Các Giám mục Thụy Sĩ ban hành Hướng dẫn Mục vụ về vấn đề trợ tử

Đối với Giáo hội Công giáo, tự tử là một hành động xấu xa tội lỗi

Đối với Giáo hội Công giáo, tự tử là một hành động xấu xa tội lỗi

Nhằm đối phó với “sự phát triển đáng kể” của các trường hợp ở Thụy Sĩ trong những năm gần đây, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đã ban hành Hướng dẫn Mục vụ cho các Giáo sĩ và các Thừa tác viên mục vụ ban các Bí tích.

Tài liệu dài 30 trang được công bố khi kết thúc cuộc họp kéo dài ba ngày bắt đầu từ ngày 2/12 tại Lugano, Thụy Sĩ.

Các Giám mục Thụy Sĩ bắt đầu bằng cách nhắc nhở các tín hữu Công giáo rằng “sự quan tâm của cộng đồng Kitô giáo đối với những người khác, đặc biệt là đối với người nghèo và những người đau khổ, xuất phát từ Mầu nhiệm Chúa Kitô”.

Cuộc chiến tâm linh tối thượng

Tuy nhiên, các Giám mục lưu ý rằng đối với Giáo hội Công giáo, “tự tử là, một cách khách quan, là một hành động xấu xa tội lỗi”.

Hành động này vi phạm ba nhiệm vụ: đối với chính bản thân mình, đối với tha nhân và đối với Thiên Chúa.

“Không có ý định hay hoàn cảnh thực sự nào có thể biến điều xấu xa này trở thành điều tốt, cũng không thể biện minh cho điều đó”, các Giám mục cho biết thêm.

“Kế đến, làm thế nào chúng ta có thể cùng đồng hành với những người đang tìm đến việc trợ tử được hỗ trợ hoặc những người quyết định sử dụng nó, và những người đồng thời xin được chịu các phép Bí tích?”, tài liệu nhấn mạnh.

“Trước hết, việc giúp đỡ một người nào vào giờ lâm chung của họ chính là “một truyền thống Kitô giáo tuyệt vời của Giáo hội”, các Giám mục nói.

Thách đố luân lý

Các Thừa tác viên mục vụ tự nhận thấy mình phải đương đầu với một thách đố luân lý ghê gớm. Họ phải “thực hiện nghiêm túc” mong muốn tự tử và “duy trì hy vọng” rằng mong muốn này sẽ thay đổi hoàn toàn.

Họ không được gây “áp lực” đối với người đó, nhưng cố gắng xoay chuyển “cho đến giây phút chót” ý định tự tử của người này.

Họ phải tiếp cận một cách “hết sức thận trọng” vấn đề về mức độ nghiêm trọng của tội lỗi, các Giám mục nói.

Tài liệu mục vụ đề xuất, trong phần cuối, 10 bước cụ thể để trợ giúp các nạn nhân với những lời nói và thái độ phù hợp.

Trong mọi trường hợp, cách tiếp cận vẫn tương tự như vậy: “Cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y nhìn thấy sự sống cũng như sự chết của họ dưới một ánh sáng mới, dưới ánh sáng của Thiên Chúa”, tài liệu nêu rõ.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube