợ cho quốc gia đang đau khổ – nhờ những lời cầu nguyện của chúng tôi và sự hiện diện của chúng tôi trong xã hội, mọi người không đánh mất niềm hy vọng”.

Minh Tuệ (theo Catholic Review)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube