Các Giám mục Mexico kêu gọi hành động trước phán quyết hợp pháp hóa phá thai của Tòa án tối cao

Những người ủng hộ cuộc sống cầu nguyện trong một cuộc biểu tình năm 2019 bên ngoài đại hội địa phương ở Oaxaca, Mexico. Vào cuối tháng 7, các giám mục của Mexico kêu gọi người Công giáo lên tiếng trước phán quyết của Tòa án Tối cao của đất nước, điều này có thể dẫn đến việc buộc tội phá thai trên toàn quốc. (Tín dụng: Jorge Luis Plata / Reuters)

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống cầu nguyện trong một cuộc biểu tình vào năm 2019 bên ngoài Quốc hội địa phương tại Oaxaca, Mexico. Vào cuối tháng 7, các Giám mục  Mexico kêu gọi các tín hữu Công giáo lên tiếng phản đối trước phán quyết của Tòa án Tối cao trong nước vốn có thể dẫn đến việc hợp phá hóa phá thai trên toàn quốc (Ảnh: Jorge Luis Plata / Reuters)

Các Giám mục Mexico Mexico kêu gọi các tín hữu Công giáo lên tiếng phản đối trước phán quyết của Tòa án Tối cao có thể dẫn đến việc phá thai được hợp pháp hóa trên toàn quốc.

Trong tuyên bố vào ngày 24 tháng 7, các Giám mục nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các tín hữu Công giáo và mọi công dân cùng phối hợp để đảm bảo rằng phẩm giá của mỗi con người được đánh giá cao để chúng ta vượt qua những thách thức nghiêm trọng mà chúng ta hiện đang phải đối mặt vào thời điểm này ở đất nước chúng ta”.

Tòa án Tối cao Mexico dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 29 tháng 7 đối với phán quyết của tòa án cấp thấp hơn từ bang Veracruz. Quyết định của bang Veracruz đã ra lệnh cho cơ quan lập pháp bang cải cách bộ luật hình sự của bang và xóa bỏ mọi hình phạt đối với việc phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Thẩm phán Juan Luis Gonzalez Alcantara Carranca đã đề nghị Tòa án tối cao tán thành phán quyết của tòa án cấp dưới, theo tờ báo Reforma. Nếu ba trong số năm thẩm phán ủng hộ đề xuất của thẩm phán Gonzalez, nó sẽ được chấp thuận và thực hiện.

“Những quyết định của người phụ nữ trong khoảng thời gian 12 tuần đầu thai kỳ… là một phần của lĩnh vực riêng tư không chịu sự trừng phạt của nhà nước”, ông Gonzalez viết trong đề xuất của mình để tòa án xem xét. “Sự cấm đoán hoàn toàn về việc làm gián đoạn thai kỳ – thông qua phân loại tội phạm – là một rào cản tạo ra sự phân biệt đối xử với phụ nữ liên quan đến quyền được chăm sóc sức khỏe”.

Tác động của phán quyết của Tòa án tối cao có thể rất sâu rộng. Các nhà phân tích cho biết rằng nó có thể dẫn đến việc hợp pháp hóa cách hiệu quả việc phá thai, vì các tòa án cấp dưới sẽ đưa ra phán quyết ra lệnh cho các cơ quan lập pháp nhà nước loại bỏ các biện pháp trừng phạt hình sự.

“Mặc dù hậu quả tức thì của nó sẽ có ảnh hưởng ở bang Veracruz, tác động của nó có thể được mở rộng đến các thực thể khác trong nước”, theo nội dung tuyên bố của các Giám mục, có chữ ký của Đức Cha Jesus Jose Herrera Quinonez Địa phận Nuevo Casas Grandes, Giám đốc Ủy ban về các vấn đề liên quan đến sự sống.

“Đây là trách nhiệm của chính quyền của bất kỳ thể chế tam quyền phân lập nào, hoặc của bất kỳ cấp chính quyền nào, hành động để cấp quyền bảo vệ pháp lý tối đa đối với quyền sống mà mỗi cá nhân của loài người nắm giữ vào bất kỳ thời điểm nào và hoàn cảnh nào”.

Hiện tại, chỉ có Mexico City và tiểu bang Oaxaca có phá thai hợp pháp, mặc dù các biện pháp đề xuất hợp pháp hóa phá thai đã được trình bày và bỏ phiếu tại một số bang trong năm qua.

Chính phủ liên bang cũng bị chia rẽ về vấn đề phá thai, với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador tỏ ra ít quan tâm đối với vấn đề này – không giống như một số người trong Nội các và đảng của ông – trong khi các tòa án đã đưa ra phán quyết duy trì quyền phá thai trong các trường hợp bạo lực tình dục.

Các Giám mục Mexico cho biết trong một tài liệu về sự sống vào ngày 16 tháng 7: “Chúng tôi lên án tất cả mọi nỗ lực – rõ ràng hoặc che giấu, trực tiếp hoặc tinh vi – để biện minh cho việc phá thai hoặc tước đoạt sự bảo vệ pháp lý của trẻ em trước khi được sinh ra”.

Bức thư của các Giám mục về sự sống đã lên án “nền văn hóa của sự chết” khi Mexico ghi nhận sáu tháng đầy sat khí với số ca phá thai nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020 và đại dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 43.000 sinh mạng.

“Các cấp độ bạo lực khiến chúng ta kinh ngạc và tổn thương do số lượng, tần suất và sự tàn ác của nó, và chúng ta không thể thờ ơ với nó”, các Giám mục nói.

“Nhiều người dân Mexico đang trải qua sự đau đớn và hỗn loạn. Chúng tôi nhận thấy ‘nền văn hóa của sự chết’ liên tục tấn công vào trái tim của người dân Mexico”, các Giám mục nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube