Các Giám mục Scotland liệt kê những lý do để hy vọng trong thời điểm đầy khó khăn này

Ánh sáng tỏa sáng trong bóng tối là tiêu đề của một Thư Mục vụ do các Giám mục Công giáo Scotland ban hành

‘Ánh sáng bừng lên trong bóng tối’ là tiêu đề của Lá Thư Mục vụ do các Giám mục Công giáo Scotland ban hành

Các Giám mục Công giáo Scotland đã phát hành một bức thư mục vụ, trong đó họ đưa ra lời động viên cho các tín hữu trong thời điểm đầy khó khăn này bằng cách tái khẳng định xác tín rằng có những lý do để hy vọng sau bóng tối.

Các Giám mục Scotland khẳng định rằng có những lý do để hy vọng khi thế giới trải qua những thời kỳ đầy khó khăn của đại dịch và tình trạng bất ổn, đồng thời thể hiện tinh thần liên đới với những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong Lá Thư Mục vụ có tiêu đề: “Ánh sáng bừng lên trong bóng tối” (Ga 1: 5), với Đức Thánh Cha Phanxicô, các Giám mục Scotland nhắc nhở rằng mọi cuộc khủng hoảng đều mang đến những cơ hội và Thiên Chúa, qua Mầu Nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, “biến mọi sự trở nên tốt đẹp”. “Chúng ta có những lý do chính đáng để hy vọng rằng Đại dịch đã đưa xã hội đến việc tái khám phá phẩm giá của mỗi con người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, cùng với sự đánh giá mới về lòng tốt được thể hiện bởi rất nhiều người”, các Giám mục Scotland nói, trích dẫn Thông điệp “Fratelli tutti” gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Một cơ hội để tái xây dựng xã hội

Theo các vị Giám chức, cuộc khủng hoảng Covid-19 mang lại “cơ hội duy nhất để tái xây dựng xã hội” bằng cách thúc đẩy các giá trị của tinh thần liên đới với những người dễ bị tổn thương nhất, những người mà trước Đại dịch ngày càng bị coi là “ít đáng hưởng sự sống hơn”. “Cuộc khủng hoảng này đã nhắc nhở chúng ta về phẩm giá của mỗi con người và, dựa trên nguyên tắc đã được tái khám phá này, xã hội của chúng ta có thể được xây dựng lại”, các Giám mục lưu ý. “Giống như Người Samaritanô nhân hậu, chúng ta có thể tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn bằng cách thừa nhận ngay cả những người dễ bị tổn thương nhất cũng là những người lân cận của chúng ta”.

Bức thư cũng chỉ ra sự đánh giá cao hơn về đóng góp độc đáo của đức tin đối với quốc gia Scotland hiện đại: “Tầm quan trọng của việc mang lại tình yêu, hy vọng và sự an ủi rất cần thiết và vốn xã hội được cung cấp bởi một cam kết đức tin sôi nổi hiện được công nhận một cách rộng rãi hơn”, các Giám mục viết.

Một chương mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Phần thứ hai của bức thư đề cập đến việc chăm sóc y tế cho những người đau yếu bệnh tật và dễ bị tổn thương, nền kinh tế và các loại vắc xin. Ở đây một lần nữa, các Giám mục cho biết rằng có những lý do để hy vọng.

Về điểm đầu tiên, các Giám mục lưu ý rằng cuộc khủng hoảng thể hiện “quyết tâm đảm bảo sự hỗ trợ đầy đủ cho những người cao tuổi tại nhà riêng hoặc trong các viện dưỡng lão”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “sự quý trọng ngang bằng đối với Lĩnh vực chăm sóc và NHS sẽ là một di sản tích cực lâu dài” của Đại dịch. Các vị Giám chức cũng nhận xét những nỗ lực phi thường của các Chính phủ nhằm hỗ trợ kinh tế cho người lao động và người sử dụng lao động có sinh kế đang bị đe dọa, và việc phong tỏa xã hội “đã buộc phải đánh giá lại một số công việc bị trả lương thấp và bị coi nhẹ, nơi các nhân viên chăm sóc, các nhân viên bán hàng, các tài xế giao hàng và những người khác được ca ngợi như là những người lao động chủ chốt”. Hy vọng của các Giám mục đó là những diễn biến tích cực này sẽ “tiếp tục làm nền tảng cho việc đưa ra quyết định, đặc biệt là đối với những người nghèo, những người thất nghiệp và những người bị gạt ra bên lề xã hội”. Theo các Giám mục Scotland, sự phục hồi sau Đại dịch cũng mang lại hy vọng “cho sự phát triển của lối sống tự nhiên và nhân văn hơn”, ít tập trung hơn vào của cải vật chất.

 Liên quan đến các loại vắc-xin Covid-19, các Giám mục Scotland hoan nghênh tin tức về việc chúng được Chính phủ Anh chấp thuận và trước những lo ngại về vấn đề luân lý được nêu ra, họ trấn an các tín hữu Công giáo rằng “theo hướng dẫn lâu đời của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào do Vương quốc Anh đặt mua cũng đều phù hợp về luân lý”. Những lập luận tương tự cũng đã được đưa ra bởi các Giám mục khác trên thế giới.

Niềm hy vọng của Đại Lễ Giáng sinh

 Cuối cùng, bức thư nhắc lại thông điệp về niềm hy vọng của Đại lễ Giáng sinh, thông điệp “làm nền tảng và gột rửa, đo lường và duy trì nhiều hy vọng khác nhau giúp chúng ta tiến lên từng ngày”, đồng thời “giải thoát chúng ta khỏi sự tự mãn và nỗi thống khổ có thể theo sau khi chúng ta thất bại”. “Thiên Chúa ở cùng chúng ta và có thể trấn áp mọi cơn bão tố và mang lại ánh sáng vào những nơi u tối”, các Giám mục Scotland kết luận.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube