Các Giám mục nói với các Kitô hữu tại Thánh địa: ‘Anh chị em không bị lãng quên’

Thứ Năm, 17-01-2019 | 21:15:37

Nhóm điều phối Thánh địa đang thực hiện chuyến viếng thăm hàng năm của mình trong tuần này trong tinh thần liên đới với các Kitô hữu tại Israel và Palestine.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong hơn 20 năm, Nhóm Điều phối Thánh địa đã đến thăm khu vực này để chú ý tới những thách thức mà các Kitô hữu hiện đang phải đối mặt và đồng thời nói với họ rằng họ không hề đơn độc và không bị lãng quên. Năm nay, các Giám mục có trụ sở tại thành phố Haifa và đang tham gia các cuộc gặp gỡ liên tôn cũng như các cuộc họp với các chính trị gia địa phương và thăm các trường học cũng như các bệnh viện Kitô giáo.

Những thách đố và những cơ hội

Chủ đề năm nay là “Các Kitô hữu tại Israel; những thách đố và cơ hội”. Một người hiểu rõ những thách thức của cộng đồng Kitô giáo thiểu số này đó chính là Đức Cha Declan Lang, chủ tịch Nhóm Điều phối Thánh địa. Khi được hỏi về những thay đổi mà Đức Cha Declan Lang đã ghi nhận trong các chuyến thăm của mình ở đây trong suốt nhiều năm, ngài nói, “Tôi nghĩ rằng đã có những thay đổi tích cực, và tiếp tục sẽ có những thay đổi, đó chính là những công việc đang thực hiện bởi người dân trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, vốn tiếp tục là một dấu hiệu hy vọng hết sức ấn tượng. Tôi nghĩ rằng sự thất vọng vẫn còn đó chính là sự bế tắc chính trị và ở đó, tôi nghĩ rằng vẫn còn có rất nhiều sự ngờ vực, giữa các cộng đồng khác nhau, đặc biệt là giữa cộng đồng Ả Rập và cộng đồng những người dân Israel hay Do Thái”.

Một điều mà nhóm điều phối đã trở nên ý thức hơn trong năm nay đó chính là triển vọng của cộng đồng Kitô giáo Ả Rập, những người muốn đóng góp một phần vào sự phát triển của đất nước, nhưng như các Giám mục đã ghi nhận, “cảm thấy như bị ngăn cản, như các nhóm khác đã làm, đặc biệt bởi dự luật nhà nước quốc gia đã thông qua Knesset” (Quốc hội Israel) vốn ngụ ý rằng “họ là những công dân hạng hai, và điều này họ nhận thấy hết sức khó khăn”.

Cuộc đối thoại giữa các cộng đồng

Trong những năm qua, các dự án và sáng kiến đã được thúc đẩy nhằm khuyến khích cuộc đối thoại giữa các cộng đồng. “Cuộc đối thoại đó”, Đức Giám mục Lang nhấn mạnh, “vẫn đang diễn ra, nó chủ yếu được thực hiện giữa các nhóm nhỏ; Tôi nghĩ rằng nó có một nền tảng vững chắc, nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn đang được thực hiện bởi các nhóm có số lượng khá nhỏ; nó vẫn cần được mở rộng”.

Các Kitô hữu tại Thánh địa

Theo thống kê, dân số Kitô giáo cách 60 năm trước tại Bethlehem và các ngôi làng xung quanh vào khoảng 86%, nhưng trong vài năm qua, con số đó đã giảm xuống còn 12%. Đức cha Lang cho biết rằng trong chuyến viếng thăm này, “cộng đồng Kitô giáo, chúng tôi đã nhận thức rõ hơn về năm nay là một cộng đồng rất đa dạng. Ở đây tại Galilee, nơi mà chúng tôi đã không trú ẩn trong một vài năm, cộng đồng Kitô giáo là một cộng đồng thịnh vượng hơn những nơi khác, nhưng họ lo sợ rằng họ không được coi như là những công dân của đất nước này; rằng đó không phải là đất nước của họ…”.

Đối với Đức Cha Lang, những chuyến viếng thăm Thánh địa này nói về hy vọng và tinh thần liên đới với các anh chị em Kitô giáo để, “khi chúng ta trở về đất nước của mình, chúng ta có thể chia sẻ với người dân của các quốc gia khác nhau, nơi mà chúng ta đã đến thăm để có thể hiểu được tình hình của các Kitô hữu nơi đây tại Thánh địa và để nói với người dân vùng đất này rằng họ không hề bị lãng quên, bởi vì đôi khi họ cảm thấy như đã bị lãng quên”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tìm kiếm

Tin mới