Các Giám mục Myanmar kêu gọi tất cả các bên hướng tới hòa bình và hòa giải

MY-Kachin1

Yangon (AsiaNews) – Trong bối cảnh bạo lực leo thang bởi chính phủ quân đội và sự phản kháng ngày càng gia tăng từ dân chúng, cách đây hai ngày, sau cái chết của Mya Thwate Thwate Kaing và những người biểu tình khác ở Mandalay, các Giám mục Myanmar đã đưa ra một thông điệp có chữ ký của tất cả các Giám mục và được đề ngày 21 tháng 2 năm 2021. Thông điệp kêu gọi việc không để xảy ra bất kỳ vụ đổ máu nào ở bất cứ đâu cũng như chấm dứt tình trạng bạo lực trên đường phố. Lời kêu gọi trước hết nhắm đến “những người cầm quyền”, kêu gọi họ quay trở lại đối thoại và đồng thời mang lại niềm hy vọng về hòa bình và dân chủ cho quốc gia. Bức thư được ủng hộ mạnh mẽ đối với tinh thần bất bạo động – cũng như nhằm ủng hộ các lời kêu gọi từ phía Phật giáo – và nền dân chủ. Cách đây 3 tuần lễ, bức thư ngỏ từ Đức Hồng y Bo từng bị các Linh mục, Nữ tu và các tín hữu đánh giá là quá “trung lập” và nhã nhặn đối với chính phủ quân đội. Trong khi đó, trong nhiều sự kiện, các Linh mục và Nữ tu đều có tham gia (xem ảnh: hôm 22/2 tại Myitkyina). Dưới đây là toàn bộ nội dung thông điệp của Giám mục Myanmar (bản dịch của AsiaNews).

MY-Kachin5

MY-Kachin2

MY-Kachin3

Kính thưa toàn thể anh chị em đồng bào Myanmar và các nhà cầm quyền. Chúng tôi xin được gửi lời cầu chúc bình an đến tất cả mọi người.

Chúng tôi, các Giám mục Công giáo đại diện cho 16 Giáo phận Công giáo, trải dài khắp đất nước, gửi lời kêu gọi này đặc biệt đến các nhà cầm quyền, yêu cầu sự kiềm chế trên các đường phố và quay trở lại cuộc đối thoại. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh của sự khốn khổ và đau đớn khi chứng kiến ngày càng có thêm nhiều vụ đổ máu trên các đường phố. Những sự kiện đáng buồn và chấn động gần đây đã mang lại nỗi đau buồn khôn xiết cho dân tộc chúng ta.

Những cảnh tượng hết sức đau lòng hay cảnh những thanh niên nằm chết trên đường phố làm tổn thương lương tâm của một quốc gia. Quốc gia này nổi tiếng được mệnh danh là vùng đất vàng. Đừng để cho mảnh đất thiêng liêng của nó thấm đẫm các vụ đổ máu huynh đệ tương tàn. Cần phải chấm dứt sự đau buồn hay cảnh tượng người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh. Nước mắt của những người mẹ không bao giờ là điều may mắn đối với bất kỳ quốc gia nào.

Cách đây chỉ một tháng trước, quốc gia này đã giữ trong tim mình một lời hứa hẹn tuyệt vời: ước mơ về hòa bình được nâng cao và nền dân chủ vững mạnh. Bất chấp sự tấn công của đại dịch toàn cầu, quốc gia này đã tổ chức một cuộc bầu cử. Thế giới ngưỡng mộ khả năng điều hòa sự khác biệt của chúng ta. Hôm nay thế giới cùng khóc với chúng ta, một lần nữa bị tan vỡ bởi sự chia cắt của quốc gia này. Tuổi trẻ của chúng ta xứng đáng được tận hưởng những điều tốt đẹp hơn.

Với những lời cầu nguyện tha thiết, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan, hãy quay lại đối thoại. Với tư cách là một quốc gia được biết đến với mùa xuân tinh thần nguyên sơ, chúng ta hãy đầu tư sức mạnh của mình vào công cuộc hòa giải. Việc chữa lành cần bắt đầu bằng việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo bị giam giữ.

Chúng tôi tham gia cùng với các nhà sư “Ma Ha Na” đáng kính và đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo lưu tâm đến lời cảnh báo của họ: Myanmar có thể trở thành lịch sử và bị xóa sổ trên bản đồ thế giới nếu chúng ta không thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình! Chúng tôi đồng tình với lời kêu gọi hòa giải của họ thông qua đối thoại.

Cần phải khẩn trương chấm dứt việc sử dụng bạo lực. Những bài học trong quá khứ cảnh báo chúng ta rằng bạo lực không bao giờ chiến thắng. 72 năm sau khi giành được độc lập, những người nắm quyền cần đầu tư cho hòa bình. Cổ tức hòa bình sẽ hàn gắn quốc gia này. Hãy tạo cơ hội xây dựng hòa bình. Hòa bình là điều hoàn toàn khả thi, hòa bình là con đường duy nhất.

 Với những lời cầu nguyện tha thiết và những lời cầu chúc hòa bình tốt đẹp nhất!

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube