Các Giám mục Nigeria kêu gọi người dân cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định

Một người đàn ông nhận tro trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro bên trong Nhà thờ Assumption ở Lagos, Nigeria, ngày 26 tháng 2 năm 2020. Trong các bài thờ riêng biệt trong năm nay, các giám mục Công giáo khuyên người dân sử dụng Mùa Chay để cầu nguyện cho hòa bình và ổn định ở Nigeria (Ảnh: Nyancho NwaNri / Reuter)

Một tín hữu được xức tro trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành tại Nhà thờ Thăng Thiên, Lagos, Nigeria, vào ngày 26 tháng 2 năm 2020. Trong các giảng riêng biệt trong năm nay, các Giám mục Công giáo khuyến cáo người dân tận dụng Mùa Chay để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định ở Nigeria (Ảnh: Nyancho NwaNri / Reuter)

LAGOS, Nigeria – Trong các bài giảng riêng biệt trong các Thánh lễ hôm Thứ Tư Lễ Tro, các Giám mục Công giáo khuyến cáo người dân Nigeria tận dụng Mùa Chay để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định trong nước.

“Chúng ta đang thực sự rối ren ở Nigeria. Chúng ta cần Lòng thương xót của Thiên Chúa. … Nếu không có Lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta đã kết thúc”, Đức Giám mục Emmanuel Adetoyese Badejo Địa phận Oyo chia sẻ hôm 17 tháng 2.

“Trong giai đoạn này, tất cả chúng ta hãy chiến đấu với nhiều đại dịch đang tấn công Nigeria, vì COVID-19 không phải là thứ duy nhất”, Đức Cha Badejo nói.

“Vấn nạn tham nhũng, sự quản lý yếu kém, sự giả dối vô liêm sỉ trong giới quan chức, sự chuyên chế, coi thường công lý, trộm cắp công quỹ, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc liên tục, sự gian ác nhan nhản khắp nơi, tất cả đều khiến cho nhiều người trở thành nạn nhân mỗi ngày và dẫn đến nhiều vụ thương vong hơn”, Đức Cha Badejo tiếp tục.

“Chúng ta phải xác định các nạn nhân của những thảm kịch này và giúp đỡ họ”, Đức Cha Badejo nói.

“Các Kitô hữu đặc biệt phải lên tiếng cho sự thật trước quyền lực, cũng như với những tội nhân ở bất cứ nơi nào họ có thể được tìm thấy trong lĩnh vực chính trị, kinh tế hoặc trong dịch vụ dân sự”.

Đức Cha Badejo khuyến cáo các nhà lãnh đạo trong nước hãy lãnh đạo một cách trung thực, can đảm và có mục đích, đồng thời ngăn chặn tình trạng bất công, bạo lực và các vụ đổ máu trên khắp Nigeria. Vị Giám chức cảnh báo rằng bất cứ ai nắm giữ quyền lực phải làm như vậy, nếu không, họ sẽ đáng bị Thiên Chúa trừng phạt.

Các Giám mục Nigeria đã chỉ trích chính phủ và cáo buộc các nhà lãnh đạo của họ tham nhũng, chuyên quyền và không bảo vệ công dân của họ.

Đức Giám mục Gabriel Ghieakhomo Dunia Địa phận Auchi kêu gọi các Kitô hữu tận dụng Mùa Chay để cầu nguyện cho hòa bình và sự ổn định của Nigeria, đồng thời tích cực tham gia vào các buổi cầu nguyện trong 40 ngày.

“Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng cầu nguyện, chay tịnh và bố thí là những phương thuốc chữa lành tội lỗi của chúng ta; bằng cách này, chúng ta làm trống bản thân và chẳng còn quan tâm đến những thứ khác trên đời. Những lời cầu nguyện của hàng ngàn Kitô hữu tuân giữ Mùa Chay sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo một đất nước hòa bình và thịnh vượng cho mọi công dân”, Đức Giám mục Dunia nói.

Tương tự, Đức Giám mục Stephen Dami Mamza Địa phận Yola kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện nhiều hơn cho Nigeria, đặc biệt là chống lại sự bất an và cho những người ở các vị trí lãnh đạo.

Đức Giám mục Matthew Hassan Kukah Địa phận Sokoto cho biết Mùa Chay không chỉ nhận tro vào Thứ Tư Lễ Tro, đi Đàng Thánh Giá và kiêng thịt vào mỗi thứ Sáu.

“Có một nhu cầu cấp bách về một sự đổi mới và quay trở lại xem Mùa Chay như là một khoảng thời gian thực sự thể hiện sự ăn năn và cầu nguyện”, Đức Giám mục Kukah nói. Vị Giám chức cũng kêu gọi các bậc cha mẹ hãy nêu gương sáng cho con cái của họ.

“Trẻ em có thể được khuyến khích chay tịnh khỏi những món ăn nhẹ yêu thích của chúng như kem, sô cô la hoặc bánh quy và những thứ yêu thích khác. Trẻ em nên được khuyến khích để hiểu về Mùa Chay và tận dụng thời gian này để cầu nguyện và hy sinh cho những trẻ em khác, đặc biệt là những trẻ em không may mắn như chúng. Trẻ em cũng nên tiếp xúc với việc bố thí và được khuyến khích thực hiện cử chỉ bác ái này”, Đức Giám mục Kukah nói.

Tại Warri, Đức Giám mục John Oke Afareha khuyến cáo các Kitô hữu không nên thực hiện việc chay tịnh của mình như những kẻ đạo đức giả bằng cách phô trương cử chỉ này cho mọi người biết.

 “Cầu nguyện, chay tịnh và bố thí phải được thực hiện cách kín đáo”, Đức Giám mục Afareha nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube