Các Giám mục Mexico ca ngợi chiến thắng của phong trào ủng hộ bảo vệ sự sống tại Tòa án tối cao quốc gia

Ảnh: Alexey Gotovsky / CNA

Ảnh: Alexey Gotovsky / CNA

Hội đồng Giám mục Mexico đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án tối cao với tỉ lệ biểu quyết 4-1 bác bỏ phán quyết của tòa án cấp dưới đã chỉ thị cho bang Veracruz hợp pháp hóa việc phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

“Hôm nay 30/7, tại Mexico, văn hóa của sự sống đã giành chiến thắng”, Hội đồng Giám mục Mexico đã đăng tải dòng tweet sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố phán quyết hôm thứ Tư 30/7.

Hội đồng Giám mục Mexico đã cảm ơn “từng cá nhân và tất cả mọi người đã cùng nhau cầu nguyện và lên tiếng”.

Hiến pháp tiểu bang Veracruz bảo vệ sự sống kể từ khi thụ thai đến cho đến khi chết đi một cách tự nhiên, và luật pháp tiểu bang đưa ra một vài ngoại lệ.

Tuy nhiên, một lời kêu gọi pháp lý cho rằng lệnh cấm phá thai đã cấu thành hành vi phân biệt đối xử đối với phụ nữ. Một tòa án cấp dưới đã chỉ thị các nhà lập pháp tiểu bang ban hành luật cho phép phá thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Nhà nước đã đưa ra lời kêu gọi, và vụ việc đã được đệ trình Tòa án Tối cao.

Nếu Tòa án Tối cao duy trì phán quyết của tòa án cấp dưới, thì nó sẽ mở ra cánh cửa hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Hiện tại, chỉ có bang Mexico City và bang Oaxaca hợp pháp hóa phá thai theo yêu cầu đến tuần 12 của thai kỳ.

Thẩm phán Tòa án tối cao Juan Luis González Alcántara Carrancá, người được đề cử vào Tòa án vào năm 2018 bởi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, đã trình bày các lập luận ủng hộ phán quyết của tòa án cấp dưới và là thẩm phán duy nhất bỏ phiếu ủng hộ.

Bỏ phiếu chống đó là các thẩm phán Norma Lucía Piña Hernández, Margarita Ríos Farjat, Jorge Mario Pardo Rebolledo và Alfredo Gutiérrez Ortiz Mena.

Đức Cha Alfonso Miranda, Giám mục Phụ tá Địa phận Monterrey, Guardiola, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Mexico, đã đăng trên Twitter sau khi phán quyết được công bố: “Tạ ơn Chúa. #Sẵn sàng với Sự sống”.

Tổng Giáo phận Mexico City đã đăng tải dòng tweet rằng: “Hôm nay, Sự sống đã giành chiến thắng ở Veracruz – và tại chính đất nước này – nhờ sự cự tuyệt của Tòa án tối cao trước nỗ lực nhằm hợp pháp hóa phá thai ở tiểu bang, công nhận rằng thủ tục này không phải là một quyền trong bất kỳ luật nào, dù là quốc gia hay quốc tế”.

Trước cuộc bỏ phiếu, Hội đồng Giám mục Mexico và các tổ chức ủng hộ việc bảo vệ sự sống khác đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc mở rộng việc phá thai hợp pháp.

Hơn 200 nhà lập pháp địa phương và liên bang, với sự tham gia của hơn 200 luật sư, đã trình bày một bức thư ngỏ tới Tòa án Tối cao vào ngày 28 tháng 7, yêu cầu họ đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới.

Ngoài ra, hơn 200.000 người đã ký bản kiến nghị thư ‘CitizenGO’ yêu cầu Tòa án Tối cao bác bỏ kháng cáo và bảo vệ quyền đối với sự sống.

Bài viết này được xuất bản lần đầu bởi ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA. Nó đã được hiệu đính bởi CNA.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube